Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm: Kỳ vọng ở Chính phủ mới

 08/08/2011

Nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm.

Tuần này, Quốc hội (QH) phê chuẩn các thành viên của Chính phủ mới theo đề nghị của Thủ tướng. Nhân sự kiện này, Chuyên gia kinh tế cao cấp, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tiến sỹ Cao Sỹ Kiêm trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.

Ông kỳ vọng Chính phủ mới sẽ tập trung vào những vấn đề gì trong quản lý điều hành?

Chính phủ mới có rất nhiều khó khăn, nhưng đó cũng là những đòi hỏi mà nhiệm kỳ mới phải giải quyết. Trong một thời gian dài chúng ta ham tăng trưởng, hăng hái đi vào phát triển theo chiều rộng, ít tập trung quản lý theo chiều sâu, để tình trạng chung là quản lý duy ý chí, thất thoát rất nhiều trong quản lý doanh nghiệp, quản lý đất đai, tài nguyên. Vấn đề quản lý đối với thị trường vàng, USD, chúng ta toàn chạy theo sau. Vì vậy, biện pháp quản lý phải đặt lên hàng đầu.

Một vấn đề quan trọng, phải lập lại trật tự, kỷ cương trong điều hành. Vừa qua, kỷ cương trong điều hành thực hiện chưa được tốt, vẫn để người tốt bị thiệt thòi, nhiều chỗ còn chưa công bằng, chưa công khai, minh bạch. Có anh làm nhiều lại hưởng rất thấp, hay những anh đầu cơ buôn lậu, trục lợi không bị xử lý hoặc có xử lý cũng ở hình thức còn nương nhẹ. Cho nên kỷ cương điều hành cần được siết lại tốt hơn, nền kinh tế vĩ mô ổn định để từng bước tăng trưởng bền vững.

Theo ông, QH khóa mới cần phải phát huy và nêu cao vai trò là cơ quan quyền lực cao nhất như thế nào?

Sức mạnh QH là ở tính đại diện cho dân - cho nên đại biểu phải phát huy dân chủ, phải nói lên tiếng nói cử tri, không ngại đề cập những vấn đề nóng bỏng. Thứ hai là cách điều hành, QH phải thể hiện đúng vị trí, vai trò của mình trong đời sống chính trị. Khi chất vấn, giám sát những vấn đề nóng bỏng, sau đó phải đưa ra những cơ chế, chính sách pháp luật kịp thời.

Là đại biểu QH và là chuyên gia kinh tế cao cấp, ông dự định có những đóng góp gì cho QH khóa XIII?

Tôi thường chọn những vấn đề có tính thực tiễn, những tồn tại và kinh nghiệm để từ đó đề xuất kiến nghị. Chẳng hạn như chính sách đối với các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ - một thành phần ngày càng khẳng định rõ vai trò trong nền kinh tế; những hoạt động tài chính ngân hàng nổi cộm như lãi suất, tín dụng, nhập siêu. Riêng vấn đề lãi suất, tỷ giá, quản lý ngoại tệ vàng bạc vừa qua, chúng tôi đã tham gia đóng góp không chỉ ở vai trò thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ mà cả ở vai trò ủy viên Ủy ban Kinh tế QH. Hiện Luật Ngân hàng đã thể hiện được vai trò của Ngân hàng Trung ương. Từ những kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho DN nhỏ và vừa, chúng ta đã có cơ chế, chính sách hỗ trợ các DN này. Nhưng cũng có những đề xuất rất lâu mới có kết quả. Ví dụ, tín dụng đối với DN vừa và nhỏ thì vẫn còn xiết chặt, còn rất khó khăn. Đại biểu QH phải đụng chạm vào những vấn đề nóng mà cuộc sống đang đặt ra.

Cảm ơn ông!

Minh Tuấn (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XIII: Dự kiến Chính phủ gồm 27 thành viên (08/2011)
 •  
 • Từ vụ cháy xưởng giày da ở Hải Phòng: Bài học đau xót (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,664,064


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs