Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xã Viễn Sơn (Yên Bái): Thẻ bảo hiểm y tế phát huy hiệu quả

 29/07/2011

Người dân được khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT tại Trạm Y tế xã Viễn Sơn.

“Bây giờ người dân mình ai cũng được nhận thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của Nhà nước cấp, nếu có ốm đau thì đến trạm y tế để khám chữa bệnh, không ai còn tin vào cúng bái, mê tín như trước nữa…”. Anh Đặng Nho Thắng ở thôn Khe Quế, xã Viễn Sơn (xã ĐBKK thuộc huyện Văn Yên, Yên Bái) hồ hởi nói trong lần gặp chúng tôi khi đi khám bệnh tại Trạm y tế xã.

Mới 8 giờ sáng, nhưng Trạm Y tế xã Viễn Sơn đã có gần 10 người chờ được khám bệnh. Anh Thắng, một bệnh nhân khám định kỳ tại trạm kể: Tôi có tiền sử bệnh đau đầu mãn tính, chỉ cần thay đổi thời tiết là đầu đau như búa bổ, hoa mắt chóng mặt không làm được việc gì. Mấy năm trước, khi chưa có thẻ BHYT lần nào vào viện tôi cũng phải chi ra gần triệu bạc để khám và mua thuốc. Bây giờ, có thẻ BHYT, mỗi lần khám, lấy thuốc tôi chỉ hết vài nghìn đồng. Nếu bệnh nặng quá thì được bác sỹ chuyển lên tuyến trên, nên tôi yên tâm lắm...”.

Toàn xã Viễn Sơn có 11 thôn bản với hơn 3.000 khẩu, chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Thực hiện Chính sách y tế cấp BHYT nên 100% đồng bào DTTS thuộc các xã nghèo, ĐBKK (xã 135) trên địa bàn đã được cấp thẻ, được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe ưu đãi theo quy định.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân nghèo và tránh sai sót khi cấp không đúng đối tượng, theo ông Trần Nhật Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã thì trước ngày 31/12 hằng năm xã đều rà soát tổng hợp danh sách người được nhận thẻ gửi về huyện, do đó, không để xảy ra trường hợp người dân bị bệnh mà đến khám không có thẻ BHYT. Thời gian qua người dân cũng đã ý thức được quyền lợi khi sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh nên đã cơ bản khắc phục được tình trạng sai tên, địa chỉ.

Y sỹ Ngô Đức Tiệp, Trạm Y tế xã, cho biết: Từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám và cấp thuốc cho gần 2.000 lượt bệnh nhân. Điều đáng mừng là, bà con đã chủ động đến Trạm để khám chữa bệnh chứ không tự ý mua thuốc để chữa ở nhà hay cúng bái mê tín dị đoan như trước. Các bệnh nhân đến khám tại Trạm, nếu bệnh nhẹ, thông thường, như: tiêu chảy, ho, sốt... thì chúng tôi trực tiếp khám và phát thuốc cho bệnh nhân về nhà điều trị, nếu bệnh nặng, cơ sở không đủ năng lực chữa trị, chúng tôi sẽ chuyển lên tuyến trên.

Làm trong ngành Y tế, anh Tiệp cũng nêu lên một số bất cập trong việc thực hiện BHYT cho người nghèo. Đó là, Luật BHYT quy định bệnh nhân nghèo có thẻ BHYT cùng chi trả 5% viện phí, nhưng đối với người nghèo, vùng miền núi, dân tộc, khó khăn thì 5% là số tiền không nhỏ, nhiều khi vượt quá khả năng của họ, nhất là vào những thời điểm khó khăn như, thiên tai, mất mùa. Đặc biệt, những bệnh nhân phải điều trị kỹ thuật cao, như: chạy thận nhân tạo, ung thư... trước kia, theo quy định cũ, được Quỹ Bảo hiểm thanh toán gần hết. Nhưng quy định mới, bệnh nhân chi trả 5%, mỗi năm họ sẽ phải trả số tiền không nhỏ, chưa tính đến các khoản: ăn uống, sinh hoạt, đi lại... Được biết, đã có những bệnh nhân lên tuyến trên chạy thận phải bỏ điều trị. Hay đối với bệnh nhân bị TNGT, phải chứng minh được không vi phạm pháp luật thì mới được hưởng chế độ BHYT.

Bên cạnh đó, hầu hết, các cơ sở y tế xã, thôn bản... đều thiếu thốn về trang thiết bị, vật tư y tê; thiếu cán bộ y, bác sỹ... Khiến cho nhiều y tế cơ sở chưa để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh phòng dịch ban đầu cho người dân tại địa phương.

Chính sách y tế cấp thẻ BHYT cho đồng bào DTTS thuộc các xã nghèo, ĐBKK... đã đem lại hiệu quả thiết thực với đồng bào DTTS nghèo, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, để giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho những người có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo, thiết nghĩ các địa phương nên có quỹ hỗ trợ để giúp các bệnh nhân được khám, chữa bệnh miễn phí, giúp bà con có điều kiện tiếp cận đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Bài và ảnh: Trường Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,737


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs