Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tả Củ Tỷ (Lào Cai): Nâng cao giá trị thu nhập từ cây chè

 08/08/2011

Nông dân Tả Củ Tỷ thu hoạch cây chè.

Tả Củ Tỷ là xã vùng cao của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Đây là vùng chuyên canh chè lớn thứ 2 của Bắc Hà, nổi tiếng với sản phẩm chè shan tuyết . Chè Tả Củ Tỷ có màu xanh nhạt quyện lẫn màu vàng nhạt như mật ong rừng, có hương thơm quyến rũ, nước chè có vị ngọt để lại lâu trong miệng sau khi uống.

Hiện nay, xã Tả Củ Tỷ có trên 135ha chè, trong đó, diện tích chè đã cho thu hoạch 60ha, với khoảng 25ha chè shan tuyết cổ thụ. Ông Giàng Củi Dín, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm gần đây, cây chè cho thu hoạch được giá cao, giúp người dân Tả Củ Tỷ có nguồn thu nhập ổn định, xoá nghèo, nâng cao đời sống. Vụ thu hoạch chè năm 2011, người dân xã đã thu hoạch và bán ra thị trường gần 42 tấn chè khô, giá trung bình 30-35.000đồng/1kg, thu về trên 1 tỷ đồng.
 
 Tuy nhiên, theo ông Dín, để cây chè thực sự trở thành cây chủ lực trong công tác xóa đói giảm nghèo, còn rất nhiều việc phải làm, trong đó, quan trọng nhất là kỹ thuật chế biến chè sau khi thu hoạch của bà con nhân dân còn rất hạn chế. Người dân ở đây ít chế biến, sao chè bán mà chủ yếu sơ chế, hái chè về phơi sấy khô mang bán cho tư thương. Chính vì vậy, mặc dù chè Tả Củ Tỷ được biết đến với hương vị thơm ngon bậc nhất ở Bắc Hà, nhưng khi chế biến thành phẩm giá bán không được cao so với chè ở các địa phương khác. Nếu như 1kg chè loại 1 ở các vùng chuyên canh cây chè ở một số xã của huyện Bắc Hà như Bản Liền, Nậm Đét.. có giá từ 70–100 nghìn đồng thì chè ở Tả Củ Tỷ chỉ có giá từ 30 - 50.000 đồng/1kg.
 
 Bên cạnh đó, việc tiêu thụ chè ở đây phụ thuộc vào tư thương, người dân đợi tư thương lên xã đặt mua mới hái chè nên phần nào hạn chế lợi nhuận của người dân trồng chè.
 
 Thực hiện kế hoạch trồng chè của huyện, năm 2011, Tả Củ Tỷ sẽ tiến hành trồng mới 5ha chè. Hiện nay, xã đã quy hoạch xong diện tích đất trồng chè; đồng thời xã đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng huyện ươm giống, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc chè cho người nông dân; mở các lớp tập huấn hướng dẫn người dân trồng chè cách thu hoạch, chế biến, bảo quản chè. Xã cũng mong muốn, huyện cần nghiên cứu, xem xét có thể đầu tư, hoặc kêu gọi nhà đầu tư xây dựng nhà máy chế biến chè tại trung tâm, đểcó thể nâng cao giá trị, nguồn lợi từ cây chè ở Tả Củ Tỷ, góp phần nâng cao đời sống vật chất cho đồng bào các DTTS trên địa bàn, làm thay đổi diện mạo vùng miền núi cao.

Bài và ảnh: Trần Minh Tâm

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,914,061


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs