Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dịch tay-chân-miệng: Nguy cơ bùng phát thành dịch lớn

 08/08/2011

Trẻ em mắc bệnh TCM đang có chiều hướng gia tăng.

Dịch tay-chân-miệng (TCM) thường được phát hiện ở các tỉnh miền Nam và miền Trung, nhưng năm nay, đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành phố miền Bắc như Hòa Bình, Ninh Bình, Hà Nội, Bắc Ninh... và đang có xu hướng lan nhanh. Đặc biệt, tính đến cuối tháng 7, Thanh Hóa đã có tới 395 bệnh nhi tại 22/27 huyện, thành phố mắc bệnh TCM, trong đó có 2 bệnh nhi ở xã Triệu Thành (huyện Triệu Sơn) đã tử vong.

Từ đầu năm 2011 đến nay, Quảng Ngãi đã ghi nhận 3.082 trường hợp mắc bệnh TCM, 5 trường hợp tử vong. Hiện bệnh đã xảy ra tại 145/184 xã, phường, thị trấn, trong đó 100% xã của các huyện đồng bằng và 36 xã thuộc các huyện miền núi, hải đảo đã có bệnh. Tại tỉnh Vĩnh Long, có trên 800 trường hợp trẻ em mắc bệnh TCM, tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm trước, trong đó có khoảng 100 trẻ em bị biến chứng nặng phải nằm trong phòng cấp cứu. Đặc biệt, từ tháng 6 đến nay, trung bình mỗi tuần, toàn tỉnh phát hiện khoảng 70 trường hợp mắc bệnh.

Tại Đồng Tháp đã ghi nhận 1.577 trường hợp mắc bệnh, đã có 1 trường hợp tử vong. Hiện bệnh TCM đang có chiều hướng gia tăng cùng với bệnh sốt xuất huyết. Tỉnh An Giang đã có 146 trường hợp mắc bệnh, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ. Đặc biệt, đã có 2 trường hợp diễn biến nặng chuyển lên TP. Hồ Chí Minh, 1 ca tử vong tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang do thiếu hiểu biết, chủ quan của gia đình đưa trẻ đến điều trị muộn.

Trong những tháng qua, mặc dù ngành Y tế và các địa phương trong cả nước đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp phòng chống bệnh như: tập huấn về chẩn đoán, điều trị, quy trình giám sát ca bệnh, xử lý khi có dịch bệnh TCM cho cán bộ y tế tuyến huyện, tuyến xã. Bên cạnh đó, ngành Y tế các địa phương còn chú trọng tổ chức các lớp tập huấn cho giáo viên, nhân viên y tế các trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình và truyền thông trên diện rộng để mọi gia đình đều biết cách nhận biết dấu hiệu trẻ bị bệnh TCM... nhưng bệnh TCM ở trẻ em vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh ngày một gia tăng, nhất là ở các tỉnh phía Nam.

Bên cạnh đó, bệnh TCM không chỉ xuất hiện ở nhóm trẻ dưới 15 tuổi, mà mùa dịch năm nay còn có những bệnh nhân là nam thanh niên khỏe mạnh, thậm chí có trường hợp bệnh nhân đã 73 tuổi.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, bệnh TCM sẽ còn diễn biến phức tạp và nguy cơ bùng phát thành dịch trong tháng 9 và tháng 11 là rất cao. Hiện bệnh TCM chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh có thể gây nên các biến chứng như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim và phù phổi, đe dọa tính mạng trẻ rất cao. Vì thế, cùng với việc đẩy mạnh các công tác phòng chống dịch bệnh của ngành Y tế, người dân cần có ý thức giữ vệ sinh cho trẻ: không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh; khi trẻ bị sốt, loét miệng, nổi mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân phải đưa ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đặc biệt, là không cho trẻ đến trường trong thời gian mắc bệnh để tránh lây lan cho trẻ khác.

 Thu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,461,675


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs