Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cây ngô lai- Phát triển bền vững trên đất dốc Tủa Chùa

 13/02/2012

Cây ngô lai trồng trên đất dốc cho từ 2 đến 3 bắp/cây.

Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, những năm gần đây, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) đã tập trung đưa giống ngô mới cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, đất đai khí hậu địa phương vào sản xuất.

Từ các mô hình thử nghiệm tại một số xã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, các cấp ủy đảng, chính quyền Tủa Chùa đã chỉ đạo nhân dân nhân rộng mô hình. Theo đó, huyện cũng đã tập trung triển khai nhiều chính sách, chương trình dự án, trong đó, hỗ trợ giống, vốn và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân tiếp cận và từng bước chuyển đổi cơ cấu giống ngô phù hợp, đồng thời, các tổ chức đoàn thể hướng dẫn người dân sử dụng có hiệu quả nguồn vốn.

Từ những giải pháp được triển khai đồng bộ có hiệu quả, diện tích cây ngô ở Tủa Chùa ngày càng được mở rộng, với nhiều loại giống ngô cho năng suất chất lượng cao. Ông Đỗ Xuân Huấn- Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tủa Chùa cho biết: “Tính đến thời điểm này, huyện có khoảng trên 10.000ha đất được sử dụng gieo trồng ngô. Trong đó, trên 70% diện tích được trồng bằng các giống ngô lai, như: LVN10; DK888, 9698. Đây là các giống ngô lai có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống hạn, chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao và trồng được 2 vụ mỗi năm”.

Nhờ đó, năm 2010 sản lượng ngô trên địa bàn toàn huyện đã đạt trên 10 ngàn tấn, chiếm trên 60% sản lượng các loại cây lương thực có hạt của huyện. Những năm gần đây, Tủa Chùa đã và đang hình thành các vùng sản xuất ngô hàng hóa mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Điển hình, ở xã vùng cao Tả Sìn Thàng, năm 2008, diện tích trồng ngô chỉ khoảng trên 100ha, thì đến năm 2011 diện tích ngô của toàn xã đã lên tới 650ha chiếm trên 60% diện tích đất sản xuất nông nghiệp toàn xã. Ông Hạng A Náng- Chủ tịch UBND xã cho biết: Cây ngô gắn bó với đời sống của người Mông Tả Sìn Thàng từ bao đời nay, bởi đây vừa là cây lương thực truyền thống vừa là nguyên liệu phục vụ chăn nuôi. Hiện nay, cây ngô đã trở thành loại cây hàng hóa đem lại nguồn thu nhập chủ yếu giúp người nông dân xóa đói giảm nghèo. Một số hộ đã có đời sống kinh tế khá từ sản xuất kinh doanh ngô.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, định hướng phát triển diện tích trồng ngô trên đất dốc tại các địa bàn vùng cao của Điện Biên nói chung và huyện Tủa Chùa nói riêng là rất phù hợp. Với giá thu mua ngô thành phẩm trên thị trường hiện nay, bình quân mỗi ha ngô, trừ chi phí mỗi ha người dân thu lãi trên dưới 10 triệu đồng.

Trong điều kiện địa hình núi cao, đất dốc như huyện Tủa Chùa, cây ngô đã khẳng định sự tồn tại trên đất dốc, mở ra hướng thoát nghèo bền vững bà con các dân tộc vùng cao. Do đó, việc mở rộng diện tích trồng ngô lai trên địa bàn huyện Tủa Chùa đang tiếp tục nhận được sự đồng tình của nhân dân.

Bài và ảnh: Minh Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tuyên Quang: Nước sạch cải thiện chất lượng sống cho người dân (02/2012)
 •  
 • Phú Yên: Tập trung gieo sạ lúa đông xuân (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,441,266


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs