Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ấp "Bốn không" ở Tân Hiệp

 08/08/2011

Hoạt động TDTT ở Kênh 5A được quan tâm, tạo sân chơi lành mạnh cho thanh niên trong ấp.

Thực hiện tốt mô hình “Bốn không”: không ma túy, không mại dâm, không cờ bạc và không mê tín dị đoan, ấp Kênh 5A, xã Tân Hiệp A, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) đã trở thành ấp có phong trào mạnh toàn diện, cả trong hệ thống chính trị lẫn phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội và an ninh quốc phòng. Ấp đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba tại Hội nghị Toàn quốc biểu dương các khu dân cư, gia đình và cá nhân tiêu biểu trong Cuộc Vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” tại thủ đô Hà Nội, hồi tháng 2/2011.

Ấp Kênh 5A có 344 hộ dân, 97% dân số theo đạo công giáo. Từ năm 1999 đến nay, thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng ấp, khu phố và xã, phường văn hóa”, ấp Kênh 5A đã cụ thể hóa từng nội dung và tiêu chí của cuộc vận động đến từng gia đình, từng tổ nhân dân tự quản, trên cơ sở đó để các hộ, các tổ đăng ký thi đua đạt danh hiệu văn hóa, sống “Tốt đời đẹp đạo”.

Trong nhiều năm qua, Ban Vận động ấp đã tạo mọi điều kiện để các hộ nghèo khó, hộ gia đình chính sách neo đơn được hưởng lợi từ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về an sinh xã hội. Trong lĩnh vực này có sự tham gia tích cực của các ngành, các cấp, các đoàn thể quần chúng trong công tác tuyên truyền vận động và đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Nếu như trước đây, nhiều gia đình trong ấp vẫn thường xảy ra xích mích, cha mẹ, con cái to tiếng với nhau, xóm giềng hay mâu thuẫn... thì đến nay, hầu hết bà con xóm ấp đã có ý thức xây dựng gia đình, xóm ấp đoàn kết, văn minh, tiến bộ, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo... Ý thức cộng đồng được nâng lên rõ rệt. Trong những năm gần đây, trong ấp không có người vi phạm pháp luật. Các tập tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội đã giảm dần. Nhiều gia đình công giáo đã được công nhận gia đình văn hóa. Tính đến cuối năm 2010, toàn ấp có 98% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa. Nhiều năm liền, ấp được công nhận là khu dân cư tiên tiến và ấp có phong trào văn hóa tốt. Ấp không có tệ nạn xã hội.

Không chỉ chuyển biến trong đời sống văn hóa mà lĩnh vực đời sống kinh tế của bà con trong ấp cũng có những bước phát triển vượt bậc. Nhiều gia đình đã chủ động chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật để mở rộng nhiều mô hình sản xuất vườn-ao-chuồng theo quy mô lớn. Trong ấp đã có nhiều dịch vụ ngành nghề được mở ra như: may mặc, cơ khí, xay xát, máy gặt đập liên hợp, xe khách..., mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình. Nếu như năm 2004, ấp có 26 hộ nghèo thì hiện nay, chỉ còn 4 hộ nghèo. Khi đời sống kinh tế được nâng lên, bà con trong ấp ý thức hơn trong việc đóng góp công sức, tiền của xây dựng kết cấu hạ tầng ở nông thôn. Trong 5 năm qua, Ban Vận động ấp đã vận động nhân dân xây dựng 9,2km đường bê-tông, mặt đường rộng 3,5m; xây mới và sửa chữa 8 cây cầu qua sông; xây dựng kè hai bên bờ sông dài 9,2km...

Về sự nghiệp giáo dục, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường hằng năm đạt 100%. Trước đây, nhà trường chỉ có 2.800m2 đất, qua vận động, được linh mục chánh xứ hiến cho nhà trường 6.700m2 đất, trị giá 360 triệu đồng, nhân dân mỗi hộ góp một triệu đồng để cùng Nhà nước xây dựng 18 phòng học mới. Trường THCS Tân Hiệp 5A được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Ấp có 3 sân bóng chuyền, 1 thư viện với 2.000 đầu sách, báo, tạp chí các loại, 1 phòng máy vi tính gồm 13 máy..
.
Thông qua thực tiễn xây dựng ấp văn hóa, Kênh 5A đã đúc kết được những bài học kinh nghiệm qúy giá - đó là có biện pháp chỉ đạo đúng đắn, kiên trì và phù hợp cộng với sự phối hợp hành động nhịp nhàng giữa các ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng rộng rãi, tích cực của quần chúng nhân dân; đồng thời trong quá trình triển khai đẩy mạnh phong trào, địa phương cũng kịp thời nhân rộng những điển hình tiên tiến, khắc phục những hạn chế để đưa phong trào đi vào chiều sâu.

Bài và ảnh: Thế Hạnh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trình diễn trang phục 54 dân tộc lần thứ nhất (08/2011)
 •  
 • Xã Cà Lút (Phú Yên): Liên hoan cồng chiêng lần thứ nhất (08/2011)
 •  
 • Khánh Hòa: Kinh nghiệm hay để bảo tồn nhạc cụ dân tộc Raglai (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,664,147


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs