Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xã Cư Huê (Đăk Lăk): Đánh tráo hộ giàu thành hộ cận nghèo

 08/08/2011

Những quyển sổ chứng nhận hộ cận nghèo được cấp sai.

Đã mấy tháng nay, người dân ở xã Cư Huê, huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk rất bất bình trước sự việc các cấp chính quyền địa phương tự ý lập danh sách đề nghị cấp sổ chứng nhận hộ cận nghèo một cách tùy tiện, ngang nhiên bỏ qua tiêu chí quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Lần theo hộ “ngoài danh sách”

Theo kết quả điều tra của thôn Sơn Lộc, xã Cư Huê, thôn có 29 hộ nghèo và 86 hộ cận nghèo. Khi thôn lập danh sách số hộ nghèo và hộ cận nghèo lên xã thì bị xã xét duyệt lại còn 43 hộ cận nghèo, nhưng sau đó, không hiểu sao đích thân trưởng thôn tự ý điền vào danh sách thêm 2 hộ nữa thành 45 hộ mà không thông qua xét duyệt (!?).

Lần theo danh sách những hộ cận nghèo thôn Sơn Lộc đã được Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) huyện Ea Kar cấp sổ, chúng tôi thấy gần như toàn bộ các hộ gia đình có tên trong đó đều thuộc diện khá giả, có những gia đình thậm chí thu nhập rất cao, nhưng không hiểu vì lý do gì mà được các cấp chính quyền cho vào danh sách hộ cận nghèo để hưởng ưu đãi của Nhà nước.

Điển hình như, gia đình ông Phạm Đình Cầu có một cửa hàng bán vật liệu xây dựng lớn, kinh tế khá giả, nhưng vì có người nhà là bà Hoàng Thị Hạnh làm ở Chi Hội Phụ nữ thôn nên cũng được cấp sổ hộ cận nghèo; Gia đình ông Trương Văn Tuyên có đại lý thuốc bảo vệ thực vật, thu nhập rất khá, thế nhưng cán bộ thôn Sơn Lộc lại cố tình đưa xuống thu nhập dưới 520 nghìn đồng để đúng với quy định hộ cận nghèo; Hộ gia đình ông Nguyễn Hải Lý, có vợ là Nguyễn Thị Mai làm giáo viên dạy Anh văn - trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, còn ông Lý làm y tá thôn, thu nhập một tháng gần cả chục triệu đồng, nhưng vẫn được thôn đề nghị lên xã và huyện Ea Kar để cấp sổ hộ cận nghèo gửi về. Rồi gia đình ông Nguyễn Văn Liên là Chi Hội trưởng Hội Nông dân thôn, nhà chỉ còn hai vợ chồng, có con trai là bác sĩ công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk vẫn được chính quyền thôn “du di” cho vào hộ cận nghèo.

Trên đây chỉ là 4/15 hộ điển hình được cấp sổ hộ cận nghèo ngoài danh sách do chính quyền xã xét đề nghị lên huyện mà chúng tôi được biết. Điều đáng nói ở đây là, trong danh sách 43 hộ được xét cấp sổ hộ cận nghèo do xã đề nghị lên huyện lại thiếu 15 hộ đúng tiêu chuẩn. Nhưng 15 hộ không có tên trong danh sách đề nghị lại được cấp (?!) Liệu có sự đánh tráo sổ hộ cận nghèo hay không? Tại sao lại phát sinh ra 15 sổ một cách vô lý như thế?

Trốn tránh trách nhiệm

Ngày 18/7/2011, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Phạm Huy Nhường, Chủ tịch UBND xã Cư Huê. Ông Nhường cũng thừa nhận: “Sự việc này là có thật, xã đã đề nghị thu lại 15 sổ này và báo cáo lên huyện. Tuy nhiên, ông nói thêm, việc ký vào sổ cận nghèo là do chủ tịch nhiệm kỳ trước, tôi mới nhận chức chủ tịch nên chưa nắm rõ, hơn nữa do bận nhiều việc phải giải quyết nên chưa kịp giải quyết vấn đề này”.

Theo ông Nhường, thời gian tới, UBND xã sẽ chỉ đạo làm dứt điểm sự việc này và trả lời trước nhân dân, còn ai làm sai sẽ xử lý người đó, những biểu hiện xin, cho trong bình xét này chính quyền sẽ kiên quyết xử lý.

Còn ông Trần Bá Vượng, cán bộ phụ trách công tác chính sách xã Cư Huê lại cho rằng: Ông không hề biết danh sách cấp 15 sổ hộ cận nghèo đó ở đâu ra, và ai đã chuyển lên cho Phòng LĐ-TBXH. Khi chúng tôi đề cập nếu xã không chuyển danh sách đề nghị thì làm sao huyện biết tên ai mà in và ký duyệt, ông Vượng không tài nào lý giải được mà chỉ nói vòng vo cố ý trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác như thôn và Phòng LĐ-TBXH đã tự ý?

Còn ông Trần Hồng Chiên, Trưởng thôn Sơn Lộc lý giải cho sự mập mờ: “Sở dĩ có người dân phản ánh là vì có một lần những hộ cận nghèo tới nhà tôi lấy sổ, tôi không ở nhà, vợ tôi đưa tất cả số sổ được cấp ra nên họ nhìn thấy, nhưng chúng tôi đã trả những sổ này về cho xã rồi”. Lý giải về việc tại sao lại có 15 sổ hộ cận nghèo này, ông Chiên cho rằng, chính ông cũng không biết việc ai đã đề nghị cấp sổ cho 15 hộ này?

Anh Y Non, cán bộ Phòng LĐ-TBXH huyện Ea Kar, người trực tiếp in sổ hộ cận nghèo lại cho rằng: Việc này là do sai từ bên dưới lên chứ không phải do phòng. Chúng tôi chỉ căn cứ danh sách mà in thôi. Nhưng khi được hỏi tại sao lại có 15 sổ được in ngoài danh sách thì Y Non đã ấp úng không trả lời được (!?).

Lợi dụng chức quyền, chuyển hộ giàu thành hộ nghèo, rồi đùn đẩy trách nhiệm khi bị người dân phát hiện là sự việc quá rõ ràng. Đề nghị lãnh đạo huyện Ea Kar và các cơ quan chức năng tỉnh Đăk Lăk cần làm rõ và có câu trả lời xác đáng cũng như có hình thức xử lý nghiêm minh đối với những cán bộ làm chính sách mà lại cố tình thực hiện sai chính sách.

Bài và ảnh: Nguyễn Hoàng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,914,129


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs