Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vì sao không tịch thu được hàng hóa nhập lậu?

 13/02/2012

Hải quan Lào Cai đang kiểm tra hàng hoá xuất nhập khẩu cuối năm.

Hằng năm, cứ đến dịp cuối năm là tình hình buôn lậu lại diễn ra ồ ạt, đặc biệt ở những nơi giáp biên giới với các nước láng giềng, nhất là biên giới phía Bắc. Tuy nhiên, việc xử phạt hay tịch thu hàng hóa của các lực lượng chức năng đối với những lô hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật không hề đơn giản.

Xử phạt hàng trốn lậu thuế không đơn giản

Theo Chi cục Quản lý Thị trường các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, hằng ngày có hàng trăm lượt xe ô tô các loại vận chuyển hàng hóa trốn thuế được nhập lậu vào Việt Nam, nhưng việc xử lý vi phạm đối với các lô hàng này chỉ bằng 1/10 thực tế.

Lý giải vì sao việc xử lý vi phạm hàng nhập lậu, trốn thuế lại thấp hơn so với thực tế, ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Giám đốc Sở Công thương, kiêm Chi cục trưởng, Cục Quản lý Thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: cán bộ thuộc Chi Cục không thể xử phạt hay tịch thu số hàng hóa trốn lậu thuế trên được vì khi kiểm tra, đối chiếu, hóa đơn mua hàng của chủ hàng đều khớp với số lượng hàng hóa vận chuyển. Số hàng hóa này được chủ hàng mua của các hộ kinh doanh khác. Và khi đã có hóa đơn mua hàng thì số lượng hàng hóa nhập lậu kia được phép lưu thông trên thị trường.

Truy ngược lại nguồn gốc hóa đơn từ các chủ hộ kinh doanh, cơ quan quản lý phát hiện số hàng hóa đã được chủ kinh doanh bán cho khách đều là hàng trốn lậu thuế. Theo quy định của pháp luật, hàng hóa sau khi đã được bán thuộc quyền sở hữu của người khác. Vì vậy, đối với những chủ hộ kinh doanh này, cơ quan quản lý chỉ xử phạt hành chính về hành vi kinh doanh hàng nhập lậu mà không thể thu hồi toàn bộ số hàng nhập lậu đã được chủ kinh doanh bán đi.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý Thị trường Lạng Sơn đã kiểm tra hơn 540 vụ, 100% số vụ này đều là hàng hóa nhập lậu nhưng chỉ xử phạt được hơn 4 tỉ đồng.

Đi tìm câu hỏi vì sao ?

Theo các cơ quan chức năng thì, việc không thể tịch thu được số hàng hóa nhập lậu được vận chuyển vào nội địa trên vì vướng phải Thông tư liên tịch số 60/2011/TTLT-BTC-BCT-BCA ngày 12/5/2011 của 3 Bộ: Tài chính, Công thương và Công an, có hiệu lực từ ngày 1/7/2011.

Theo thông tư này, hàng vận chuyển vào nội địa chỉ cần có hóa đơn mua hàng hợp lệ thì sẽ được lưu thông trên thị trường. Đa phần, số hàng này đã được hợp thức hóa bằng các bộ chứng từ có xác nhận của cơ quan thuế. Do vậy, khi các cơ quan kiểm tra, nếu chủ hàng xuất trình được hóa đơn thì đương nhiên số hàng hóa đó là hoàn toàn hợp lệ và có quyền được lưu thông, mặc dù các cơ quan quản lý nhà nước đã chứng minh được những lô hàng đó là hàng nhập lậu, nhưng không thể tịch thu được.

Đặt câu hỏi: Tại sao những lô hàng này lại được hợp thức hóa bằng các bộ chứng từ có xác nhận của cơ quan thuế? Chúng tôi được lãnh đạo Cục Chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan cho biết: Tại Lạng Sơn, hàng hóa được thể hiện trên sổ nhật ký mua hàng đều có xác nhận của cơ quan thuế, các cơ sở kinh doanh này được thu thuế khoán bằng các hóa đơn thông thường. Chính vì sơ hở này mà các chủ kinh doanh đã lợi dụng để quay vòng và hợp thức hóa toàn bộ các lô hàng nhập lậu.

Với những kẻ hở như thế này, các cơ quan quản lý nhà nước về chống buôn lậu rất vất vả và khó khăn để xử lý những vi phạm của các tư thương. Một số cơ quan đề nghị cần sửa đổi thông tư 60, yêu cầu hàng nhập khẩu khi lưu thông nội địa phải có chứng từ nhập khẩu hàng hóa. Có như vậy mới chống được việc trốn lậu thuế của các tư thương.

Phạm Ngọc Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Các vụ, đơn vị Ủy ban Dân tộc: Tổng kết công tác năm 2011l Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử dự và chỉ đạo (02/2012)
 •  
 • Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức tặng quà nhà thờ nhân dịp Giáng sinh (02/2012)
 •  
 • Điều chỉnh lương tối thiểu chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,229,516


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs