Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sóc Trăng: Nông dân trúng lớn ớt sừng vàng

 08/08/2011

Nông dân Sóc Trăng trồng ớt sừng vàng châu Phi trúng giá.

Chưa bao giờ người trồng ớt tại Sóc Trăng lại phấn khởi như bây giờ, vì giá và năng suất trong những tháng gần đây của cây ớt luôn ổn định. Sở dĩ người dân có được niềm vui đó là nhờ vào giống ớt sừng vàng châu Phi, một giống ớt mới được người dân trồng thí điểm vài niên vụ.

Ưu điểm nổi trội của giống ớt này là cây lớn, trái to, bóng đẹp, hương vị cay nồng, cho năng suất cao hơn các loại ớt khác. Không những vậy, giống ớt này còn thích hợp trên tất cả các loại đất, từ đất giồng cát đến đất trên chân ruộng nên nhiều huyện của Sóc Trăng như Châu Thành, Mỹ Xuyên, Long Phú cũng trồng loại ớt này trong vài niên vụ gần đây.
 
 Đến ấp Phụng Tường 2, xã Song Phụng (Long Phú) sẽ thấy một dải màu xanh trải dài của những cánh đồng ớt. Là vụ thứ 2 người dân trồng, nhưng giống ớt này đang dần khẳng định được chỗ đứng so với những giống ớt trước đây.
 
 Là địa phương có diện tích vườn lớn nhất của huyện Long Phú (trên 800ha trong tổng số trên 1.200ha đất tự nhiên), nên việc người dân xã Song Phụng mạnh dạn trồng đã khẳng định được những ưu điểm vượt trội của giống ớt sừng vàng này.
 
 Theo ông Hồ Văn Quân, Bí thư Chi bộ ấp thì, trước đây người dân trồng giống ớt sừng xanh (giống ớt của địa phương), khi giống ớt sừng vàng được trồng thí điểm thành công, các gia đình đã chuyển đổi sang trồng giống mới này. Hiện trên địa bàn xã có trên 100 hộ đã chuyển sang trồng giống ớt sừng vàng, ước tính trên 10ha. Mỗi kg ớt sừng vàng khoảng 52 trái, mỗi cây có thể cho năng suất đến 2kg ớt thương phẩm. “Lứa ớt vừa rồi nhà tôi cũng trồng 2 công (2.000m2), trừ chi phí thu lãi gần 30 triệu đồng. Niên vụ này, tôi dự tính mở rộng diện tích thêm 1 công đất nữa để trồng”, ông Quân cho biết.
 
 Anh Hà Huỳnh Thông Lạc, ở ấp An Bình, xã An Lạc Thôn (Kế Sách) được xem là người tiên phong trồng ớt sừng vàng châu Phi. Sau 3 tháng chăm sóc, rẫy ớt của anh đã cho thu hoạch mỗi lần từ 500 - 600kg ớt thương phẩm, giá bán dao động từ 6.000 - 10.000 đồng/kg và có thể thu hoạch xuyên suốt trong vòng 2 tháng. Với 1ha ớt, mỗi ngày anh phải thuê từ 6 - 8 lao động để hái. Chỉ trong vụ trồng đầu tiên, sau khi trừ chi phí anh đã thu về gần 90 triệu đồng.
 
 Anh Lạc chia sẻ kinh nghiệm: Cứ mỗi thẻ 5 gam ớt giống người trồng có thể ương được 800 cây ớt con, mỗi công trồng khoảng 2.000 cây, việc chăm sóc tương đối dễ dàng, vì đây là loại ớt thích hợp cả trên đất giồng cát lẫn đất thịt. Đặc biệt, để cho cây đạt năng suất cao và ổn định, người trồng nên đợi cây con đúng 30 ngày mới đem trồng vì lúc ấy cây con đã cứng cáp và bén rễ nhanh.
 
 Sóc Trăng là một trong những địa phương ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích trồng màu tương đối lớn, việc người dân sáng kiến trồng xen màu bằng những giống cây phù hợp tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất đang phát huy hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống, xóa nghèo bền vững.

Bài và ảnh: Thạch Pích 

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,301,003


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs