Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Giảm nghèo bền vững cho đồng bào DTTS ở Tây Nam bộ: Hỗ trợ mua nông cụ sản xuất nông dân không mặn mà

 06/09/2011

Quy trình sản xuất nông nghiệp khu vực Tây Nam bộ bao giờ mới được cơ giới hóa toàn bộ?

Nếu như ở CT 135 giai đoạn II (2006-2010), hợp phần hỗ trợ sản xuất đến nay đã giải ngân đạt 100% trong đó, việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ mua máy móc đạt hiệu quả cao thì, việc thực hiện hỗ trợ đồng bào mua sắm máy móc theo QĐ 74/2008/CP còn nhiều vướng mắc. Dân thì cần vốn để phát triển sản xuất, trong khi hàng trăm tỉ đồng vẫn nằm trong kho bạc, khó có thể giải ngân, cho dù thời hạn hiệu lực của chính sách này cũng đã hết (2008-2010).....

Tiền hỗ trợ không bằng... tiền lãi!

Tìm nhà anh Nguyễn Thanh Linh, Trưởng ấp Thới Hiệp 2, xã Đông Thắng huyện Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) không khó. Anh nổi tiếng khắp cái xã thuần nông nghèo này bởi anh đã mạnh dạn vay nóng hơn 350 triệu đồng mua máy gặt đập liên hợp với mơ ước cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp. Và Nguyễn Thanh Linh cũng “nổi tiếng” bởi anh là người đầu tiên trong xã nhận hỗ trợ của Nhà nước để mua sắm máy móc, thiết bị sản xuất nhưng... không thành!

Ông Lê Văn Phúc, Chủ tịch xã Đông Thắng cho biết: sau khi nhận được kế hoạch phân bổ nguồn vốn hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi ngành nghề, đào tạo nghề và mua sắm máy móc, trang thiết bị sản xuất (theo Quyết định 74/2008/CP), xã đã thông tin cho các thôn, ấp điều tra, rà soát các hộ dân đủ điều kiện thụ hưởng. Cuối năm 2008, anh Nguyễn Thanh Linh là người dân đầu tiên làm hồ sơ xin hỗ trợ mua sắm máy móc sản xuất nông nghiệp. Nhưng mức hỗ trợ tối đa theo quy định chỉ 13 triệu đồng (3 triệu đồng hỗ trợ, 10 triệu đồng vay tín chấp với lãi suất 0% trong vòng 3 năm) không đủ để anh mua máy gặt đập liên hợp như ý định, vì trị giá thiết bị này hơn 350 triệu đồng. Anh làm hồ sơ vay vốn theo hình thức thế chấp (ruộng) nhưng cũng không xong vì Ngân hàng Chính sách Xã hội chỉ duyệt cho vay 500.000 đồng/1.000m2, trong khi gia đình anh chỉ có 4.000m2 ruộng (tối đa cũng chỉ vay được 2 triệu đồng). Do đã “lỡ” đặt hàng nên anh phải chấp nhận vay nóng khắp nơi để lấy máy gặt đập liên hợp. Nhưng anh cũng chỉ dùng máy được gần 1 năm, sau đó phải bán máy để trả nợ, vì lãi suất hàng tháng luôn đè nặng.

Anh buồn rầu: “Đông Thắng độc canh cây lúa, áp dụng máy gặt đập liên hợp vào sản xuất sẽ tiết kiệm công sức, hơn nữa sẽ tránh được hiện tượng rơi vãi lúa trong quá trình thu hoạch. Thời gian tui đưa máy gặt đập về sử dụng, bà con rất vui mừng. Nhưng do lãi suất vay nóng quá cao nên tui phải bán máy. Tiếc lắm!”. Ông Lê Văn Phúc, Chủ tịch xã Đông Thắng lo âu: “Anh Linh là Trưởng ấp nên đã đi đầu để người dân trong xã làm theo. Nhưng hiện nay người dân, nhất là đồng bào DTTS, không mặn mà gì với nguồn vốn hỗ trợ này nữa sau sự cố của anh ấy”.

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Nghiên cứu lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), bình quân mỗi năm, khu vực này bị thất thoát sản lượng lúa do rơi vãi trị giá gần 3.600 tỷ đồng. Để người nông dân ở ĐBSCL, nhất là những hộ nghèo, hộ ít đất và hộ DTTS tránh được thất thoát sản phẩm trong quá trình thu hoạch, có thể thoát nghèo từ chính cây trồng truyền thống (cây lúa) không ít nông dân nhận thức được cần phải đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, trang thiết bị, máy móc vào trong quá trình sản xuất.

Cơ giới hóa nông nghiệp, nông thôn: Bao giờ?

Toàn khu vực ĐBSCL có đến 4 triệu ha đất gieo trồng, chiếm hơn 50% sản lượng lúa của cả nước. Thế nhưng, hiện chỉ có các khâu làm đất, tưới tiêu có tỷ lệ cơ giới hóa cao, máy tuốt lúa và máy xay xát đã tương đối đáp ứng được nhu cầu. Còn các khâu gieo trồng, chăm sóc, thu gom, cắt gặt...gần như bằng thủ công.

Vấn đề cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp ở ĐBSCL đặt ra ở đây là hết sức bức thiết. Nhà nước cũng đã có Chương trình hỗ trợ nông dân mua sắm máy móc, thiết bị sản xuất theo Quyết định 74. Quyết định đã được triển khai 4 năm, nhưng trong quá trình thực hiện, các địa phương đều gặp vướng mắc. Tổng nguồn vốn phân bổ cho 10 tỉnh, thành ĐBSCL được thụ hưởng theo Quyết định 74 là gần 774 tỷ đồng, nhưng đến nay tỷ lệ giải ngân các hợp phần hỗ trợ cho người dân đạt rất thấp. Bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ đất sản xuất không thể giải ngân (do giá đất quá cao) thì hợp phần hỗ trợ mua sắm nông cụ, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng ứ đọng. Sóc Trăng là tỉnh đạt tỷ lệ cao nhất trong giải ngân nguồn vốn này, nhưng đến nay cũng chỉ đạt 20,9% so với đề án, với kinh phí thực hiện trên 15,5 tỷ đồng, 1.433 hộ được hỗ trợ. Thấp nhất là An Giang, chỉ mới giải ngân được 471 triệu đồng cho 157 hộ (đạt 8,28% so với đề án).

Ông Quách Văn Tùng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, mặc dù tỉnh đã tuyên truyền, bố trí tạo điều kiện thuận lợi để giải ngân nguồn vốn này. Nhưng vẫn rất khó vì vốn hỗ trợ quá thấp, không đáp ứng được nhu cầu, mục đích vay vốn của người dân”. Ông dẫn chứng: “Chỉ riêng một cái máy cày bình thường, nếu mua mới cũng gần 20 triệu đồng. Trong khi đó vốn vay tối đa chỉ 13 triệu đồng, Do vậy mà người dân gần như không mặn mà với chính sách hỗ trợ này”.

“Đụng đâu vướng đó” đang là thực trạng đáng lưu tâm trong việc triển khai thực hiện các hợp phần hỗ trợ theo Quyết định 74/2008/CP ở các địa phương khu vực Tây Nam bộ. Không bàn việc hỗ trợ đất sản xuất vì có thể do yếu tố khách quan (giá đất quá cao), còn hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi ngành nghề và mua sắm nông cụ, máy móc sản xuất nông nghiệp lại cũng thực hiện không đạt. Trong khi đó, người dân, nhất là đồng bào DTTS, rất cần tiếp cận các nguồn vốn để thoát nghèo, phát triển sản xuất thì hàng trăm tỷ đồng vẫn nằm trong Kho bạc, không thể giải ngân.

Phóng sự dài kỳ của: Sỹ Hào

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,442,964


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs