Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lớp xóa mù chữ giữa đại ngàn Trường Sơn

 08/08/2011

Lớp học xóa mù chữ tại bản Ban.

Hai năm trở lại đây, giữa sâu hút đại ngàn Trường Sơn, một lớp học xóa mù vẫn đang duy trì ổn định. Học sinh của lớp là những người Ma Coong (thuộc nhóm Bru-Vân Kiều) bản Ban, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), với độ tuổi từ 15 đến 50. Thầy giáo của lớp học này là những chiến sỹ quân hàm xanh Đồn Biên phòng 591 đứng chân trên địa bàn.

Trời mờ sáng, khi những con gà rừng trú khuất trong những lùm cây rậm rạp cất tiếng gáy thì người dân bản Ban í ới gọi nhau cầm sách vở ra lớp học chữ Bác Hồ. Trung úy Hoàng Thanh Hợp, cán bộ vận động quần chúng, Đồn 591 cho biết, mấy hôm nay, học sinh của bản Ban phải tranh thủ học sớm để còn thời gian lên rẫy làm việc (đang mùa rẫy-PV). Lớp học có hơn 20 người độ tuổi từ 15 đến 50, tất cả đều là người dân tộc Ma Coong. Năm 2010, Đồn 591 đã tiến hành khảo sát về giáo dục ở bản Ban, qua đó, phát hiện cả bản vẫn còn khoảng 25 người mù chữ và có nguy cơ tái mù chữ. Dựa trên cơ sở đó, Đồn 591 họp bàn với xã và xin ý kiến cấp trên rồi quyết định mở lớp học xóa mù chữ tại bản. Lớp học chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2010 và duy trì đều đặn cho đến nay. Thiếu tá Hoàng Văn Đức và Trung úy Hoàng Thanh Hợp, 2 cán bộ vận động quần chúng được giao trách nhiệm phụ trách lớp học.

Buổi đầu vận động bà con đến lớp, nhiều người tỏ ra e ngại, xấu hổ vì lớn tuổi rồi mà còn đi học. Có người cho rằng, học nhiều để làm chi, xưa nay dân bản có mấy ai biết chữ mà vẫn sống đó thôi... 2 thầy giáo phụ trách lớp phải đến từng nhà giải thích rằng người Ma Coong cũng như tất cả các dân tộc anh em khác ở Việt Nam đều là anh em ruột thịt. Phải học cho được cái chữ Bác Hồ thì mới đẩy lùi được “giặc đói” và “giặc dốt”. Rồi những gương điển hình trong xã Thượng Trạch về đời sống kinh tế khấm khá, hiểu biết xã hội như: Đinh Hợp, Đinh Xon, Y Nương... được đưa ra làm ví dụ. Các anh còn thông tin, vài năm nữa khi con đường 20 Quyết Thắng được trải nhựa, cơ hội giao lưu giữa miền núi và đồng bằng thuận lợi hơn, ai mà không biết chữ thì bất lợi lắm...

Vận động là thế, nhưng nhiều người vẫn còn “bán tín bán nghi”. Có người đến lớp học chữ chỉ vì thấy trong bản có nhiều người đi học, bản thân không đi thì xấu hổ với mọi người. Được sự nhất trí của đơn vị, các thầy giáo quân hàm xanh quyết định nghiên cứu soạn giáo án làm sao để có thể đáp ứng về văn hóa nhưng lồng ghép tuyên truyền được những chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước; nhất là trong các lĩnh vực dân số, đạo đức lối sống, giới tính; phổ biến được cách thức làm ăn kinh tế phù hợp với đặc điểm của địa phương... Một trong những nguyên tắc “cốt lõi” trong giảng dạy là phải bám sát văn hóa, tập tục của người Ma Coong. Để làm được điều đó, các chiến sỹ biên phòng đã luôn gần gũi với dân, tìm hiểu kỹ về người Ma Coong, từ đó tìm ra cách giảng dạy phù hợp, thuyết phục được bà con.

Thiếu tá Đức tự hào nói: Mấy ngày đầu, chúng tôi phải đến từng nhà để gọi người đi học, nhưng sau khoảng 1 tháng, bà con tự tìm tới lớp. Có người thổ lộ, thầy giáo dạy cho nhiều điều hay, không đi học thì phí lắm. Người ta phải bỏ tiền để được học chữ, nay dân bản Ban được thầy dạy chữ miễn phí, lại còn được cho sách, vở, bút mực, còn chi sướng bằng. Phải chăm chỉ học lấy cái chữ Bác Hồ để biết đọc, biết tính mà làm kinh tế.

Lớp học “đặc biệt” này cũng có thời gian học đặc biệt, không tuân theo một quy tắc nào mà “linh hoạt” với công việc của bản. Học sinh trong bản có thể quyết định được thời gian học sao cho phù hợp cả “đôi bên”. Chẳng hạn khi bản có việc cần thiết, vào dịp mùa màng thì bà con tiến hành họp bàn rồi xin phép thầy giáo bố trí thời gian phù hợp. Trong lớp học xóa mù chữ hội đủ các lứa tuổi khác nhau. Có trường hợp 2 cha con hoặc mẹ con học cùng lớp như, ông Đinh Xam và con là Y Noi; mẹ là Y Huân và con là Y Mổ. Một số trường hợp học sinh vừa theo học ở trường nhưng vẫn theo học ở lớp xóa mù chữ. Theo Trung úy Hoàng Thanh Hợp, lớp học được phân ra 4 trình độ khác nhau, từ lớp 1 đến lớp 4, để giảng dạy cho phù hợp. Nhiều người khi vào học không hề biết một con chữ, nhưng nay, 100% học sinh của lớp đều đọc, viết thông thạo, thậm chí làm được các phép tính cộng, trừ, nhân, chia khá phức tạp.

Y Biên, 27 tuổi, chồng mất và có một con nhỏ tâm sự: “Trước đây, miềng đã từng học hết lớp 7 rồi bỏ học. Chừ phải đi học tiếp để hiểu biết về xã hội chứ. Miềng là cán bộ phụ nữ của bản, vừa là người mẹ, phải học để làm gương cho con cái, nói dân bản mới tin và nghe theo”. Đinh Xam (sinh năm 1962) ngồi bên cạnh Y Biên nói xen vào: “Trước đây, chiến tranh, miềng chỉ học đến lớp 2 rồi bỏ học. Miềng có 8 người con, tất cả chúng đều được miềng cho tới lớp học chữ hết. Chừ miềng đi học chủ yếu là để biết đọc, biết được nhiều điều hay chứ có phải học để lấy bằng cấp chi mô, và phải học để làm gương cho con cái”. Rồi Đinh Xam chỉ tay về phía con gái thứ 3 tên là Y Noi, nói thêm: “Hắn đang học lớp 8 ở trường dân tộc nội trú tỉnh. Về nghỉ hè miềng vẫn “bắt” hắn tới lớp, không học chữ thì phải học lấy những điều hay của các thầy truyền đạt. Tao và nhiều người lớn trong bản Ban này lớn tuổi thế này rồi mà còn đi học, chúng mày trẻ mà không học chữ thì sẽ cực khổ như dân bản nhiều đời nay thôi...”.

Bài và ảnh: Văn Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đăk Nông: Giả danh nhà tu hành xin tiền (08/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,904,936


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs