Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đội Văn nghệ Sa Dăm: Cung cấp “món ăn” tinh thần cho đồng bào

 08/08/2011

Một buổi biểu diễn của Đội văn nghệ Sa Dăm.

Tuy chỉ là một đội văn nghệ cấp xã, được hình thành mang tính tự phát, nhưng gần 30 năm qua, Đội Văn nghệ Sa Dăm của xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) đã mang đến cho đồng bào Khmer một “món ăn tinh thần” bổ ích, thiết thực.

Để dành thời gian tiếp chuyện gặp gỡ chúng tôi, anh Trương Quốc Hưng, Đội trưởng Đội Văn nghệ Sa Dăm phải nghỉ làm hồ vữa mất nửa ngày. Gọi là Đội trưởng cho... oai, thực ra anh chỉ là người đứng ra tập hợp anh em trong Đội hoạt động theo kiểu tự phát. 12 thành viên trong Đội đều là những thanh niên nông thôn nhưng đều có điểm chung là lòng yêu văn nghệ.

Gần 30 năm qua, Đội Văn nghệ Sa Dăm đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt, biểu diễn văn nghệ phục vụ người dân ở địa phương. Vào các dịp lễ, Tết của đồng bào dân tộc Khmer, Đội cũng được mời đi biểu diễn ở nhiều địa phương khác. Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì Chùa Chót nhận xét: “Đội Văn nghệ Sa Dăm hoạt động theo tính chất tự phát nhưng đã góp phần đem lại “món ăn” tinh thần bổ ích, vui tươi cho đồng bào dân tộc không chỉ ở xã Hưng Hội mà còn ở nhiều địa phương khác trong tỉnh”.
Những động tác múa khỉ, múa chằn do Đội Văn nghệ Sa Dăm thể hiện tại chùa vào các dịp Lễ dâng bông, lễ, tết cổ truyền của đồng bào dân tộc đã làm cho không khí lễ hội vui tươi hơn. Nghệ sĩ Thạch Si Phol, Đội trưởng Đội Thông tin văn nghệ Khmer tỉnh Bạc Liêu khẳng định: “Nếu được đầu tư tới nơi tới chốn thì chắc chắn hoạt động biểu diễn của Đội sẽ ngày càng chuyên nghiệp hơn, phục vụ bà con tốt hơn nữa”.

Được biết, để biểu diễn đúng bài bản điệu múa sa dăm thì cần phải có đủ bộ gồm: 6 trống sa dăm, trống phụ, 1 bộ chập chả, 2 kẻng, y phục, mặt nạ, cồng... Tuy nhiên hiện tại, Đội Văn nghệ Sa Dăm mới chỉ có 4 cái trống, 1 bộ chập chả, vài cái mặt nạ... nhưng đều đã quá cũ.

Nguyện vọng của các thành viên trong Đội văn nghệ và đồng bào Khmer là mong muốn ngành chức năng quan tâm đầu tư thiết bị âm thanh, y phục cho Đội Văn nghệ Sa Dăm để phục vụ tốt hơn nữa đời sống văn hóa tinh thần cho bà con.

Cẩm Thúy

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,577,541


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs