Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Du lịch cộng đồng Hà Giang: Người dân đã vào cuộc

 16/08/2011

Phát triển nghề dệt truyền thống cũng là một hướng phát triển du lịch.

Xây dựng các điểm du lịch cộng đồng, gắn với những sản phẩm truyền thống là một trong những chiến lược phát triển du lịch nhằm thu hút du khách đến với Hà Giang, đồng thời, tạo cơ hội cho người dân địa phương có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống từ làm du lịch. Từ năm 2010 đến tháng 7/2011, lượng khách du lịch đến với Hà Giang đã tăng đột biến: 27 ngàn lượt khách (trong đó, khách quốc tế chiếm gần 90%), tổng doanh thu đạt 280 tỷ đồng (năm 2009- 2010 doanh thu từ du lịch chỉ đạt trên 100 tỷ).

Chúng tôi đến thôn Tha, xã Phương Độ, TP. Hà Giang- một trong những điểm du lịch cộng đồng của tỉnh Hà Giang được nhiều du khách lựa chọn. Tại đây, các hộ đồng bào dân tộc trong thôn vẫn giữ được nét văn hoá đặc sắc của dân tộc mình; 100% ngôi nhà của dân đều là nhà sàn truyền thống; nhiều trang trại chăn nuôi: gà, vịt, cá bống cùng các khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường và phục hồi sức khỏe bằng cây thuốc dân tộc... được xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quyền, người quản lý hoạt động du lịch của thôn cho biết: Những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào Tày đã làm cho nhiều du khách thích thú khi được nghỉ chân tại đây, nhất là khi du khách được trực tiếp tham gia sinh hoạt với các thành viên trong gia đình như: nấu cơm, chế biến các món ăn, dệt... Với phương châm để “người dân tự làm du lịch”, chúng tôi đã hướng dẫn người dân cung cấp các dịch vụ du lịch cho khách như: đưa khách đi thăm quan các mô hình VAC; thăm làng nghề truyền thống: dệt vải, đan lưới; mở các dịch vụ lưu trú; hướng dẫn cách chế biến và thưởng thức các món ăn truyền thống của bà con dân bản... Đặc biệt, khi đến với thôn Tha, du khách còn được thưởng thức những làn điệu dân ca Tày qua những bài hát then, hát cọi, yếu... của đội văn nghệ thôn.

Với phương châm “người dân tự làm du lịch”, xã Phương Độ đã tạo điều kiện khuyến khích người dân trực tiếp làm du lịch. Theo đó, người dân vừa là hướng dẫn viên du lịch, vừa là chủ nhà tiếp đón du khách. Cách làm này đã tạo cho du khách cảm giác thân thiện, gần gũi với con người, thiên nhiên, khơi gợi trí tò mò, khám phá của nhiều du khách, nhất là những du khách nước ngoài.

Ở Hà Giang còn có nhiều điểm du lịch cộng đồng khác cũng được chú trọng đầu tư phát triển như: làng văn hóa dân tộc Mông xã Lùng Tám, (Quản Bạ), làng dân tộc Giáy thôn Lục Bản (thị trấn Yên Minh); làng văn hóa dân tộc Lô Lô Chải xã Lũng Cú (Đồng Văn); làng văn hóa dân tộc Giáy thôn Nà Trào, xã Tát Ngà (Mèo Vạc), làng văn hóa Phố Cáo, xã Phố Cáo (Đồng Văn)...

Với đặc thù địa hình đồi núi xen kẽ trong các khu dân cư, người dân ở các xã này đã phát triển mô hình du lịch khám phá địa chất, gắn với du lịch văn hóa dân gian; một số gia đình đã kết hợp cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng, chế biến nhiều món ăn đặc trưng mang đậm văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc, góp phần bổ dưỡng sức khỏe như: các món ăn từ gà đồi, thịt bò khô, lợn bản, rau xanh.... Nhờ đó, nhiều gia đình đã tăng thu nhập từ cách làm này, đồng thời thúc đẩy giao lưu hàng hóa từ những sản phẩm do chính bà con làm ra. Bình quân, mỗi hộ khi tham gia làm du lịch cộng đồng đã có thu nhập từ 10- 20 triệu/ năm; đã có những hộ có thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Thấy được những lợi ích từ việc tham gia làm du lịch cộng đồng, nhiều nơi, bà con còn tích cực trồng các loại cây cảnh với kiến trúc vườn rừng, kết hợp với phát triển làng du lịch sinh thái cộng đồng để thu hút khách du lịch đến tham quan, như: Thôn Khiềm, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang; xã Tiên Kiều (Quang Bình)...

Theo ông Nguyễn Trùng Thương, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể Thao và Du lịch, tỉnh Hà Giang: Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Hà Giang ngày càng đông, trong đó có nhiều du khách nước ngoài và du khách đến từ các tỉnh phía nam. Có nhiều đoàn khách lên tới 60– 70 người. Thời gian lưu trú của khách cũng tăng gấp đôi so với thời điểm trước (từ 3- 5 ngày), nhất là sau khi Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Để đáp ứng nhu cầu du lịch, thăm quan của du khách khi đến với Hà Giang, ngành du lịch Hà Giang đã mở rộng nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá, nhằm nâng cao nhận thức, trình độ của người dân trong việc, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, gìn giữ tài nguyên thiên nhiên, đồng thời hướng dẫn người dân từng bước tham gia làm du lịch, tăng thu nhập.

Hiện, du lịch cộng đồng đang được tỉnh Hà Giang xác định là một trong 3 ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế của tỉnh (du lịch - dịch vụ, kinh tế cửa khẩu và công nghiệp chế biến).

Tuy nhiên, để làng văn hóa du lịch cộng đồng ở Hà Giang phát triển bền vững, theo ông Nguyễn Trùng Thương, Hà Giang còn phải thực hiện nhiều công việc, như: xây dựng hạ tầng du lịch; mở rộng các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm du lịch truyền thống để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách; đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú, từng bước xóa dần những cơ sở lưu trú đang bị xuống cấp, nhất là ở các huyện vùng cao như: Đồng Văn, Mèo Vạc... Bên cạnh đó, ngành Văn hóa, Du lịch tỉnh sẽ tăng cường mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ du lịch cho đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên ở các điểm du lịch, để từng bước chuyên nghiệp hóa, nhất là trong giao tiếp (tiếng Anh và tiếng các nước khác). Trong thời gian tới, những vùng có tiềm năng trong phát triển văn hóa du lịch cộng đồng như: Xín Mần, Hoàng Su Phì, Bắc Quang, Quang Bình... sẽ được tỉnh chú trọng đầu tư, phát triển.

Bài và ảnh: Hà Linh Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tìm về những làn điệu dân ca cổ (08/2011)
 •  
 • Sóc Trăng: Hỗ trợ gần 200 triệu đồng đóng ghe ngo (08/2011)
 •  
 • Nghệ thuật Dù Kê của người Khmer (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,527


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs