Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nghị lực của "cô bốn Cơ Tu"

 08/08/2011

Cô Phan Thị Xuân Bốn đón Tết Nguyên đán 2011 cùng mế Cơ-tu.

Hành trình từ một đứa trẻ trong cô nhi viện cho đến khi trở thành sứ giả văn hoá Cơ-tu của người phụ nữ ấy là cả một câu chuyện như tiểu thuyết... Bằng nghị lực của bản thân, cô Phan Thị Xuân Bốn đã vượt qua số phận nghiệt ngã để hoàn thành tâm huyết của mình. Người giáo viên cắm bản sắp nhận bằng Tiến sĩ đó là nhân chứng sống về một tấm gương nỗ lực vươn lên bằng ý chí để tự khẳng định mình trong cuộc sống.

Giáo viên “cắm bản” xuất thân từ cô nhi viện

Sinh trưởng trong một gia đình bần nông tại mảnh đất Quế Lộc (Quế Sơn, Quảng Nam) nghèo khó, sớm mồ côi cha, Phan Thị Xuân Bốn sống với 4 đứa em cùng mẹ già ở quê nhà. Mới 4 tuổi, thương con cơ hàn lại không muốn con mình thất học, mẹ phải đưa cô cùng một chị gái vào cô nhi viện tận xứ Huế. Hơn 10 năm vừa học vừa đan áo, trồng rau, giữ trẻ, chằm nón, dệt chiếu,... Bốn luôn đau đáu niềm hy vọng sau này sẽ là một người có ích.

Học xong cấp 3, cũng đúng thời điểm đất nước được thống nhất (1975). Theo tiếng gọi của Tổ quốc, Phan Thị Xuân Bốn tình nguyện lên vùng núi phía Tây Quảng Nam – nơi tập trung đông dân tộc Cơ-tu để làm công nhân cầu đường. Lúc ấy, cô chưa tròn 17 tuổi. Sự ân cần, chịu thương, chịu khó và tấm lòng nhiệt thành của cô đã nhanh chóng lấy được cảm tình của người dân bản. Người dân quý mến cô và xem cô như người một nhà, họ gọi cô là “cô Bốn Cơ –tu”. Sau 3 năm hoàn thành nghĩa vụ, chính những tình cảm của đồng bào đã làm cho cô Bốn quyến luyến, bịn rịn không muốn xa rời, cô đã quyết định ở lại dạy cái chữ cho đồng bào Cơ-tu.

Khi mới bắt đầu đứng trên bục giảng, cô gặp muôn phần khó khăn và thử thách. Văn hoá, ngôn ngữ và con người Cơ-tu khá lạ lẫm đối với cô. Sau một thời gian, cùng ăn, cùng ở với đồng bào, Phan Thị Xuân Bốn đã bị con người và văn hoá Cơ-tu mê hoặc.

Đứng lớp được gần 10 năm, Bốn quyết định thi đại học và trúng tuyển. Những ngày học đại học ở Huế, Bốn phải làm rất nhiều công việc để có đủ tiền trang trải việc học. Từ lao động chân tay (bưng, bê, dọn dẹp, rửa chén bát...) đến lao động trí óc (viết lách, nghiên cứu...), cô đều làm hết và thậm chí làm rất giỏi. Chưa hết, vì không có tiền học thêm ngoại ngữ ở các Trung tâm Anh ngữ, ngoài giờ học trên lớp, cô Bốn phải tự mày mò học tiếng Anh ở nhà. Có những lúc đánh liều cô đi học chui ở các lớp dạy ngoại ngữ. Cực khổ và vất vả là thế nhưng cô Bốn chưa bao giờ tự ti hay mặc cảm về điều này; trái lại, cô rất lạc quan và yêu đời, được thầy yêu, bạn quý. “Nếu tôi là lãnh đạo trường, tôi sẽ giữ Bốn lại làm tấm gương sống về tinh thần lạc quan và nghị lực vượt khó cho các em sinh viên noi theo”–GS Trần Hoàng, Trường Đại học Sư phạm Huế bộc bạch.

Sau khi tốt nghiệp đại học, cô Bốn tiếp tục học cao học. Thời gian học cao học ở Hà Nội, vì điều kiện kinh tế, Bốn phải thuê trọ trong một phố nghèo, với giá thuê thời ấy gọi là rất bèo (4.000 đồng/ngày). Hằng ngày, với chiếc xe đạp cũ kĩ, cô đạp hàng chục cây số đến Viện Văn hóa Dân gian để học, chiều lại gò lưng đạp xe qua khu Thanh Xuân Bắc để học thêm tiếng Anh. Xong việc học, trên đường về, cô tạt qua chợ cóc ven đường để mua bó rau, nhúm tép về nấu ăn qua bữa.

Hành trình làm Tiến sĩ

Hoàn thành chương trình đào tạo cao học, bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ Văn hoá học hạng xuất sắc, Phan Thị Xuân Bốn được điều về công tác tại trường Đại học Quảng Nam. Liền sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định công nhận Nghiên cứu sinh Tiến sĩ (NCS TS) Dân tộc học cho cô. Niềm vui và nỗi âu lo song hành. Bởi cô là giáo viên mới về trường không được trường hỗ trợ kinh phí học tập do quá tuổi quy định (năm công nhận NCS TS thì cô đã ngoài 50 tuổi), trong khi hoàn cảnh của cô lại quá nghèo.

Không nản chí, Phan Thị Xuân Bốn vẫn quyết tâm theo đuổi con đường học hành của mình, cô lên mạng săn tìm học bổng nước ngoài, rồi viết bài gửi báo, tạp chí; những khoản tiền này cũng phần nào phụ cấp thêm cho cô chi phí trong những ngày ở Hà Nội. Tuy nhiên, cô chưa lúc nào than vãn hay kêu ca, tự ti hay mặc cảm về điều đó. Cô vẫn sống vui, sống khoẻ, sống tự nhiên như những ngày ở rừng, lúc nào tâm hồn vẫn luôn hướng về rừng. “Về đồng bằng, những lúc nhớ rừng, nhớ làng, mình lại trèo đèo lội suối, băng bộ lên với đồng bào Cơ-tu!”, cô tâm sự.

Hơn 35 năm phấn đấu và vươn lên trong cuộc sống cũng là chừng đó thời gian cô Bốn trưởng thành lên rất nhiều. Hiện giờ, Phan Thị Xuân Bốn sắp nhận tấm bằng Tiến sĩ Dân tộc học. Niềm ước ao bao lâu, nay chỉ còn trong gang tấc.

Thời gian gần đây, ngoài việc làm Luận án Tiến sĩ, cô Bốn còn dành thời gian cho việc viết sách và dịch thuật. Rồi những cuốn sách đầu tiên về dạy tiếng Cơ-tu do cô biên soạn đã ra đời và được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào chương trình giảng dạy tiếng dân tộc cho đồng bào. Không những thế, cô Bốn còn tham gia dạy tiếng Cơ-tu cho hàng trăm cán bộ miền núi Quảng Nam; tham dự các Hội thảo Khoa học quốc tế về văn hoá ở Thái Lan-2008, Hoa Kỳ-2009, Đài Loan-10/2010 và thời gian tới là Trung Quốc, Căm-pu-chia, Lào.

Được tiếp xúc, trò chuyện với cô, tôi thật sự cảm phục, kính trọng một giáo viên “cắm bản” trở thành Tiến sĩ trong nay mai là cả một quá trình đầy vất vả, chông gai mà không dễ ai cũng có thể thực hiện được...”

Bài và ảnh: Dương Văn Út

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cần Thơ: Nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn (08/2011)
 •  
 • Tiên Lương, Phú Thọ: Còn đó những nỗi đau (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,905,614


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs