Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đẩy mạnh kiểm tra việc thực hiện luật pháp, chính sách về bình đẳng giới

 11/01/2012

Với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, chỉ số bất bình đẳng giới của nước ta đứng ở vị trí thứ 48 trong tổng số 187 quốc gia được xếp hạng (Ảnh minh họa: MC)

Ngày 10/01, Uỷ ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban Phạm Thị Hải Chuyền chủ trì Hội nghị.

Năm 2011 là năm đầu tiên các cấp, các ngành triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020. Trong năm, Thủ tướng đã phê duyệt Chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015. Theo đó, nguồn lực kinh phí cho việc thực hiện các hoạt động, dự án đã được đảm bảo để triển khai ở cả cấp Trung ương và địa phương. Đây là cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch hoạt động về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong phạm vi cả nước.

Với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, Uỷ ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới. Năm 2011, Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá là quốc gia có chỉ số bất bình đẳng giới đứng ở vị trí thứ 48 trong tổng số 187 quốc gia được xếp hạng.

Tính đến hết ngày 31/12/2011, 11 bộ, ngành và 47 tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch hành động về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015. Một số tỉnh đã bám sát nội dung của Chiến lược cũng như tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng các mục tiêu và chỉ tiêu về bình đẳng giới, nêu rõ các giải pháp, đề án để đảm bảo thực hiện thành công.

Trong năm vừa qua, Uỷ ban đã phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giới thiệu nguồn cán bộ nữ đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIII; nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; phối hợp với các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tổ chức các diễn đàn, hội thảo, tập huấn về bình đẳng giới.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền, hoạt động bề nổi của Uỷ ban trong năm 2011 vẫn chưa thật rõ, một số nội dung trong chương trình mục tiêu quốc gia không đạt được. Trong điều kiện tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn như năm qua, tỷ lệ lao động nữ bị mất việc còn cao.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra ở một số bộ, ngành, tỉnh, thành phố, các chỉ tiêu về thúc đẩy tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý đều chưa đạt ở hầu hết các đơn vị; một số tệ nạn xã hội gây tác động tiêu cực đến sự tiến bộ của phụ nữ như bạo hành gia đình, buôn bán phụ nữ, trẻ em chưa có chiều hướng giảm...

Năm 2012, nhiệm vụ trọng tâm của Uỷ ban là đẩy mạnh việc xây dựng cơ chế chính sách thực hiện Luật, Chiến lược, Chương trình quốc gia về bình đẳng giới; phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành một số hoạt động nhằm tăng cường công tác cán bộ nữ tại các bộ, ngành, địa phương như nghiên cứu, đánh giá tác động của hệ thống thể chế, chính sách đối với cán bộ nữ; khảo sát, đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ nữ quản lý, lãnh đạo các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra việc thực hiện luật pháp, chính sách, tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế về bình đẳng giới.

(Theo CPV)

[TT: NTV]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015 (07/2011)
 •  
 • Bình đẳng giới và vấn đề lựa chọn đại biểu nữ tham gia cơ quan dân cử vùng dân tộc, miền núi (03/2011)
 •  
 • Hội thảo Xây dựng chính sách đặc thù hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (10/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,199,767


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs