Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gieo chữ ở Kon Plông

 13/02/2012

Lớp học mầm non tại điểm trường Đăk Lóa.

Nằm trong vùng dự án lòng hồ thủy điện, Trường THCS Đăk Nên với 59 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Tại điểm trường chính, chỗ ăn, chỗ ở, phòng làm việc cho cán bộ, giáo viên vừa thiếu lại rất đơn sơ. Căn phòng tạm, rộng chưa đầy 20m2 chỉ đủ kê được 3 chiếc giường tầng và 2 chiếc bàn học vừa là nơi ở và làm việc cho khoảng 10 cô giáo. Bốn vách phòng được tận dụng tối đa để treo tất cả những đồ dùng cá nhân và dụng cụ dạy học.

Đời sống tạm bợ

Vì quá chật chội, một số cô giáo phải soạn giáo án ngay trên sàn nhà. Còn chỗ ở của các thầy giáo, thì tận dụng khoảng trống từ những góc phòng làm việc của Ban Giám hiệu, phòng thư viện... Điểm trường Đăk Lúp, mặc dù phòng ở của 4 cô giáo trẻ đã được xây kiên cố, nhưng lại thiếu giường. Các cô giáo phải nằm trên manh chiếu cũ được trải dưới sàn nhà. “Vùng này mưa nhiều, về đêm thời tiết rất lạnh. Nhưng để mua một chiếc giường hay một cái nệm để nằm cho ấm thì là cả một vấn đề lớn, bởi khâu vận chuyển rất khó khăn do không có đường ô tô từ thị trấn vào. Vì vậy, mà ở các điểm trường vùng này, bọn em đều phải chấp nhận nằm đất”, cô giáo Đinh Thị Kim Chung giải thích.

3 cô giáo trẻ ở điểm trường Đăk Lóa còn cực hơn nhiều bởi các cô phải ở trong một căn nhà tạm nằm chênh vênh bên triền núi. Những ngày mưa bão, sàn nhà trông chẳng khác một cái ao nước. Đêm đến, các cô phải nằm ngủ trên một chiếc giường tre có chiều rộng chưa quá 1m... “căn phòng này được người dân góp công làm cho bọn em ở tạm. Dù là nhà tạm bợ, nhưng còn có phòng ở riêng, nhiều điểm làng khác, các giáo viên phải ở nhờ vào nhà dân rất bất tiện”, cô giáo Lê Thị Nhung chia sẻ.

Khó khăn về địa hình và đường đi, nên mọi mặt hàng thiết yếu cho đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân, giáo viên trên địa bàn hai xã vùng sâu, vùng xa này được bán với giá cao gấp đôi. Cung cấp hàng hóa cho vùng đất này là vài ba chiếc “chợ hai sọt” theo đường từ huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) đưa lên theo lịch trình 2 ngày đi một chuyến. Những ngày mưa bão, đường đi trơn trượt, nước sông dâng cao không qua được, những “công ty hai sọt” cũng đành thất hẹn, dù đã có cam kết bằng những hợp đồng miệng. Lúc này, những thứ hàng khô lèo tèo ở các quầy tạp hóa được thời cơ “đội giá”, nhưng các giáo viên ở đây cũng đành phải chấp nhận mua để còn có cái mà ăn.

Những lớp học đặc biệt

Trong chuyến công tác đến chốn thâm sơn cùng cốc này, chúng tôi rất ngỡ ngàng khi biết đến những lớp học đặc biệt chỉ có vài ba bộ bàn ghế với lèo tèo vài em học sinh. Cứ tưởng đây là tình trạng học sinh bỏ học, nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Giải thích vấn đề này, thầy Phan Hồng Nguyên, Hiệu trưởng Trường THCS Đăk Nên cho biết: “Do địa hình rừng núi, dân cư sống tách biệt theo từng làng nhỏ nên số lượng học sinh ở mỗi điểm làng không đủ để tổ chức một lớp học. Có những nơi, số lượng học sinh chỉ được từ 5 đến 7 em cho một lớp. Với điều kiện đường đèo dốc đi lại khó khăn, xa xôi giữa các làng, nên nhà trường không thể tổ chức những lớp học có số lượng học sinh đông hơn. Vì vậy, theo chỉ đạo của Phòng là tổ chức mô hình những lớp ghép. Nếu không tổ chức được lớp ghép thì dù lớp học chỉ được vài em học sinh cũng phải tổ chức giảng dạy riêng”.

Tại điểm trường Đăk Lúp có tổng cộng 52 học sinh, bao gồm cả bậc học mầm non và tiểu học. Tuy nhiên, do không thể tổ chức được mô hình lớp ghép nên phải phân thành 6 lớp học riêng biệt và phải bố trí 6 giáo viên phụ trách. Lớp học ít nhất ở đây chỉ có 6 học sinh và lớp đông nhất cũng chỉ 15 học sinh. Như vậy, trung bình mỗi giáo viên ở đây chịu trách nhiệm giảng dạy chưa đến 10 học sinh. Rồi điểm làng Đăk Bao trên đỉnh núi Ngọc Na chỉ có 11 nóc nhà với khoảng chưa đến 100 nhân khẩu. Tại đây chỉ có 8 học sinh cho một lớp ghép 2+3 do thầy giáo Hồ Tấn Phương phụ trách “cắm bản”. Điểm làng Tu Ngú có số dân tương đối đông hơn với khoảng 20 hộ, nhưng cũng chỉ có vỏn vẹn 17 học sinh gồm một lớp 2 và 1 lớp ghép 1+4...

Do địa hình đồi núi, dân cư phân tán theo từng làng nhỏ cách xa nhau, dân số ít ỏi và đặc biệt là do khó khăn về giao thông đã làm cho vùng đất nghèo này phải chịu nhiều khó khăn hơn, nhất là đối với những thầy, cô giáo. Thầy giáo Trần Ngọc Hưởng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kon Plông (Kon Tum) cho biết: “Do địa hình rừng núi, đường đi lại khó khăn, xa xôi... nên ngành giáo dục huyện rất khó tuyển dụng giáo viên. Hằng năm, chúng tôi phải đến các trường cao đẳng sư phạm ở các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định... để liên hệ tuyển dụng giáo viên. Mỗi khi có giáo viên đến nhận công tác, chúng tôi đều phải bố trí hiệu trưởng ra tận phòng giáo dục để đón về trường, vì sợ rằng để giáo viên tự đi, thấy đường khó khăn lại bỏ việc quay về. Hàng tuần, anh em ở phòng tổ chức đến từng trường để thăm nom, động viên, an ủi giáo viên, nhất là những giáo viên đang dạy hợp đồng để họ yên tâm công tác...”.

Bài và ảnh: Tiến Thành
 

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,532,473


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs