Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khai mạc Liên hoan Làng biển Việt Nam tại Ninh Thuận: Đậm sắc màu văn hóa biển

 08/08/2011

Liên hoan Làng biển Việt Nam khu vực Nam Trung bộ đã được khai mạc tại Quảng trường 16/4, TP. Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận vào tối ngày 2/8/2011.

Lễ khai mạc diễn ra thực sự hoành tráng, ấn tượng và đậm sắc màu văn hóa biển. Ngoài phần “lễ” ngắn gọn, phần “hội” là sự đan xen của những tiết mục nghệ thuật đỉnh cao, do các nghệ sĩ nổi tiếng của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam biểu diễn và những tiết mục mang chất văn hóa dân gian của các nghệ nhân “chân đất” đến từ các làng biển vùng Nam Trung bộ.

Chương trình được mở màn với tiết mục “Tiếng trống khai hội làng biển” hoành tráng của đoàn chủ nhà Ninh Thuận, trong đó chủ công là các loại trống của làng biển dân tộc Kinh bên những loại trống của người Hoa, người Chăm và người Raglai kết hợp với múa bả trạo, múa náp, múa siêu, thể hiện khá đầy đủ sắc màu văn hóa dân gian làng biển của một tỉnh cực Nam Trung bộ. Các nghệ nhân cư dân biển xã Hải An, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã đem đến Liên hoan tiết mục “Hò bả trạo”, tức hò chèo thuyền. Đây là loại hình văn hóa dân gian mang tính tâm linh tiêu biểu, gắn với tục thờ Cá Ông (cá voi) của cư dân Nam Trung bộ.

Từ vùng Đông Nam bộ, các nghệ nhân đến từ TP. Hồ Chí Minh mang tới Liên hoan tiết mục “Cầu an – lý chèo đưa Cá Ông” thể hiện sự biết ơn Cá Ông, một vị thần chuyên phò trợ, cứu giúp cho những người đi biển, nhất là những khi gặp nạn ngoài khơi xa. Đối với cư dân biển, những làn điệu dân ca, hò vè luôn song hành với đời sống tinh thần bao đời nay của những con người luôn “ăn to, nói lớn, ăn sóng nói gió” để át tiếng sóng biển, gió biển, hình thành nên kho tàng diễn xướng dân gian đặc sắc. Đoàn nghệ nhân tỉnh Bình Thuận đã mang đến tiết mục diễn xướng dân gian, “Giữ yên vùng biển quê mình” thật sự ấn tượng. Một trong những nét đặc trưng của văn hóa cư dân ven biển khác là đoàn nghệ nhân đến từ xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đem đến Liên hoan tiết mục “Hò bài chòi” đặc sắc.

Mới chiều hôm trước (1/8), ảnh hưởng của cơn bão số 3 khiến trời đổ mưa, gió cuốn mịt mù tại TP. Phan Rang – Tháp Chàm. Thế nhưng, trong đêm khai mạc, cả khu vực Nam Trung bộ trời quang mây tạnh, khí hậu mát mẻ. Không gian khoáng đạt đó đã tạo điều kiện tốt nhất cho các diễn viên chuyên nghiệp cũng như các “nghệ nhân chân đất” thể hiện hết mình, góp phần làm nên một đêm khai mạc Liên hoan Làng biển Việt Nam hoành tráng, ấn tượng và đậm màu sắc văn hóa biển.

Sau đêm khai mạc, các hoạt động thi văn nghệ dân gian làng biển, thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian làng biển, triển lãm ảnh, tư liệu thư tịch, sắc phong về biển, đảo Việt Nam và các hoạt động Liên hoan ẩm thực tiếp tục diễn ra tại khu du lịch Ninh Chử - một trong những vịnh biển đẹp nhất của Việt Nam. Với những nội dung hoạt động phong phú và được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các tỉnh Nam Trung bộ và TP. Hồ Chí Minh, Liên hoan Làng biển Việt Nam tại Ninh Thuận đã đạt được các mục tiêu đề ra, đó là nâng cao nhận thức về biển đảo; sưu tầm, khai thác và tôn vinh các giá trị văn hóa, văn nghệ, thể thao của các làng biển, giới thiệu văn hóa ẩm thực biển và quảng bá tiềm năng du lịch biển các tỉnh Nam Trung bộ nói riêng, của du lịch biển Việt Nam nói chung.

Bài và ảnh: Phan Quốc Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lần đầu tiên trưng bày cổ ngọc Việt Nam (08/2011)
 •  
 • Độc đáo-tục Tr’záo của người Cơ-tu (08/2011)
 •  
 • Đội Văn nghệ Sa Dăm: Cung cấp “món ăn” tinh thần cho đồng bào (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,470,936


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs