Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xúc tiến đầu tư nông nghiệp, nông thôn: Cần có những chính sách đặc thù

 08/08/2011

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp về đầu tư ở vùng miền núi phía Bắc.

Vùng Trung du và miền núi phía Bắc Bộ được đánh giá là địa bàn giàu tiềm năng về đất đai, đồi rừng, với nhiều tiểu vùng sinh thái, tạo lợi thế cho phát triển nhiều loại nông, lâm, thủy đặc sản. Tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt bình quân 5,18%/năm (cao hơn mức bình quân chung của cả nước là 5,12%/năm). Nhiều mặt hàng của vùng đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường, như: chè Ô Long, gạo Điện Biên, gạo nếp Tú Lệ, mận hậu Bắc Hà, bưởi Đoan Hùng, sữa Mộc Châu, chè san tuyết Hà Giang... Tuy nhiên, quỹ đất nông nghiệp khu vực này mới chỉ khai thác 21%.

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp có mặt tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư nông nghiệp, nông thôn khu vực Trung du miền núi phía Bắc được tổ chức tại Lào Cai vào cuối tháng 7/2011: Khu vực này vẫn chưa được các địa phương tập trung khai thác mạnh mẽ nên chưa thu hút được các nhà đầu tư. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do cơ chế, chính sách chưa phù hợp để thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư; trong khi xuất phát điểm của các địa phương còn thấp; điều kiện phát triển kinh tế hàng hóa còn gặp khó khăn; công tác quản lý hành chính, quảng bá và tạo điều kiện thu hút đầu tư ở một số địa phương còn hạn chế...

Ông Hoàng Văn Khiêm, Giám đốc Công ty TNHH Hợp Thành (chuyên nuôi cá nước lạnh) ở Bắc Kạn đã minh chứng, lĩnh vực đầu tư thủy sản rất khó, cần nhiều vốn và đầu tư dài hạn. Các doanh nghiệp lại thiếu vốn, phần lớn phải đi vay ngân hàng. Nhưng, vì mức độ rủi ro lớn, nên ngân hàng không cho vay. Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án thường gặp khó khăn, bất cập. Ông Khiêm kiến nghị, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào các địa bàn miền núi, Chính phủ cần có một kênh vốn trung và dài hạn hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp– nông thôn. Nguồn vốn này phải có sự ưu đãi hơn so với các doanh nghiệp hoạt động ở đồng bằng.

Ông Bùi Đắc Quang, Giám đốc Công ty dược liệu Hoàng Tùng (Hòa Bình) thông tin: Nguồn dược liệu hiện nay đang bị “chảy máu” ra nước ngoài rất nhiều. Với kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, Công ty có thể phát triển hàng triệu cây giống cho hàng vạn gia đình nông dân ở vùng sâu, vùng DTTS. Thế nhưng, Công ty luôn gặp khó khăn về nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi. Mới đây, Hội Nông dân tỉnh có tạo điều kiện cho Công ty vay 100 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền này quá ít để có thể đầu tư, phát triển vùng sản xuất nguyên liệu.

Ông Nông Văn Lạc, Giám đốc Công ty mía đường Cao Bằng cùng lên tiếng: Giao thông đi lại không thuận tiện, các sản phẩm sản xuất ra sẽ khó tiêu thụ, nếu có tiêu thụ được thì giá thành lại cao, lợi nhuận thu được thấp. Các địa phương cần tập trung đầu tư phát triển hệ thống giao thông nông thôn. Có như vậy, mới thu hút được các doanh nghiệp đến đầu tư, phát triển.

Ông Lê Thành Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Dầu Tiếng Lào Cai, cho biết: Hiện Công ty đã phát triển Dự án trồng 10 nghìn ha cao su, tạo việc làm cho hơn 5.000 lao động tại địa phương. Nhưng Công ty lo lắng nhất vẫn là tập quán, thói quen làm ăn nhỏ lẻ của bà con. Điều này, doanh nghiệp đầu tư rất cần có sự hậu thuẫn của các cấp chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho bà con, cũng như tăng cường công tác đào tạo lao động có tay nghề.

Để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực miền núi, hầu hết các doanh nghiệp cho rằng, Chính phủ cần có chính sách ưu đãi, đặc thù, để các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, chi phí, rủi ro khi quyết tâm đầu tư vào miền núi. Từ đó, cùng với địa phương tạo ra những sản phẩm hàng hóa sạch, mang tính đặc trưng, đáp ứng đủ nhu cầu về lĩnh vực nông- lâm- ngư- nghiệp cho các địa phương, tránh lãng phí trong quá trình sản xuất, vận chuyển.

Tới dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong vùng sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các nhà đầu tư để không ngừng cải cách hành chính, vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện thực tiễn trên mỗi địa bàn, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhất cho thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư. Phó Thủ tướng lưu ý, các địa phương trong việc xây dựng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể, đặc biệt linh hoạt trong giải pháp, biện pháp để tiếp tục thu hút mạnh mẽ nguồn lực đầu tư nhằm mở rộng và nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn.

Bài và ảnh: Lê San

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trợ cấp cho thanh niên xung phong (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,322


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs