Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trình diễn trang phục các dân tộc Việt Nam Cuộc “ kiểm kê” bản sắc văn hóa

 06/09/2011

Thiếu nữ Tày duyên dáng trong trang phục truyền thống.

Giữ được trang phục truyền thống chính là giữ được hồn cốt, bản sắc của cả một tộc người. Tuy nhiên, vốn văn hóa đó đang có nguy cơ mai một vì nhiều lý do, mà một trong những lý do quan trọng nhất là những giá trị nguyên bản bị “nhấn chìm” bởi dòng chảy thời cuộc.

Để bảo tồn, kiểm kê, phô diễn sự giàu có trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương đang có những nỗ lực, tích cực để chuẩn bị cho sự kiện trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam dự kiến được tổ chức vào tháng 11/2011, tại Hà Nội.

Ông Chu Tuấn Thanh, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc cho biết: Khi thực hiện Đề án này, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến ủng hộ của Bộ, ngành và các địa phương vì đây không chỉ là một cuộc trình diễn trang phục đơn thuần mà là một cuộc “kiểm kê” bản sắc văn hoá các dân tộc, xem cái gì còn, cái gì mất. Trong thời điểm này, sự giao thoa văn hoá đang diễn ra mạnh mẽ. Theo thống kê sơ bộ, ít nhất đã có 5 dân tộc không còn giữ được trang phục truyền thống của mình là người Xinh Mun, Pu Péo, Sila, Cống và người Rục. Cuộc trình diễn lần này sẽ giúp người dân cả nước có cơ hội được chiêm ngưỡng sự hội tụ trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em ở quy mô cấp Quốc gia.

Thời điểm này, các địa phương đang gấp rút chuẩn bị nhân sự, rà soát và tìm lại những trang phục truyền thống, kể cả phải phục dựng lại các trang phục của một số dân tộc theo thời gian đã bị thất truyền.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, các địa phương còn gặp một số khó khăn. Ông Lý Văn Hải, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho biết: Theo quy định của Ban Tổ chức, các thí sinh tham gia trình diễn phải có chiều cao từ 1m55 (nữ), từ 1m65 (nam), phải biết trả lời, ứng xử và hiểu biết về truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Điều này cũng khiến việc tìm kiếm, tuyển chọn thí sinh ở các bản vùng sâu, xa gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng tuyển chọn đủ số lượng đại diện của các dân tộc, tham gia trình diễn cấp toàn quốc với những tiêu chuẩn cao nhất.

Hà Giang là tỉnh có nhiều dân tộc anh em chung sống nhưng cũng đang gặp những vướng mắc trong việc thống kê và tìm kiếm các trang phục các DTTS trên địa bàn. Ông Long Hữu Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang nhận định: “Chúng tôi đang tiến hành tuyển chọn thí sinh. Tuy nhiên, hiện nay một số trang phục dân tộc đã bị mai một, thất truyền, nên việc tìm kiếm, phục dựng lại nguyên gốc cũng có những trở ngại, mất nhiều thời gian, công sức và chắc chắn rằng cần có kinh phí để làm”.

Tuy nhiên, ông Chu Tuấn Thanh cho biết: Các tỉnh nên phối hợp với Bảo tàng Các dân tộc Việt Nam (đóng tại Thái Nguyên) để lấy mẫu và mượn các trang phục gốc đang lưu giữ tại đây. Trên cơ sở đó, các địa phương có thể may lại theo trang phục gốc, vừa đáp ứng đúng tiêu chí của Ban Tổ chức đưa ra, vừa có cơ hội, điều kiện phục dựng lại những trang phục truyền thống đã bị mai một, thất truyền. Tiêu chí đầu tiên của cuộc trình diễn này là tất cả các bộ trang phục phải là trang phục gốc, không chấp nhận trang phục cách tân và phải do chính người dân tộc đó trình diễn.

Cuộc trình diễn trang phục truyền thống là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc tôn vinh, phát huy vẻ đẹp văn hóa trong trang phục đặc trưng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, trong quá trình triển khai thực hiện, các cơ quan Trung ương và địa phương dù gặp khó khăn, nhưng vẫn đang nỗ lực để mang đến cho công chúng những hình ảnh đẹp, thú vị, ý nghĩa nhất.

Bài và ảnh: Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tục biếu quan tài trong ngày cưới của người Cơ-tu (09/2011)
 •  
 • Bắc Ninh: Đưa dân ca quan họ vào giảng dạy trong các trường học (09/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,442,982


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs