Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XIII: Chính phủ khóa mới nhậm chức

 08/08/2011

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên mới của Chính phủ.

Ngày 3/8, sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, Quốc hội (QH) biểu quyết với tỷ lệ tán thành cao (98,4%), QH đã phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ khóa XIII.

Chính phủ khóa XIII không có chức danh “Phó Thủ tướng Thường trực”; so với nhiệm kỳ trước, số Phó Thủ tướng tạm thời giảm 1 vị. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, về chức danh Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực ngoại giao, Chính phủ sẽ xem xét quyết định bổ nhiệm khi đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Trong phiên thảo luận, có ý kiến đề xuất, Phó Thủ tướng không nên kiêm nhiệm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương mà nên giao chức danh này cho lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Một số ý kiến đề xuất tách, nhập hoặc thành lập mới một số Bộ.

Trong 22 Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ được bổ nhiệm, có 7 người tái cử và 15 vị mới. Trẻ tuổi nhất là ông Vũ Đức Đam, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh (48 tuổi). Nhiều tuổi nhất là Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh (62 tuổi). 2 nữ Bộ trưởng trong Chính phủ là bà Phạm Thị Hải Chuyền và bà Nguyễn Thị Kim Tiến.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử tái đắc cử thành viên Chính phủ khóa XIII (nhiệm kỳ 2011 – 2016) với 480 số phiếu đồng ý, chiếm 96% ĐBQH.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ khóa XIII phát biểu nhậm chức. Thủ tướng nói: “Cám ơn QH đã bầu tôi tiếp tục đảm nhận trọng trách Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi cũng xin thay mặt các thành viên Chính phủ trân trọng cám ơn QH đã phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các chức vụ trong Chính phủ nhiệm kỳ khoá XIII (2011 - 2016). Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, đây là vinh dự lớn đồng thời là trách nhiệm rất nặng nề mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin cậy giao phó”.

Chính phủ - Thủ tướng Chính phủ nguyện trung thành với Tổ quốc, với dân tộc, với Đảng, với Hiến pháp; nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là cơ quan chấp hành của QH, cơ quan hành chính Nhà nước cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tất cả vì mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đây là trách nhiệm chính trị cao nhất và cũng là nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Chính phủ - Thủ tướng Chính phủ nhận rõ, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ là phải tranh thủ tối đa thời cơ thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, nghiêm túc khắc phục hạn chế, yếu kém; nỗ lực cao nhất để phát huy sức mạnh của toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của kế hoạch 5 năm (2011 - 2015), đặc biệt là khâu đột phá Chiến lược và đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế mà Đại hội XI của Đảng đã đề ra. Trước mắt phải tập trung sức thực hiện quyết liệt và có hiệu quả nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, nhất là chăm lo giảm bớt khó khăn cho người nghèo, người có thu nhập thấp và cải thiện đời sống của nhân dân.

Đồng thời, triển khai thực hiện kiên định và đồng bộ các giải pháp để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội; chủ động ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu và hành động chống phá của các thế lực thù địch.

Bên cạnh đó, phải thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; nâng cao vị thế của đất nước; vì lợi ích của quốc gia, dân tộc; hợp tác bình đẳng cùng có lợi với tất cả các nước...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hứa trước QH: Thủ tướng và Chính phủ sẽ nghiêm túc chấp hành sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tập trung sức xây dựng hệ thống hành chính Nhà nước, trước hết là Chính phủ, trong sạch, vững mạnh, bảo đảm quản lý thống nhất, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả, kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp đúng pháp luật, có hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và ngăn ngừa quan liêu.

“Mỗi thành viên Chính phủ luôn tâm niệm rằng có được những thành quả như ngày hôm nay tất cả là nhờ có dân có Đảng. Chúng tôi nguyện sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực sự cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, thực sự là công bộc của dân, việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng các đồng chí trúng cử chức Phó Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ khóa XIII; chúc các đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trình bày Tờ trình đề nghị QH phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh. QH thảo luận và bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về danh sách 1 Phó Chủ tịch và 4 Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Trước đó, sáng ngày 2/8, QH đã bầu chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nước. Với số phiếu tín nhiệm 86,8%, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình trúng cử chức vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước với nhiệm kỳ 7 năm (2011 – 2018).

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã chúc mừng và tin tưởng rằng, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ làm tốt chức trách nhiệm vụ QH giao phó.

Xuân Vũ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kiểm tra công tác dân tộc tại các tỉnh Tây Nam bộ (08/2011)
 •  
 • Đảng ủy Cơ quan Uỷ ban Dân tộc: Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI (08/2011)
 •  
 • Dịch tay-chân-miệng: Nguy cơ bùng phát thành dịch lớn (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,908,833


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs