Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hà Tĩnh: Sông Ngàn Sâu kêu cứu

 08/08/2011

Những đụn cát này đã được hút từ lòng sông lên.

Từ lâu, con sông Ngàn Sâu thơ mộng là niềm tự hào của nhân dân huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Thế nhưng trong thời gian qua, nạn khai thác cát sỏi trái phép đang từng ngày bức tử dòng sông khiến nhiều tuyến đê hai bên bờ bị sạt lở, đất sản xuất của nông dân đang bị xói mòn dần, nguồn nước phục vụ dân sinh và nuôi trồng thuỷ sản bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân sống ven sông đang vô cùng bức xúc.

Dòng sông kêu cứu.

Sông Ngàn Sâu có chiều dài khoảng 50km, bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, chảy qua địa bàn huyện Hương Khê và một phần hạ lưu thuộc huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Từ đầu năm 2011 đến nay, tình trạng khai thác cát sỏi trái phép dưới lòng sông diễn ra ồ ạt và phức tạp. Tại một điểm hút cát thuộc địa phận xóm 9, xã Hương Thủy, “cát tặc” đang công khai hoạt động cả ngày lẫn đêm khiến người dân sống xung quanh khu vực này hết sức bức xúc. Ông Nguyễn Văn Nhân ở xóm 9, cho biết: “Mặc dù, đã có lệnh cấm nhưng những phương tiện hút cát vẫn ngang nhiên hoạt động. Xe tải chạy ra vào bến cát liên tục đã làm cho đường sá ngày một hư hỏng nặng, nước sông đục ngầu, chúng tôi không còn chỗ để tắm giặt, nguồn nước ngầm cũng có nguy cơ bị ô nhiễm!”.

Tình trạng này cũng đang diễn ra tương tự tại địa bàn các xã: Hương Giang, Hà Linh, Hoà Hải... “Cát tặc” lộng hành không chỉ dẫn đến hậu quả làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở hai bên bờ sông mà môi trường nước cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguồn lợi thuỷ sản mất dần kéo theo cuộc sống của nhiều hộ dân sống ven sông cũng gặp nhiều khó khăn.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trước sự lộng hành của “cát tặc”trên sông Ngàn Phố, UBND huyện Hương Khê đã có Công văn số 57/UBND-TN chỉ đạo các xã trong huyện tăng cường ngăn chặn tình trạng này. Thế nhưng, lệnh cấm chỉ được thực hiện trong một thời gian ngắn, hết đợt ra quân của cơ quan chức năng thì mọi việc đâu lại vào đấy, cát vẫn bị hút lên bờ, để lại dòng sông oằn mình trong ô nhiễm.

Ông Nguyễn Ngọc Chí, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Thuỷ cho biết: Cái khó của xã là không có đủ thẩm quyền để tịch thu những phương tiện của các chủ bến cát. Chúng tôi chỉ cho tạm ngưng hoạt động các bến cát, thu giữ phương tiện vận chuyển rồi mời huyện về giải quyết. Nhưng huyện lại cử cán bộ giao thông về tịch thu bằng lái của các chủ phương tiện rồi giao lại cho chính quyền xã tự giải quyết”.

Chính quyền xã Hương Thuỷ đã thành lập một tổ bảo vệ do đồng chí Trưởng Công an xã điều hành. Nhưng các chủ phương tiện khai thác cát lại luồn lách bằng cách chọn thời điểm khai thác từ đêm khuya về gần sáng, gây rất nhiều khó khăn cho Tổ công tác. Chính quyền xã Hương Thủy cũng đã nhiều lần có văn bản kiến nghị lên cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa thấy có động thái gì.

Tại xã Hà Linh, ông Đặng Đức Minh, Chủ tịch UBND xã thông tin: “Hiện nay, trên địa bàn xã có vài bến cát đang được khai thác nhưng chủ yếu là để phục vụ cho việc xây dựng nhà thờ giáo xứ. Tuy nhiên, trong quá trình đó đã có một số phần tử lợi dụng vận chuyển cát ra ngoài để bán kiếm lời bất chính. Dù chính quyền xã đã cắm biển cấm và thường xuyên kiểm tra nhưng xã vẫn không kiểm soát hết việc bán cát “lén lút” ra ngoài”.

Lý giải về chức năng, trách nhiệm quản lý tài nguyên, môi trường, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hương Khê thì lý giải: “Sắp tới, các xã tiến hành đổ đường bê tông nhiều nên sẽ cần rất nhiều cát, việc các tàu hút cát hoạt động lén lút là điều không thể tránh khỏi”. Ông Dũng thanh minh thêm: “Vừa rồi UBND huyện đã có công văn gửi về chính quyền các xã, nếu xã nào vẫn để xẩy ra tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép thì chính quyền xã đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với lực lượng cảnh sát môi trường, công an xuống kiểm tra địa bàn các xã đang xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép”.

“Quả bóng trách nhiệm” được chuyền từ cấp xã lên cấp huyện, huyện lại “đá” về cho chính quyền xã, như vậy, chưa biết đến lúc nào việc khai thác cát trái phép mới được xử lý triệt để.

Thiết nghĩ, đã đến lúc UBND huyện Hương Khê cần phải chỉ đạo quyết liệt các ban, phòng, bộ phận liên quan phối hợp cùng chính quyền địa phương vào cuộc để có những biện pháp kịp thời và hiệu quả nhằm giải quyết triệt để vấn nạn “cát tặc” hoành hành dưới lòng sông Ngàn Sâu.

Bài và ảnh: Minh Thứ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bình Dương: Bảo mẫu nhầm nước sát trùng pha bột cho trẻ em (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,905,598


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs