Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xây dựng hạ tầng Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh): Dân làm liều, chính quyền thờ ơ

 08/08/2011

Những ngôi nhà cao tầng, kiên cố đã hoàn thành hoặc đang xây dựng trong khu vực giải tỏa của công trình hạ tầng cổng B KKT.

Để thu hút đầu tư, khai thác tối đa lợi thế sẵn có của Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), ngày 19/10/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 162/2007/QĐ-TTg quy định những chính sách ưu đãi đặc biệt về đầu tư, thuế, tín dụng, đất đai... vào Khu kinh tế này. Thế nhưng, đã gần 4 năm trôi qua, những chính sách ưu đãi của Chính phủ vẫn chưa được khai thác triệt để bởi, nhiều phần việc còn dang dở, trong đó đáng quan tâm nhất vẫn là tốc độ “rùa bò” trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Chậm tiến độ vì thiếu vốn

Theo quy hoạch thì, Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (gọi tắt là KKT) có 12 khu chức năng, nhưng hiện cũng chỉ có 50% dự án quy hoạch được phê duyệt. Không những vậy, việc xây dựng các công trình hạ tầng trong 6 dự án đã được phê duyệt cũng còn dang dở vì thiếu vốn. Từ khi thành lập (năm 1998) đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho KKT chỉ đạt ở con số rất khiêm tốn là 500 tỷ đồng. Trong đó, riêng giai đoạn 2007-2011 (sau khi có Quyết định 162), hạ tầng Khu kinh tế được cấp 210 tỷ đồng để đầu tư xây dựng.

Ông Trần Báu Hà, Trưởng Ban Quản lý KKT Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cho biết: Bình quân mỗi năm, Ban chỉ được cấp trên dưới 100 tỷ đồng để hoạt động nên rất khó khăn (bao gồm cả công tác quản lý, đầu tư xây dựng cơ bản-PV)”. Theo kế hoạch, giai đoạn 2011-2015 KKT cần khoảng 2.000 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng kỹ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư vào địa bàn. Nhưng, với sự “thiếu trên hụt dưới” như hiện nay, không biết đến khi nào hạ tầng kỹ thuật KKT mới được khoác lên mình chiếc áo lành lặn.

Chậm tiến độ vì có hô dân liều

Năm 2011, Khu kinh tế được cấp 180 tỷ để hoạt động. Xác định công tác đền bù giải phóng mặt bằng là yếu tố then chốt trong đầu tư hạ tầng nên Ban Quản lý KKT nhanh chóng làm thủ tục giải ngân 104 tỷ đồng, tạo điều kiện cho nhà đầu tư có mặt bằng thi công, người dân bị thu hồi đất sớm ổn định cuộc sống nơi ở mới. Nhưng “tréo ngoe” thay, sau khi nhận tiền đền bù, nhiều hộ dân bằng nhiều hình thức khác nhau đã cản trở bàn giao mặt bằng cho nhà thầu.

Tại công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực cổng B thuộc xóm Cây Tắt (xã Sơn Tây) chúng tôi cảm nhận được không khí “thi đua” xây dựng rất nhộn nhịp, khẩn trương. Đơn vị thi công cổng B huy động nhân, vật lực hối hả thi công để kịp tiến độ công trình. Các hộ dân thuộc diện thu hồi đất cũng không kém cạnh, hì hục đổ nguyên vật liệu xây ki ốt, nhà tạm để chờ ngày giải tỏa nhận tiền đền bù. Cùng với dãy ki ốt, nhà tạm, chúng tôi còn đếm được khoảng 3 ngôi nhà cao tầng, kiên cố, cái thì đã xây xong cái thì đang dang dở.

Một điều rất lạ là việc xây dựng trái phép này diễn ra ồ ạt giữa ban ngày nhưng chính quyền địa phương (xã Sơn Tây và huyện Hương Sơn) lại không có động thái nào. Chính vì sự “thuận lợi” đó mà chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục ki ốt của người dân đã mọc lên như nấm sau mưa ngay trong khu vực dự án công trình cổng B. Theo thống kê của Ban Quản lý KKT, đến thời điểm này, có 62 hộ dân đã và đang tiến hành xây dựng trái phép trong khu vực các dự án.

Chính quyền thờ ơ

Để tìm hiểu, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Quang Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, Chủ tịch Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng (HĐĐBGPMB) huyện, nhưng ông cho biết đang họp ở xã, tối mới về được huyện. Sáng hôm sau, tìm gặp ông ở trụ sở UBND huyện lại biết thêm sáng nay ông cũng có một cuộc họp... quan trọng khác ở huyện.

Đành mang nỗi băn khoăn chưa được giải tỏa tiếp tục trao đổi với ông Trần Báu Hà, Trưởng Ban Quản lý KKT, ông đã thông tin thêm: Để đảm bảo bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu, Ban đã thành lập một tổ công tác do 1 phó trưởng ban phụ trách để giúp HĐĐBGPMB huyện Hương Sơn đẩy nhanh tiến độ. Nhưng HĐĐBGPMB huyện Hương Sơn chưa vào cuộc một cách quyết liệt, hơn nữa, các thành viên của hội đồng chủ yếu kiêm nhiệm nên chưa mặn mà với công việc. Nhằm giải quyết những vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, Ban đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền huyện Hương Sơn. Nhưng kiến nghị chưa được huyện quan tâm xử lý.

Được biết, kết luận tại buổi làm việc với Ban Quản lý KKT và huyện Hương Sơn ngày 13/4/2011, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đã giao huyện Hương Sơn phải tập trung chỉ đạo xử lý vi phạm những hộ dân tự ý xây dựng trái phép trong khu vực quy hoạch đã được phê duyệt hoặc đang lập quy hoạch; “trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp cưỡng chế trên cơ sở đảm bảo thủ tục, trình tự theo quy định, xử lý xong trước ngày 30/4/2011 và báo cáo UBND tỉnh”.

Ý kiến chỉ đạo là vậy, nhưng đến nay (25/7/2011), những vi phạm xây dựng trái phép trong khu vực quy hoạch vẫn không được các cấp, ngành huyện Hương Sơn xử lý, không những vậy, còn có xu hướng phát triển hơn trước.

Để có mặt bằng bàn giao cho các đơn vị thi công, thiết nghĩ các cấp ngành, địa phương của huyện Hương Sơn cần xác định nhiệm vụ trọng tâm và vào cuộc một cách mạnh mẽ hơn nữa. Bên cạnh đó, huyện cần kiện toàn HĐĐBGPMB, bố trí đội ngũ cán bộ đủ mạnh, tâm huyết, tăng cường tuyên truyền vận động và kiên quyết xử lý đối với những hộ dân vi phạm.

Bài và ảnh: Sỹ Thứ

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,664,012


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs