Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tìm về những làn điệu dân ca cổ

 16/08/2011

Lô Thị Là đang sưu tầm dân ca tại bản Xiêng Nứa (xã Yên Na).

Vốn có niềm đam mê các làn điệu dân ca cổ từ thuở bé, sau khi tốt nghiệp khoa Văn hóa Dân tộc, Trường Đại học Văn hóa -Hà Nội năm 2007, Lô Thị Là (quê ở xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An) đã xin về làm công tác tại quê hương. Có được kiến thức lý luận từ những năm học đại học, trở về quê hương, Là như “cá gặp nước” khi được tiếp cận với kho tàng văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc Thái, Khơ mú. Cô đặc biệt đam mê tìm hiểu, sưu tầm những làn điệu dân ca cổ, các câu chuyện kể truyền miệng trong dân bản. Vào những ngày nghỉ hoặc mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, cô lại đến những gia đình trong bản xin được nghe những người lớn tuổi hát dân ca và kể cho nghe những câu chuyện cổ để cặm cụi ghi chép làm tư liệu.

Lợi thế lớn nhất để Lô Thị Là thu lượm được nhiều kiến thức, tư liệu là cô nói được, hiểu được tiếng Thái, Khơ-mú. Vì vậy, khi nghe các nghệ nhân hát, kể bằng tiếng Thái, Khơ mú, cô đã ghi chép lại bằng tiếng Thái sau đó tự dịch ra tiếng Việt.

Cần mẫn đi tìm hiểu, ghi chép bằng lòng đam mê, đến nay, Lô Thị Là đã sưu tầm được 14 làn điệu dân ca và 16 câu chuyện kể dân gian của các dân tộc Thái, Khơ-mú. Không chỉ sưu tầm vốn văn hóa dân gian, Lô Thị Là còn vận động thành lập các đội văn nghệ của hội Phụ nữ, đoàn thanh niên, để tập luyện bài bản theo các bài hát, điệu múa dân gian mà cô đã sưu tầm được. Hiện nay, vào các ngày lễ lớn của đất nước, các dịp lễ hội, tết, các đội văn nghệ này đều tham gia hội diễn văn nghệ quần chúng ở cấp xã, huyện. Tại Hội diễn văn nghệ quần chúng huyện Tương Dương được tổ chức vào dịp 30/4/2009, Đội văn nghệ xã Yên Na đã đoạt giải Ba khi thể hiện những những bài hát dân ca do Lô Thị Là sưu tầm, phổ biến lại.

Nhận xét về những việc làm đầy trách nhiệm cô cán bộ văn hóa Lô Thị Là, Chị Lô Hoài Thơm Chủ tịch UBND xã Yên Na đánh giá việc sưu tầm các làn điệu dân ca cổ, các câu chuyện kể còn lưu truyền trong nhân dân của cô Là đã thể hiện được ý thức giữ gìn, tôn trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, về phía xã cũng mới chỉ quan tâm tạo điều kiện về mặt thời gian để cô Là đi sưu tầm. Nếu có được sự hỗ trợ về các trang thiết bị cần thiết của ngành Văn hóa thì Là sẽ tác nghiệp được tốt hơn.

Bài và ảnh: Tiến Đông

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sóc Trăng: Hỗ trợ gần 200 triệu đồng đóng ghe ngo (08/2011)
 •  
 • Nghệ thuật Dù Kê của người Khmer (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,976


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs