Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gia Lai: Công trình thủy lợi chờ...ruộng

 08/08/2011

Tuyến kênh I nước chảy về cuồn cuộn nhưng chưa có ruộng.

Theo thiết kế, công trình thuỷ lợi Ia Mlah (xã Ia Mlah, huyện Krông Pa – Gia Lai) có khả năng tưới cho gần 5.200ha cây trồng, cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 36.000 hộ dân (hơn 70% là người DTTS). Đây là công trình thuỷ lợi lớn thứ 2 của tỉnh Gia Lai có tổng mức đầu tư hơn 724 tỷ đồng, được thi công xây dựng từ tháng 5/2005, khánh thành vào trung tuần tháng 5/2010. Hơn 1 năm nay, nước ở tuyến kênh mương đầu mối đã chảy xối xả… thế nhưng vẫn chưa có ruộng để… tưới.

Mòn mỏi chờ đợi
 
 Từ thời điểm năm 2005, khi Ban Quản lý Thuỷ lợi 8 (Bộ NN&PTNT) đưa máy móc vào khởi công xây dựng công trình thuỷ lợi Ia Mlah, bà con nông dân huyện Krông Pa vô cùng phấn khởi và hy vọng về một cánh đồng lúa nước màu mỡ sẽ mang lại cuộc sống no ấm trong nay mai. Thế nhưng, từ khi đập chính của công trình thủy lợi được chặn dòng, mực nước lòng hồ Ia Mlah dâng cao, gây ngập nhiều diện tích cây trồng, tài sản của nhân dân. UBND huyện Krông Pa đã triển khai việc đền bù và hứa sẽ cấp lại đất sản xuất cho dân, nhưng đến nay, 3 vụ mùa đã trôi qua mà dân vẫn chưa được cấp đất sản xuất để ổn định cuộc sống.
 
 Gia đình anh Riô Wơ (buôn Ơi Yik, xã Ia Mlah) có 3ha rẫy và 3 sào lúa nước nhưng đã bị ngập dưới lòng hồ 90% diện tích. Gia đình anh được bồi thường 2,5 triệu đồng, nhưng anh Riô Wơ than phiền: “Tiền bồi thường ít quá nên gia đình cũng chẳng làm gì được, rồi tiêu vặt cũng hết. Bây giờ chỉ còn 1 dẻo đất nhỏ để làm rẫy, nhưng nước lòng hồ dâng cao lên nữa thì cũng bị ngập luôn. Trước đây, cán bộ Nhà nước nói sẽ chia cho gia đình 3 sào đất trồng lúa nước ở một vị trí khai hoang mới, nhưng gia đình chờ đã 3 vụ rồi mà vẫn chưa được nhận đất. Cuộc sống bây giờ khó khăn quá...!”.
 
 Qua tìm hiểu, được biết hầu hết cuộc sống của các hộ dân có đất thuộc diện “ngập lòng hồ” đều lay lắt vì chưa ai được cấp đất sản xuất như thoả thuận ban đầu. Ông Rơ Châm Sơn, Phó buôn Ơi Yik, xã Ia Mlah cho biết: “Nghe nói được cấp đất ruộng nước 2 vụ, ai cũng ưng cái bụng, nhưng đến nay vẫn đang chờ thôi. Làm nông mà không có đất rẫy, không có đất ruộng sản xuất thì chẳng khác nào người bị buộc chân tay, lấy gì mà sống...”.
 
 Để kiếm kế mưu sinh, một số nông dân đã nghĩ ra cách chung nhau làm thuyền, mua lưới để đi bắt cá trên vùng lòng hồ. Tuy nhiên, do nước sâu, dụng cụ thô sơ nên cả ngày trầm mình cũng chỉ đánh bắt được vài con cá. Ruộng, rẫy không còn, rừng đã cạn kiệt, nghề phụ không có khiến cuộc sống người dân vùng lòng hồ càng khó khăn hơn.
 
 Dẫn nước về... suối
 
 Trong khi người dân ở vùng lòng hồ Ia Mlah đang mòn mỏi chờ ruộng thì ở một khu vực khác cũng nằm trong vùng hưởng lợi của Dự án-những cánh đồng thuộc 5 xã: Ia Mlah, Đất Bằng, Chư Gu, Chư Ngọc, Phú Cần và thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa) lại đang khô khát chờ nước. Trong khi đó, trên kênh chính dài 48km của công trình này, nước đang chảy về tràn trề rồi lại đổ ngược ra suối. Theo ông Tô Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa thì, công trình chính cơ bản đã hoàn chỉnh, còn các kênh mương tiếp nối mới đang tổ chức triển khai nhưng hiện đang gặp khó khăn về kinh phí.
 
 Tình trạng ruộng... chờ nước, nước lại chảy về suối tại công trình thủy lợi Ia Mlah đang được người dân ví von: “Đã mua được trâu mà không mua nổi sợi dây thừng!”

 Hiện nay, người dân 5 xã trên đang tự “cứu” mình bằng cách nước chảy đến đâu thì tự khai thác nguồn nước đến đó. Còn việc khai hoang đồng ruộng đang gặp rất nhiều khó khăn, vì địa hình vùng tưới là những ngọn đồi bát úp liền nhau. Muốn san lấp các ngọn đồi này thành cánh đồng phải mất rất nhiều công sức. Hơn nữa, nếu san ủi sẽ mất lớp đất mặt màu mỡ nên khi trồng trọt sẽ không đem lại hiệu quả cao. Một vướng mắc khác là kinh phí đầu tư hỗ trợ khai hoang của Nhà nước còn quá thấp (chỉ khoảng 7 triệu đồng/ha) nhưng để khai hoang được 1ha đất trong thời điểm hiện nay, phải cần đến 30 triệu đồng/ha. Vì những nguyên nhân trên mà kế hoạch khai hoang 1.300ha đồng ruộng của huyện Krông Pa hiện vẫn chưa triển khai được...

Bài và ảnh: Vũ Đình Năm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • QUẢNG BÌNH: Lâm tặc bắt giữ 3 kiểm lâm đòi tiền chuộc (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,634,868


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs