Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tổ hợp tác trâu kéo

 14/02/2012

Có thêm con nghé đực, ông Sóc hy vọng sẽ làm ăn tấn tới.

Đây là tổ hợp tác của 10 hộ bà con Khmer ở ấp Thạnh Phú, xã Hỏa Lựu (TP. Vị Thanh, Kiên Giang) được thành lập từ nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển sản xuất kinh tế thuộc Chương trình 135 của Chính phủ. Sau hơn 1 năm làm ăn, đồng vốn của tổ hợp tác đã phát huy hiệu quả kinh tế cao.

Gặp ông Danh Sóc khi việc kéo lúa mướn vụ thu đông đã xong, hớp một ngụm trà, ông cười tươi rói khoe: “Hai con trâu cái mua hôm lập tổ, giờ đã đẻ được một con nghé đực. Tụi tui cưng nó lắm, mong nó giúp mình khá giả lên”. Vụ lúa đông xuân và hè thu vừa qua, với một chiếc cộ (xe), một con trâu kéo lúa mướn, ông Sóc đã thu về hơn 12 triệu đồng. Ông Sóc còn tiếc hùi hụi vì ruộng của bà con trong xã nhỏ nên một vụ lúa chỉ làm được mươi ngày là hết đồng, thu nhập chưa được nhiều.

Nhớ lại năm ngoái, nhận vốn 50 triệu đồng cùng vốn tự có của tổ 10 triệu đồng, mua đôi trâu hết 32 triệu đồng, cả tổ xúm lại bàn bạc phương án làm ăn, phân công người cắt cỏ, chăm sóc, người theo cộ kéo lúa... Tuy nhiên, sau hơn một tháng vào hoạt động, cả tổ nhận thấy phần đông thành viên (7 thành viên) không đất, mưu sinh chủ yếu dựa vào nghề cắt lúa, làm mướn, luôn xa nhà, không có ngày công hùn hạp. Tổ trưởng ấp họp và quyết định khoán toàn bộ công việc kéo lúa mướn cho ông Danh Sóc và anh Danh Rinh với mức mỗi cộ trâu 40 giạ lúa/năm. Ban đầu, ông Sóc, anh Rinh hơi lo vì chưa rành nghề. Nhưng nghĩ lại cảnh cả nhà tới vụ đi cắt lúa mướn “chạy đồng như vịt” nên ông Sóc làm liều, nhận khoán. “Hổng ngờ ông trời thương nên kiếm được chút đỉnh!” – ông Sóc cười tự tin.

Ông Sóc có nghề tay trái làm mộc, ai kêu cất nhà, đóng bàn ghê, ông đều làm. Mỗi ngày công được 100 ngàn đồng nhưng việc rất ít nên mỗi tháng làm chừng mười ngày là hết việc. Gia đình ông có tới 5 người nhưng vỏn vẹn 160m2 đất ở nên quanh năm cứ tới vụ gặt là “chạy đồng” đi cắt lúa mướn. Bây giờ có trâu, cộ, chẹt làm phương tiện sinh nhai, ông Sóc tỏ ra rất phấn khởi nói: “Nhà tui có tới 4 người mới học được tới lớp 2. Chỉ có con nhỏ út còn đang học lớp 10 ở ngoài trường ở phường 7. Tui cũng ráng lo hết sức để nó không bị dốt như cha, như anh nó”.

Tuy nhiên, ông Sóc và anh Rinh đang băn khoăn bởi vụ thu đông này, đồng ruộng ở xã tuy nhỏ nhưng đã xuất hiện máy gặt đập liên hợp vào làm thuê. E rằng, chiếc cộ trâu lạch bạch của hai người khó bề cạnh tranh với máy móc hiện đại. Thế nhưng, ông Sóc vẫn ao ước có thêm số vốn bù vào để đổi con trâu cái lấy con trâu cổ (trâu đực) mới có sức chạy đồng lớn. Ông đã bàn với anh Rinh, vào vụ đông xuân tới sẽ dời chẹt qua đồng lớn vùng Gò Quao, Giồng Riềng làm ăn với hy vọng có nhiều nguồn thu hoạch.

Như Tâm

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,301,099


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs