Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lạng Sơn: Âu lo cửa khẩu, đường biên

 13/02/2012

Tiền giả với số lượng lớn được Hải quan Tân Thanh phát hiện bắt giữ.

Vào thời điểm cuối năm, tình hình buôn lậu và các hoạt động gian lận thương mại tại các cửa khẩu Lạng Sơn đều tăng đột biến. Trong đó, tiềm ẩn sự phức tạp với nhiều biến tướng mới…

Phức tạp hàng lậu, hàng cấm

Có mặt tại cửa khẩu tiểu ngạch Tân Thanh trong một ngày cuối năm, chúng tôi được cập nhật ngay tình hình: Cũng như các khu vực cửa khẩu khác (Cốc Nam, Cổng Tắng) hàng hóa nhập lậu qua cánh gà ở Tân Thanh cũng diễn biến phức tạp, mặc dù lực lượng liên ngành và chính quyền địa phương lập điểm chốt chặn 24/24giờ, song các đối tượng buôn lậu tiếp tục mở các con đường mới men theo triền núi để vận chuyển hàng lậu.

Ông Vy Mạnh Hồng, Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Năm 2011, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tuy không hình thành đường dây, điểm nóng, tụ điểm lớn, nhưng vẫn diễn biến phức tạp. So với năm 2010, số vụ buôn lậu, vận chuyển hàng trái phép qua biên giới giảm, song, số vụ vận chuyển hàng cấm lại tăng. Một số đối tượng các tỉnh nội địa giáp Lạng Sơn theo xe du lịch hoặc ô tô cá nhân lên tham quan du lịch, sau đó lợi dụng để mua bán, vận chuyển hàng cấm như pháo nổ, đao kiếm, công cụ hỗ trợ.

Trong 11 tháng, lực lượng Hải quan ở đây đã bắt giữ và xử lý 87 vụ vi phạm, với trị giá ước tính hơn 115 triệu đồng; phát hiện 200 triệu đồng tiền giả, gần 1.000 viên ma túy tổng hợp, hàng ngàn chiếc đao kiếm, sung bắn điện và bắn hơi cay.

Theo qui luật thời gian cuối năm giáp Tết nguyên đán, tình hình buôn bán vận chuyển trái phép hàng hóa sẽ gia tăng, các mặt hàng nhập lậu sẽ tập trung vào các nhóm quần áo, đồ điện gia dụng, pháo nổ, pháo hoa các loại. Đặc biệt, lợi dụng chính sách theo Quyết định 254/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để hợp thức hóa hàng trao đổi của cư dân biên giới và mang hàng hóa qua cửa khẩu vào buôn bán tại các chợ trong khu vực cửa khẩu. Ngoài ra, họ (gian lận thương mại) còn lợi dụng việc bốc xếp hàng hóa bên phía Trung Quốc để găm hàng, vùi hàng cấm, không khai báo hải quan. Đây cũng là thời điểm mà một số doanh nghiệp lợi dụng thuận lợi trong qui trình thủ tục hải quan như hải quan điện tử, quản lý rủi ro để gian lận thương mại.

Phương thức chủ yếu là gian lận qua giá, qui chế ghi nhãn hàng hóa, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, qui cách phẩm chất, xuất xứ... Chính vì vậy ngay từ đầu tháng 10/2011, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã có kế hoạch đấu tranh phòng chống buôn lậu thương mại trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn với các trọng tâm chính như, tăng cường công tác giám sát kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn, thực hiện công tác tuyên truyền cho nhân dân, các tổ chức, khách xuất nhập cảnh và doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách pháp luật về hải quan, không tiếp tay cho buôn lậu.

Biến tướng hàng tạm nhập tái xuất

Từ TP. Lạng Sơn, chúng tôi tiếp tục xuôi hơn 40km nữa để đến với cửa khẩu Chi Ma. Làm việc với Chi cục Trưởng Hải quan Vũ Đức Thắng, ông cho biết đúng là ngày nay Chi Ma không còn sầm uất như trước. Tuy nhiên, gần đây cửa khẩu này trở thành cửa khẩu chính tại Lạng Sơn trong việc làm thủ tục cho hàng tạm nhập tái xuất. Đặc biệt, từ tháng 8/2011 trở lại đây, lượng hàng hóa container tăng đột biến, lên tới 50-60 xe mỗi ngày (trước đây chỉ độ 10-15xe/ngày), với các mặt hàng chủ yếu là thủy sản đông lạnh, nông sản.

Cùng với lượng hàng hóa tăng đột biến hiện tượng gian lận trong việc làm thủ tục hàng tạm nhập tái xuất cũng tăng vọt. Chỉ từ đầu tháng 11 đến nay, Hải quan Chi Ma đã phát hiện 2 vụ điển hình: Ngày 3/11 khi làm thủ tục tạm nhập tái xuất cho Chi nhánh Tổng Công ty CP thương mại (Hải Phòng) xây dựng qua cửa khẩu, lực lượng Hải quan Chi Ma phát hiện trong 2 container được khai là bột khoai tây có 1.180 bao đường kính, với khối lượng 35,4 tấn được vùi dưới bột khoai tây, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Trước đó, vào ngày 2/11, ngoài khu vực cửa khẩu Chi Ma chừng 15 km, tại xã Yên Khoái, Lộc Bình lực lượng hải quan cũng phát hiện 2 vụ gian lận hàng qua container, với tang vật thu được khoảng 10 tấn chân gà đông lạnh, là dạng hàng nhập tái xuất nhưng không qua cửa khẩu làm thủ tục mà được bốc dỡ ngoài khu vực cửa khẩu để lén lút vận chuyển sang phía bên kia biên giới.

Theo lực lượng hải quan, đây là một thủ đoạn mới trong gian lận hàng tạm nhập tái xuất của các đối tượng cần đề phòng chú ý, đồng thời cũng cho biết những khó khăn trong việc phòng chống loại tội phạm qua hình thức tạm nhập tái xuất này. Thông thường một lô hàng tạm nhập tái xuất được nhập vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng, Quảng Ninh rồi tái xuất qua Lạng Sơn, Cao Bằng được kẹp chì khi làm thủ tục nếu lực lượng hải quan kiểm tra thấy còn nguyên kẹp chì và đầy đủ thủ tục thì sẽ cho thông quan ngay, chỉ khi có những tin báo từ nội bộ cần phải kiểm tra cụ thể những container có nghi vấn thì may ra mới có cơ hội để phát hiện hàng trái phép không có xuất xứ, chứng từ.

Cần tăng cường phối hợp kiểm tra liên ngành

Thời gian qua, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại khu vực biên giới, cửa khẩu được Hải quan Lạng Sơn triển khai rất gắt gao, tuy nhiên, tình hình vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi do địa bàn rộng, lực lượng mỏng.

Như vậy, để đấu tranh hiệu quả, cần sự vào cuộc kiên quyết sát sao hơn nữa của cấp chính quyền tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các ban ngành như, Quản lý thị trường, Bộ đội Biên phòng Hải quan... mới mong đẩy lùi hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại để ổn định thị trường trong nước.

Bài và ảnh: Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thùng rác cũng đứng “chờ” xe buýt! (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,532,450


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs