Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tỉnh Long An

 25/08/2011
Tỉnh Long An ở rìa phía Đông của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, thuộc khu vực chuyển tiếp giữa hai miền Đông và Tây Nam Bộ; Bắc giáp Campuchia với đường biên giới dài 137,7 km, có cửa khẩu Bình Hiệp (Mộc Hóa) và Tho Mo (Đức Huệ); Nam giáp tỉnh Tiền Giang; Tây giáp tỉnh Đồng Tháp; Đông giáp thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh.

Long An là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với Đồng bằng Sông Cửu Long, có đường ranh giới chung với thành phố Hồ Chí Minh, thông qua hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy liên vùng đang được nâng cấp. Mở rộng, xây dựng mới là những điều kiện thuận lợi để tỉnh giao lưu, phát triển kinh tế- xã hội.

Tỉnh Long An có địa hình đơn giản, bằng phẳng. Địa hình thấp dần từ phía Bắc- Đông Bắc xuống Nam- Tây Nam và bị chia cắt bởi sông Vàm Cỏ Đông và sông Vàm Cỏ Tây với hệ thống kênh rạch chằng chịt.

Long An nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Do tiếp giáp giữa 2 vùng nên khí hậu tỉnh vừa mang các đặc tính chung của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long lại vừa mang những đặc tính riêng biệt của vùng miền Đông Nam Bộ.

Phần lớn đất đai Long An được tạo thành ở dạng phù sa bồi lắng lẫn nhiều tạp chất hữu cơ nên đất có dạng cấu tạo bỏ rời, tính chất cơ lý rất kém; các vùng thấp, trũng nhiều tích tụ, nhiều độc tố làm đất trở nên chua. Đất đai của Long An vừa mang những nét đặc thù của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; vừa mang sắc thái riêng của vùng đất chua, phèn, mặn; nên không hoàn toàn thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Với đặc thù tự nhiên gồm nhiều hệ sinh thái đất ngập nước: Nước lợ, nước mặn, nước ngọt, nhiễm phèn… nguồn tài nguyên sinh vật của Long An được đánh giá là rất phong phú và đa dạng. Trong những năm qua, dưới tác động của con người, môi trường thiên nhiên bị ảnh hưởng xấu, nguồn tài nguyên sinh vật đã giảm đi đáng kể. Hệ sinh thái rừng tràm trên đất trũng phèn ở Long An đã bị khai thác và tàn phá nặng nề, tạo ra những biến đổi về điều kiện sinh thái, gây ra ô nhiễm môi trường, tác động đến quá trình phát triển bền vững.

Ngành du lịch Long An chưa phát huy được tiềm năng vốn có của mình. Số lượng du khách đến Long An còn hạn chế, mặc dù tỉnh nằm giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh. Sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chưa tạo được ấn tượng với du khách. Trong chiến lược phát triển du lịch của Việt Nam, Long An được xác định là một điểm du lịch quan trọng trên tuyến du lịch sinh thái của vùng du lịch Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Hiện ngành du lịch Long An đã có chương trình hợp tác phát triển du lịch với thành phố Hồ Chí Minh và đang triển khai chương trình hợp tác với các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ.

Trong tương lai, một khu phức hợp giải trí có quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được xây dựng trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Khu phức hợp giải trí HappyLand Việt Nam được thiết kế cho khoảng 14 triệu lượt khách đến tham quan mỗi năm kể từ 2014. HappyLand Việt Nam sẽ có đẳng cấp sánh ngang với các công viên giải trí nổi tiếng thế giới như DisneyLand, Universal Studio. Tỉnh Long An hy vọng dự án sẽ góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng tỷ trọng của ngành Thương mại- Dịch vụ lên 36% vào năm 2020.

Hệ thống giáo dục của tỉnh Long An bao gồm đầy đủ các cấp học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Bậc giáo dục Đại học- Cao đằng- Trung học chuyên nghiệp có những bước phát triển tích cực. Tỉnh có 2 trường đại học là: đại học Tân Tạo và Đại học Kinh tế- Công nghiệp Long An.

Long An nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế của cả nước. Những năm gầy đây tỉnh luôn nằm trong top 10 về chỉ số cạnh tranh và vốn đầu tư nước ngoài FDI. Tỉnh nằm giáp thành phố Hồ Chí Minh, lại là cửa ngõ của vùng Tây Nam Bộ, nên luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư. Những yếu tố này góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển nhanh mạnh trong những năm qua.

Trong 10 năm (1991-2000), tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của tỉnh đạt 7,6%. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP) tăng bình quân hàng năm giai đoạn 2001- 2005 là 9,4%. GDP bình quân đầu người năm 2005 đạt 8,4tr VND. Năm 2007 tốc độ tăng trưởng kinh tế của Long An đạt 13,5% cao nhất so với các năm trước.

Trong những năm qua cơ cấu kinh tế của tỉnh có sự dịch chuyển tích cực, nhất là từ sau năm 1995 đến nay. Xu hướng chung là giảm dần tỷ trong khu vực I đồng thời tăng dần tỷ trọng trong khu vực II. Tuy nhiên, tỷ trọng trong khu vực III lại ít có sự thay đổi. Tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp. Định hướng đến năm 2020 Long An cơ bản sẽ trở thành một tỉnh công nghiệp phát triển (Công nghiệp-xây dựng chiếm 50% GDP của tỉnh); GDP bình quân đầu người đến năm 2010 đạt 19,2 triệu VND/năm, phấn đấu đến năm 2020 đạt 100 triệu VND/năm; kim ngạch xuất khẩu bình quân tăng 25%/năm.

Những năm qua, tỉnh Long An đã được chính phủ chọn để triển khai các dự án trồng rừng dưới sự tài trợ và hợp tác của Tổ chức phát triển quốc tế JAICA (Nhật Bản). Nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, Long An không có lợi thế so với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, từ năm 2000, khi các khu vực này đã bắt đầu quá tải, làn song đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp tràn về tỉnh Long An. Tỉnh đã nắm bắt thời cơ bằng nhiều chính sách ưu đãi, trở thành địa phương thu hút đầu tư nước ngoài nhiều nhất ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Long An là vùng đất có bề dày lịch sử tương đối xa xưa. Nền văn hóa óc Eo đã hình thành và phát triển tại đây trong một khoảng thời gian dài từ thế kỷ I đến thế kỷ VI sau Công nguyên. Trên địa bàn tỉnh có gần 20 di tích tiền sử và gần 100 di tích văn hóa óc Eo đã được phát hiện. Ngoài ra Long An có trên 40 di tích lịch sử cách mạng, công trình kiến trúc và danh lam thắng cảnh quan trọng như: cụm di tích Bình Tả (Đức Hòa), di tích mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức (thành phố Tân An), di tích đồn Rạch Cát, di tích Nhà Trăm Cột. Người Long An mang đặc trưng văn hóa chung của người Nam Bộ. Tuy nhiên do đặc thù địa lý, ở mỗi vùng trong tỉnh có những nét văn hóa đặc sắc riêng. Bản sắc văn hóa Long An được thể hiện rõ nét qua thói quen ẩm thực, cư trú, và sinh hoạt cộng đồng.

Về sinh hoạt cộng đồng người Long An có nhiều câu hò, điệu lý để hát với nhau khi sản xuất hay vui chơi, hội hè. Hò là hình thức diễn xướng phổ cập nhất trong các thể loại dân ca Long An. Hò gồm có: hò cấy, hò chèo ghe, hò xay lúa, hò giã gạo… Vùng Đức Hòa, Đức Huệ có điệu hò mái dài rất đặc trưng. Nhiều điệu lý nơi đây cũng rất lạ như: lý giọng bông, lý giọng ca, lý giọng hoa tu lởi.

Bình Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thực hiện công tác dân tộc ở tỉnh Long An (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,899,681


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs