Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xuân sớm trên biên giới Ia Rvê

 15/02/2012

CBCS đồn BP Ya Te Mốt lên đường tuần tra bảo vệ biên giới.

Biên giới, mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc luôn gợi nhắc trong tâm trí mỗi người hình ảnh về vùng đất còn nhiều khó khăn, khắc nghiệt, nhưng cũng gắn liền với bao chiến công thầm lặng của những chiến sĩ biên phòng.

Giữa những cánh rừng đại ngàn của Tây Nguyên hùng vĩ, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Đồn BP Ya Te Mốt vẫn âm thầm vượt qua bao khó khăn, gian khổ, kiên cường bám trụ bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Chiếc U-oát chở đoàn nhà báo chúng tôi rời TP. Buôn Ma Thuột, theo Quốc lộ 14C đi lên hướng huyện biên giới Ea Súp. Tây Nguyên đang bắt đầu vào xuân, bầu trời trong xanh cao vời vợi, không khí hơi se se lạnh. Thấp thoáng bên đường bóng các sơn nữ trong trang phục truyền thống thoắt ẩn, thoắt hiện dưới những bụi hoa cúc quỳ nở vàng sắc nắng. Hai bên đường là những cánh rừng khộp rộng lớn đang đâm chồi nẩy lộc. Rừng khộp bây giờ trông như cô dâu trong ngày cưới: rạng rỡ và kiêu sa với lá hoa muôn màu khoe sắc.

Chúng tôi có mặt tại xã Ea Rvê khi mặt trời đã gần xuống núi. Đã hết giờ làm việc từ lâu nhưng Chủ tịch xã Lê Thanh Hải và Bí thư Đảng ủy xã Cao Minh Lư vẫn đang ngồi cùng lãnh đạo các ban ngành, đại diện các tổ dân cư trên địa bàn để bàn cách làm giàu cho dân.

Chủ tịch Hải là người con của quê hương Đồng khởi Bến Tre, theo gia đình lên vùng kinh tế mới từ những năm đầu của thập kỷ 80. Bằng chất giọng miền Nam ngọt ngào, đầm ấm, ông chậm rãi cho biết, xã Ia Rvê là một xã biên giới thuộc diện khó khăn nhất của huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk. Hầu hết bà con nơi đây là những hộ nghèo di cư theo Chương trình kinh tế mới, đông nhất vẫn là dân Đồng khởi Bến Tre. Toàn xã có 1.452 hộ với 5.048 khẩu thuộc 15 dân tộc anh em nhưng có tới hơn 1.000 hộ trong diện nghèo, chiếm hơn 69% dân số.

Trong 5 năm qua, Đảng uỷ, UBND và nhân dân xã Ia Rvê đã không ngừng phấn đấu vươn lên trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, quyết tâm xây dựng quê hương mới ngày càng giàu mạnh. Chỉ tính từ năm 2008 đến nay, toàn xã đã phát triển trồng mới được hơn 2.700ha cây keo và hơn 300ha cây điều; phát triển đàn gia súc, gia cầm lên đến hơn 25.000 con. Ngoài ra, mỗi hộ còn được cấp 1ha để trồng các loại cây nông nghiệp. Khi mới thành lập, toàn xã chỉ có 35 đảng viên nhưng đến nay đã phát triển được 125 đảng viên, sinh hoạt tại 14 chi bộ thôn, 2 nhà trường và cơ quan hành chính, quân sự. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, các công trình dân sinh như điện, đường, trường, trạm của xã đã được hoàn thiện, an ninh-quốc phòng được giữ vững...

Ông Cao Minh Lư, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Trong thành công chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea Rvê, có sự đóng góp không nhỏ của CB,CS Đồn BP Ya Te Mốt”. Như để minh chứng cho điều vừa nói, Bí thư Lư mời chúng tôi đi cùng xuống Đồn BP Ya Te Mốt.

Trong câu chuyện rôm rả đầu xuân, Thiếu tá Bùi Quang Tuyến, Chính trị viên Đồn BP Ya Te Mốt cho biết: “Những năm qua, bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo...

Thực hiện Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, trong 3 năm qua (20009-2011), CB,CS của Đồn đã đóng góp xây tặng 49 căn nhà “Đại đoàn kết”, 2 công trình dân sinh, 2 ngôi nhà mẫu giáo và 8 căn nhà “Nghĩa tình Trường Sơn” cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; Tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương lãnh đạo nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân địa phương.

Từ chỗ làm điểm mô hình đến cầm tay chỉ việc và chuyển giao công nghệ, CB,CS của Đồn đã kiên trì vận động, thuyết phục nhân dân mạnh dạn đầu tư chiều sâu vào những loại cây, con để sản xuất hàng hoá, mở rộng giao thương với các địa phương khác. Do làm tốt công tác phát triển kinh tế nên đã giảm được tỉ lệ hộ nghèo; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản ở khu vực biên giới”, kết hợp với giao đất, giao rừng; Công tác chăm sóc sức khoẻ của nhân dân các dân tộc trên khu vực biên giới do Đồn phụ trách cũng được thường xuyên chú trọng.

Đồn duy trì tốt hoạt động của phòng khám quân dân y kết hợp, tăng cường cán bộ quân y về giúp y tế xã đạt hiệu quả cao. Hằng năm đã tổ chức cấp cứu, khám điều trị cho hơn 1.925 lượt nhân dân trên địa bàn.

Màn đêm biên giới buông xuống thật nhanh. Trong bóng đêm dày đặc, chúng tôi vẫn nghe thấy những bước chân nhẹ nhàng quanh doanh trại. Bên ngoài cổng gác, người chiến sĩ biên phòng vẫn đứng lặng yên, mắt dõi nhìn hun hút vào bóng đêm. Tôi chợt nhận ra rằng, hình như biên cương không bao giờ ngủ. Nơi đó, đêm đêm vẫn có những đôi chân lặng lẽ băng rừng vượt suối thực thi nhiệm vụ, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài và ảnh: Hoàng Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 5 nhóm giải pháp chính xây dựng nông thôn mới (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,552,764


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs