Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tuyên Quang: Nước sạch cải thiện chất lượng sống cho người dân

 13/02/2012
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường, những năm qua tỉnh Tuyên Quang đã được đầu tư nhiều công trình nước sạch nông thôn ở các huyện vùng cao: Hàm Yên, Chiêm Hóa, Nà Hang, Lâm Bình. Hiện có 363 công trình nước sạch đang hoạt động có hiệu quả, đảm bảo cung cấp nước sạch, hợp vệ sinh cho 62,8% dân số trong toàn tỉnh.

Ông Triệu Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Hồng Quang (huyện Lâm Bình) cho biết: Công trình nước sạch của xã được đầu tư hơn 3,2 tỉ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia. Trong đó, có hơn 300 triệu đồng là nhân dân đóng góp bằng ngày công lao động. Công trình bao gồm: công trình thu nước đầu nguồn, bể lắng lọc thô kết hợp chứa nước và hệ thống tuyến ống cấp nước, nhà trạm quản lý, có lắp đặt thiết bị xử lý khử trùng.
 
 Giữa năm 2010, công trình hoàn thành cung cấp nước sinh hoạt cho gần 180 hộ dân trong xã và các cơ quan đơn vị quanh khu vực trung tâm xã: Sau khi tiếp nhận công trình, xã đã thành lập tổ quản lý vận hành công trình và tổ chức họp nhân dân các thôn được hưởng lợi, cùng thống nhất cách thức quản lý, đơn giá nước. Tổ quản lý vận hành cử một thành viên đảm nhiệm việc thu tiền hằng tháng của các hộ. Số tiền thu được sẽ dùng 70% để chi trả lương cho tổ quản lý vận hành, 30% còn lại đưa vào quỹ dự phòng để tu sửa, bảo dưỡng công trình theo định kỳ. Hiện công trình đang phát huy hiệu quả sử dụng tốt. Đặc biệt, bà con đã nhận thức được rằng: chính họ ngoài việc được hưởng lợi thì phải có trách nhiệm đóng góp công sức, tiền để bảo vệ, duy tu bảo dưỡng công trình phục vụ lại họ.
 
 Chị Lý Thị Đẹp, dân tộc Tày, ở thôn Nà Chúc vui mừng nói: “Có nước sạch, cuộc sống đã thay đổi. Giờ muốn dùng nước chỉ cần mở khóa vòi là có nước chảy. Dùng nước kiểu này bằng với dân sống ở vùng thị trấn, thành phố rồi đấy!. Gia đình tôi và các hộ khác cũng phải thay đổi nếp nghĩ là sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm trung bình chỉ hết khoảng gần 10m3 nước/tháng, so với trước đây là từ 20-35m3/tháng”.
 
 Ngược lên xã Thượng Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Khánh Toàn cho biết, được Nhà nước quan tâm đầu tư, đến nay xã đã được xây dựng mới 5 công trình nước sạch đảm bảo cung cấp cho 783/1.176 hộ dân trên toàn xã. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống của người dân trong xã đã được cải thiện rõ rệt. Trên địa bàn một số dịch bệnh do sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh: bệnh đường ruột, đau mắt.. đã bị đẩy lùi. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng giúp bà con khỏe mạnh, không bệnh tật, ốm đau, yên tâm canh tác, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
 
 Song song với việc đưa nước sạch lên với bà con nhân dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS (nâng tỷ lệ dân nông thôn được sử dụng nước sạch lên 57,6% dân toàn tỉnh) thì Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang đang mở các lớp tập huấn, soạn thảo tài liệu hướng dẫn kỹ thuật về quản lý, vận hành, bảo dưỡng các công trình, tuyên truyền, vận động nhân dân trồng và bảo vệ rừng, sử dụng nước sạch hợp lý và tiết kiệm.

Bài và ảnh: KỲ DAO

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phú Yên: Tập trung gieo sạ lúa đông xuân (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,438,090


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs