Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Làng Klot Pok không còn hộ đói

 29/07/2011

Làng Klot Pok tổ chức Lễ hội đâm trâu khánh thành nhà Rông.

Sau 6 năm kể từ ngày chuyển về làng mới, cuộc sống của các hộ đồng bào Băhnar ở khu tái định cư Klot Pok, thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) ấm no hơn, trẻ em được đến trường học chữ, người dân trong làng đang thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống mới.

Làng Klot Pok hiện có 78 hộ với hơn 300 nhân khẩu. Là một làng tái định cư, nhường đất phục vụ dự án thủy lợi Định Bình, ban đầu đời sống bà con gặp rất nhiều khó khăn. Song được sự hỗ trợ của tỉnh, bà con biết cách phát huy thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả, đời sống của dân làng có chuyển biến đáng mừng.

Ông Đinh Nớ, Trưởng làng Klot Pok phấn khởi nói: “Bà con làng mình có cuộc sống tốt như hôm nay là nhờ ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm. Cơ sở hạ tầng của làng được đầu tư xây dựng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Làng mình vừa được công nhận làng văn hóa. Bà con mình vui lắm!”.

Nhờ chính sách hỗ trợ khai hoang và cấp đất sản xuất, làng đã đưa vào gieo sạ hơn 3,4 ha lúa nước, năng suất lúa bình quân đạt hơn 20tạ/ha. Ngoài ra, hằng năm bà con còn trồng thêm cây màu: ngô, sắn, đậu xanh...; nhận trồng, chăm sóc và quản lý bảo vệ rừng, tăng nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống cho bà con trong làng, giúp bà con thoát nghèo bền vững. Năm 2010, huyện tiếp tục hỗ trợ nông cụ sản xuất, giống cây trồng và vật nuôi cho bà con, với số tiền hơn 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, có 100% số hộ trong làng được vay vốn xóa đói giảm nghèo, với tổng số tiền hơn 430 triệu đồng.

Năm 2010, bình quân lương thực 280kg/người/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 6 triệu đồng/năm. Trong đó, tăng nguồn thu nhập kinh tế gia đình từ rừng chiếm tỷ lệ 45%.

Hiện làng Klot Pok không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm rất mạnh. 100% gia đình trong làng đều được dùng điện lưới quốc gia; có 50 em học từ bậc tiểu học đến đại học, trong đó có 5 em học Đại học Huế.

Không chỉ phát triển về kinh tế mà đời sống tinh thần của bà con trong làng cũng từng bước được nâng cao. Hiện làng có hơn 70% số hộ đạt gia đình văn hóa, 80% số hộ có ti vi... Bok Khánh, Trưởng ban Mặt trận làng Klot Pok cho biết: “Ngoài phát triển kinh tế, bà con trong làng không quên phát triển đời sống tinh thần. Hằng năm, làng mình thường xuyên tổ chức phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ; những nét đẹp văn hóa của làng được bà con giữ gìn, phát huy và khôi phục”.

Sự đổi thay của làng trong thời gian qua đã khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đồng bào Băhnar huyện Vĩnh Thạnh tin tưởng các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước sẽ tiếp tục mang lại đời sống ấm no cho cộng đồng...

Bài và ảnh: Vũ cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xã Viễn Sơn (Yên Bái): Thẻ bảo hiểm y tế phát huy hiệu quả (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,677


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs