Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vĩnh Long: Dân trồng cần sa xã tưởng cây thuốc nam?

 08/08/2011

Lực lượng Công an triệt phá các điểm trồng cây cần sa trong vườn nhà dân.

Vĩnh Long là một trong những “vựa lúa” của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, mỗi năm sản xuất được trên 400 ngàn tấn lúa. Nhưng điều đáng lo ngại, cùng với việc sử dụng đất nông nghiệp vào sản xuất lúa gạo, hoa màu, cây trái, ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa của Vĩnh Long– nơi ít ai ngờ tới, đã xuất hiện tình trạng hộ dân lén lút trồng… cây cần sa (loại cây thường chỉ xuất hiện ở một số vùng trọng điểm ma túy phía Bắc).

Trồng cần sa chữa bệnh cho vật nuôi (?!)

Không biết “kinh nghiệm” trộn lá cây cần sa vào trong thức ăn sẽ chống được dịch bệnh trên đàn vật nuôi được người dân Vĩnh Long lượm nhặt ở đâu và xuất hiện từ lúc nào? Nhưng từ năm 2005 đến nay, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy-Công an tỉnh Vĩnh Long, đã phát hiện và xử lí trên 50 vụ việc lén lút trồng cây cần sa (loại cây trồng dùng để chiết xuất ra các chất gây nghiện) trong vườn. Tất cả các đối tượng khi bị phát hiện đều biện minh cho hành vi vi phạm pháp luật của mình là, trồng cho gà-vịt ăn để chống dịch (?!).

Mới đây nhất, qua tố giác của quần chúng, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện và triệt phá vườn, cần sa của đối tượng Nguyễn Tấn Ẩn (khóm 2, thị trấn Long Hồ, huyện Long Hồ). Trong vườn nhà ông Ẩn có trên 30 cây cần sa, trong đó có 11 cây lớn (chiều cao 2-4m). Ông Ẩn khai nhận đã trồng loại cây này hơn 15 năm vì “nó giúp đàn vật nuôi của ông tăng trọng nhanh, ít dịch bệnh”. Số cần sa tịch thu và tiêu hủy tại nhà ông Ẩn có trọng lượng lên tới trên 20kg.

Thượng tá Phan Văn Mặn-Phó Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Vĩnh Long, khẳng định: “Việc cho vật nuôi dùng thức ăn trộn lẫn cần sa tránh dịch bệnh chỉ là sự ngụy biện của các đối tượng vi phạm. Trồng cây cần sa là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm”.

Trong hơn 50 vụ việc được phát hiện và xử lí, có trường hợp trồng 1.250 cây cần sa trong 3 công đất (tương ứng khoảng 0,3ha) của đối tượng Trần Thị Để và Nguyễn Văn Du ở ấp Phú Thành, xã Tân Mỹ, huyện Tam Bình. Lật giở hồ sơ vụ án, ông Mặn thở dài: “Trường hợp này đối tượng không thể biện minh là trồng phục vụ chăn nuôi. Nhưng chúng tôi cũng không thể khởi tố vì không chứng minh được hành vi sản xuất, mua bán ma túy”. Theo Thông tư 17 liên tịch thì, hành vi trồng cây cần sa, cây thuốc phiện chỉ có thể xử phạt hành chính và áp dụng kiểm điểm, giáo dục tại cộng đồng.

Chính quyền xã nhầm cây cần sa là cây thuốc nam (?!)

Tuy Vĩnh Long là vùng có đông đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, địa hình lắm kênh rạch nhưng tương đối bằng phẳng và không có núi đồi hẻo lánh. Nhưng không hiểu tại sao, hiện tượng trồng cây cần sa ngay trong vườn nhà dân lại diễn ra trong thời gian dài, liên tục mà các cơ quan chức năng của tỉnh lại chậm phát hiện và xử lí như vậy?

Theo ông Phan Văn Mặn, nguyên nhân cơ bản là người dân trồng cây cần sa rải rác, xen lẫn với cây ăn trái nên cơ quan chức năng chỉ phát hiện được khi có nguồn tin tố giác của quần chúng. Bên cạnh đó, hiểu biết của người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS về cây cần sa không nhiều. Bất ngờ hơn là, người dân đã nhầm lẫn cây cần sa với một loại cây thuốc nam. Ông Mặn bức xúc: “Không chỉ người dân mà ngay cả chính quyền sở tại cũng nhầm lẫn, cho rằng, cây cần sa là cây thuốc nam”. Ông dẫn chứng: “Tại Tân Phú, đối diện ngay trụ sở UBND xã người dân trồng cây cần sa. Nhưng khi phát hiện và triệt phá, xã nói họ không biết đó là cây cần sa mà nghĩ đó là cây dùng để chữa bệnh”.

Bức xúc của ông Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Vĩnh Long là hoàn toàn có cơ sở. Trong nhiều năm qua, bằng nhiều hình thức khác nhau, công tác tuyên truyền về nguồn gốc và hiểm họa của ma túy đã được đẩy mạnh trên phạm vi cả nước. Nhưng dường như những thông tin về ma túy trên các báo, đài, tờ rơi... không được người dân, nhất là ở vùng xa trung tâm chú ý, để tâm. Chỉ đến khi bị pháp luật xử lí, họ mới than thở: “Ơ, tui đâu có biết trồng cây này là vi phạm pháp luật!”.

Cần thay đổi phương thức tuyên truyền

Cần sa là loại cây trong danh mục bị cấm trồng của Nhà nước. Để xảy ra tình trạng người dân lén lút trồng trong vườn, trước hết, phải nói tới trách nhiệm của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng chống ma túy-một trong những chương trình mục tiêu quốc gia. Điều này thể hiện rõ nhất trong việc những hộ dân vi phạm nói rằng, không phân biệt được cây cần sa với các loại cây có cùng hình dáng, màu sắc.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là báo đài và hệ thống truyền thanh cơ sở đã dành nhiều thời lượng để tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng chống ma túy, nhưng xem ra hình thức tuyên truyền này không mấy phù hợp và hiệu quả tại khu vực này (một số người dân cho biết, cả ngày đi làm, nên ít khi để ý báo đài, nếu có chỉ nghe và xem các chương trình văn nghệ- PV).

Từ thực trạng nêu trên cho thấy, công tác đấu tranh phòng chống ma túy cần được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm, nhất là việc cần tiếp tục đẩy mạnh và thay đổi phương thức, giải pháp tuyên truyền, thông tin cho người dân nhận biết về cây cần sa, những quy định của luật pháp Nhà nước về xử phạt những hành vi vi phạm liên quan đến ma túy. Các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể hằng năm xây dựng chương trình hoạt động cần phải xem trọng nhiệm vụ vận động người dân đề cao cảnh giác, phát hiện tố giác hiện tượng lén lút trồng cây cần sa gieo rắc cái chết trắng cho cộng đồng; biểu dương kịp thời những hành động dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Và, lực lượng chức năng ngoài việc phát hiện, phá bỏ cây cần sa, cần điều tra làm sáng tỏ đường dây cung cấp giống cây cho hộ dân trồng... để xử lý nghiêm minh.

Bài và ảnh: Tùng Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ủy ban Dân tộc: Tập huấn công tác phòng chống ma túy cho vùng DTTS (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,642,621


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs