Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người mang lại hạt lúa “vàng”

 26/08/2011

Ông Danh Dưỡng bên tấm bằng khen.

“Hồng ngọc Óc Eo” (HNOE) là tên giống lúa đặc sản mới của tỉnh An Giang. Gạo có màu phơn phớt đỏ, mùi thơm quyến rũ và nhiều tính năng vượt trội như, năng suất cao, thích nghi tốt với hạn và mặn, chống chịu được sâu rầy... Vì vậy, ngay sau khi ra đời, HNOE đã gây sự chú ý đối với nhiều nhà nông học. Điều đáng ngạc nhiên, tác giả của giống lúa quý này không phải nhà khoa học mà là một nông dân 60 tuổi dân tộc Khmer ở thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn - ông Danh Dưỡng.

Chuyện bắt đầu vào năm 2006, thấy ông Dưỡng chí thú với cây lúa, một người bạn ở Hòn Đất (Kiên Giang) đã đến tặng ông 1 bông “lúa lạ” được lai tạo từ ba thứ giống có nhiều đặc tính tốt: Jasmine, OM 3536 và Tàu Binh đỏ với hy vọng người nông dân đam mê lai tạo lúa giống này sẽ cho ra đời giống lúa mới tốt hơn. Không phụ lòng tin của người bạn, ông Danh Dưỡng đã mày mò kiên nhẫn thực hiện các phương pháp lai tạo; đồng thời còn tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu để theo dõi, chăm sóc cây lúa lai từ lúc mới nẩy mầm một cách hệ thống.

Sau quá trình lai kép qua nhiều giai đoạn, kết quả cuối cùng đã cho ra đời giống lúa lai có gạo màu đỏ hồng, mùi thơm đặc trưng. Và dòng lai thuần của thế hệ thứ 2 đã làm ông Dưỡng “nở mày, nở mặt” khi cho năng suất đến 9 tấn/ha trong vụ Đông Xuân 2010 và hạt gạo vẫn giữ màu đỏ hồng, mùi thơm đậm hơn cả Jasmine.

Từ thành công này, tên tuổi của của ông Dưỡng được nhiều nhà khoa học lúa giống từ các viện, trường phía Nam biết đến và đánh giá cao thành công nghiên cứu của ông. Đặc biệt, lãnh đạo huyện Thoại Sơn cũng đã quyết định chọn HNOE làm giống đặc sản địa phương.

Ông Danh Dưỡng hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhân giống HGOE. Câu lạc bộ thường mở những buổi họp mặt với nông dân trong thị trấn, tận tình hướng dẫn bà con tìm ra giống lúa cho phù hợp với thời tiết và hướng dẫn dùng phân bón đúng với từng thời điểm phát triển của cây lúa.

Hiện nay, giống lúa HNOE đang được bà con ở các vùng lân cận trồng thử. Nông dân Nguyễn Văn Tiến Anh, quê ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh chia sẻ: “Giống lúa mới này cho năng suất rất cao, trung bình 11 tấn/ha. Vùng Trà Vinh cận biển nhưng lúa phát triển rất tốt, đặc tính chống chịu mặn và phèn cao. Hiện nay, tại huyện Cầu Kè lúa HGOE có giá bán 9.000 đồng/kg”.

Tại An Giang với nhiều người, khi giống lúa đạt năng suất 9 tấn/ha như HGOE 1 coi như là “đội nóc”, vậy mà ông Dưỡng vẫn chưa hài lòng... tiếp tục lấy giống HGOE 1 lai tiếp và cho ra bộ giống mới thứ hai trong năm 2010, với cái tên HGOE 2 và bây giờ trong bộ lai giống của ông Dưỡng đã có dòng lai HNOE 5. Với nhiều ưu thế: bông đùm, cứng cây và chống chịu được rất nhiều loại sâu bệnh, thích nghi với điều kiện khô hạn và mặn nên được nhiều nông dân săn đón. Nhiều nhà khoa học lúa giống gọi đây là giống lúa của thời biến đổi khí hậu toàn cầu. Độc đáo hơn là lúa HNOE được thương lái từ nhiều nơi đến mua với giá rất cao.

Ông Dưỡng tâm sự: Ông từng có giấc mơ muốn thay đổi dần dần, xóa đi thói quen an phận và nếp sống khép kín của đa số cộng đồng người Khmer, ông cố gắng đi học để được làm thầy giáo, có cơ hội truyền tải kiến thức đến cộng đồng, nhưng đến khi ông nhận ra muốn thay đổi ý thức của một cộng đồng cần phải trải qua một quá trình và hoàn toàn không dễ. Rồi ông lại nghỉ dạy, quay lại làm nông dân để có cơ hội nghiên cứu cây trồng vật nuôi, sao cho phù hợp với thổ nhưỡng của vùng Tứ Giác Long Xuyên, và có công việc làm thực tế, trước mắt thì mới thuyết phục được bà con trong vùng. Hiện nay, Câu lạc bộ nhân giống của ông chiếm 1/2 là người dân tộc và thị trấn này có 1/3 dân số là người dân tộc cũng từng bước làm giàu chứ không phải là thoát nghèo như trước.

Tiến sĩ Nguyễn Công Thành-Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam nhận định: “Trong những tổ hợp lai của HNOE, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã đặt mua để phân phối cho bà con nông dân làm lúa giống khi có nhu cầu. Như vậy, một lần nữa khẳng định HNOE có sức lan tỏa đáng ghi nhận. Việc góp phần của ông Dưỡng và Câu lạc bộ nhân giống HNOE làm ra một giống lúa không chỉ đặc trưng cho một địa phương mà còn minh chứng cho nông dân Việt Nam không chỉ cầm cày, cầm cuốc mà còn biết thay đổi số phận của gia đình, của cộng đồng. Điều đó đã trở thành hiện thực, vì lúa HNOE không chỉ giúp người nông dân tăng thêm lợi nhuận mà còn góp phần gợi mở cho các nhà lai tạo giống lúa con đường ngắn nhất để nghiên cứu cho ra đời “siêu lúa” trong tương lai”. Và điều đáng trân trọng là sự đóng góp này bắt đầu từ người nông dân Khmer chân chất.

Bài và ảnh: Hạnh Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nghề se nhang xóa nghèo cho vùng đất khó (08/2011)
 •  
 • Lâm Đồng: Học nghề để giữ bản sắc dân tộc (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,682


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs