Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Một số nghi lễ độc đáo của người Cờ Lao

 17/08/2011
Dân tộc Cờ Lao hiện vẫn lưu giữ được nhiều tục lệ độc đáo, tuy nhiên có sự khác biệt giữa các nhóm. * Tục lệ cưới xin

Tục lệ cưới xin khác nhau giữa các nhóm. Trong ngày cưới, chú rể Cờ Lao Xanh bắt buộc mặc áo dài xanh như kiểu áo nữ và cuốn một tấm khăn đỏ qua người, cô dâu thì búi tóc ngược lên đỉnh đầu… Cô dâu về đến cổng phải dẫm vỡ một cái bát, một cái muôi gỗ đã để sẵn trước cổng. Cô dâu Cờ Lao Đỏ chỉ ngủ lại nhà chồng đêm hôm đón dâu. Sáng hôm sau phải trở về nhà bố mẹ đẻ, ở đó một năm không về nhà chồng, còn người chồng thỉnh thoảng sang nhà bên vợ ở vài ba ngày. Đây là biểu hiện của tục lệ hôn nhân cư trú nhà bên vợ, nay vẫn được duy trì trong nhiều gia đình.

Người Cờ Lao rất tôn trọng hôn nhân tốt đẹp, một vợ một chồng. Dù là cha mẹ gả hay tự nguyện lấy nhau thì các cặp vợ chồng rất ít khi bỏ nhau. Trong những gia đình hôn nhân bền chặt, người Cờ Lao sống cùng nhau nhiều thế hệ. Con cái sinh ra và lớn lên trong gia đình và môi trường làng, bản mà ở đó các phong tục, tập quán được quy định chặt chẽ. Nhờ đó, những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc vẫn được gìn giữ và lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Theo phong tục của người Cờ Lao, người trong họ cấm không được lấy nhau, việc lấy đổi mang tính chất “hòn đất ném đi, hòn chì ném lại” chỉ có thể chấp nhận giữa các gia đình với nhau. Quan hệ hôn nhân giữa con cô, con cậu được chấp nhận ở cả hai phía, con trai của cô có thể lấy con gái của cậu, ngược lại con trai của cậu có thể lấy con gái của cô. Phong tục của người Cờ Lao cũng cho phép khi anh chết, em được lấy chị dâu. Ngày xưa, tục lệ này có tính chất bắt buộc vì liên quan đến việc phân chia, kế thừa quyền sở hữu tài sản.

* Tục sinh đẻ của người Cờ Lao

Trong thời kỳ ở cữ, người phụ nữ Cờ Lao phải kiêng kỵ nhiều điều để mong đẻ dễ và con cái mạnh khoẻ. Nếu đẻ khó, họ không dùng thuốc mà gia đình thường mời người già trong bản tới rửa tay vào một chậu nước rồi múc một chén trong chậu đó cho sản phụ uống. Họ tin rằng, trước kia có thể vợ hay chồng cãi nhau với người già và bị nguyền rủa, nên bây giờ phải mời người già tới rửa lời nguyền ấy. Cũng có khi người ta rửa con thoi dệt vải và lấy nước đó cho sản phụ uống để mong đẻ sẽ dễ như thoi đưa. Đôi khi gia đình còn bắt con gián đất đem rang khô, giã nhỏ rồi hoà với nước cho người đẻ uống. Người Cờ Lao ở Đồng Văn (Hà Giang) không có tục chôn hay treo rau đẻ lên cây mà thường đem đem đốt. Tro than được bỏ vào hốc đá trên rừng. Người ta quan niệm rằng tro đó không sạch, sợ chó, lợn giẫm phải trời sẽ sinh ra sấm sét hại người.

Đối với con trai sau 3 ngày 3 đêm, với con gái sau 2 ngày 3 đêm, bố mẹ tổ chức lễ đặt tên cho con. Sau khi tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo mới cho con, người bố giết gà cúng tổ tiên và thần Ghi trếch (thần bảo vệ trẻ em). Sau đó người ta làm trễ trừ ma cho đứa trẻ bằng cách: đặt những hòn đá nung nóng ở các cửa trong nhà, chỗ đẻ đứa trẻ,... trên mỗi hòn đá để một cây ngải cứu. Người mẹ bế đứa trẻ tới gần hòn đá đó, một người khác phun nước vào để cắt rốn đứa trẻ) cắt trên không khí. Vừa làm như thế người ta vừa nói “sạch rồi!” (nói ba lần, phun nước ba lần ở mỗi hòn đá). Sau khi cúng xong, cả gia đình cùng ăn cơm. Theo phong tục, đứa con đầu lòng do bà ngoại đặt tên. Hôm đó ông bà ngoại hay ông cậu nhất thiết phải có mặt và cho cháu quà.

ở Hoàng Su Phì (Hà Giang), người Cờ Lao Đỏ đặt tên cho con khi đầy tháng. Trong buổi lễ người ta phải cúng hoa nương thần (Hoa nhiáng sần) - thần trông coi trẻ nhỏ và cạo trọc đầu đứa trẻ. Sau đó, bố mẹ tự đặt tên cho con

* Tục thờ cúng tổ tiên

Người Cờ Lao thờ cúng tổ tiên từ ba đến bốn đời. Trong nhà người Cờ Lao Trắng, bàn thờ đặt ở góc trong cùng, phía bên phải có một xâu xương hàm lợn gài lên vách. Bàn thờ của người Cờ Lao Xanh đặt ở cây cột giữa nhà. Người Cờ Lao Đỏ thờ tổ tiên trên một giá gỗ treo trên tường ở gian giữa nhà.

Đối tượng được thờ cúng trong tín ngưỡng của mỗi gia đình người Cờ Lao là thần đất, cũng là đối tượng được thờ cúng của cả bản. Ngoài ra còn thờ cúng vị thần ở trên nương (eo mèo). Trên hốc đá ở chỗ cao nhất nương, người Cờ Lao đặt một hòn đá có hình dáng giản dị để làm tăng thêm vẻ linh thiêng, huyền bí của chủ nương và của mỗi gia đình.

Trần Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tỉnh Long An (08/2011)
 •  
 • Thực hiện công tác dân tộc ở tỉnh Long An (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,899,314


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs