Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lâm Đồng: Học nghề để giữ bản sắc dân tộc

 26/08/2011

Bà Ma Bin (phải) hướng dẫn học viên làm gùi.

Những năm gần đây, từ nguồn vốn đào tạo nghề nông thôn, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều lớp đào tạo nghề truyền thống cho người dân tại các vùng DTTS. Ngoài mục đích dạy nghề cho bà con phát triển kinh tế tăng thu nhập, còn giúp bà con nhận thức hơn về giá trị bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc cần phải bảo tồn. Theo chương trình này, các lớp học nghề đan lát truyền thống của bà con DTTS Chu-ru và Cơ-ho đã được triển khai. Tham gia lớp học mỗi học viên được hỗ trợ 15 nghìn đồng/ngày và các nghệ nhân truyền đạt được hỗ trợ 250 nghìn đồng/ngày.

Ông Rô Đa Búp, cán bộ Chi Cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng) cho biết: Với loại hình đan lát thì mục tiêu là bảo tồn, sau đó mới phát triển. “Những người biết nghề tại địa phương dạy cho những người chưa biết để truyền cho thế hệ sau. Sau khóa học, học viên có một tay nghề, tạo ra sản phẩm có giá trị, đưa ra thị trường và ngược lại sẽ có thu nhập từ sản phẩm của họ. Đó là mục tiêu lớn nhất của dự án”, ông Búp nói.

Thực tế, những lớp dạy nghề truyền thống đan lát đã thu hút khá đông người tham gia, tại các lớp học này, học viên không chỉ được hướng dẫn cách đan gùi, rổ, rá của người Chu-ru mà còn được chỉ dẫn cách lấy nguyên liệu như thế nào để có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm, cách hoàn thành sản phẩm. Đây là những đồ vật có sự gắn bó với đời sống của đồng bào DTTS.

Hầu hết thanh niên khi tham gia lớp học này đều rất phấn khởi khi bản thân họ hiểu biết hơn về văn hóa của đồng bào mình. “Lớp đan lát này rất phù hợp và cần thiết cho mình, vì học đan lát những vật dụng gùi, rổ rá để mình sử dụng hằng ngày. Đặc biệt, qua đó để những người trẻ như mình hiểu biết thêm và tự hào về truyền thống của đồng bào mình, từ đó, mới có ý thức lưu giữ về truyền thống của mình”, chị Ma Hoàn- học viên người Chu-ru, phấn khởi khi nói về lớp đan lát chị đang tham gia tại thôn Préh, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng.

Mặc dù, những lớp học này phần lớn kinh phí đều lấy từ Dự án đào tạo nghề nông thôn với 40-50 triệu đồng/lớp (3 tháng) nhưng tất cả giảng viên đứng lớp đều là những người làm nghề chuyên nghiệp, họ cũng là những người tâm huyết với văn hóa dân tộc. Thông thường, mỗi lớp học thường có từ 3-5 nghệ nhân hướng dẫn. Bà Ma Bin, một nghệ nhân cho biết: Khó khăn nhất là nguyên liệu và hướng dẫn cách làm gùi. Bởi làm một cái gùi đâu có dễ, nhưng nếu mình không nhiệt tình thì mai này cái gùi truyền thống của dân tộc mình cũng không còn.

Hầu hết, học viên sau khi tham gia lớp học đã có thể làm tốt sản phẩm, còn những sản phẩm mang tính tinh xảo thì bản thân người học phải có sự sáng tạo, đam mê công việc này. “Đây cũng là cách để tạo những mô hình ngành nghề, giải quyết được việc làm. Học viên khi học được nghề, tạo ra được sản phẩm tâm huyết với nghề là có thể nuôi được bản thân”, ông Rô Da Búp nhận định.

Sau một thời gian triển khai, Lâm Đồng đã mở được 10 lớp dạy nghề truyền thống cho bà con DTTS. Dự án đào tạo nghề này đang phát huy hiệu quả, không chỉ giúp bà con DTTS bảo tồn văn hóa mà còn giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, hướng đến giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, để nghề truyền thống có thể trở thành nghề giúp bà con tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, cần có sự hỗ trợ của các cấp chính quyền để đầu ra sản phẩm được duy trì, ổn định.

Bài và ảnh: Cam Ly

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,217,464


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs