Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Giàu lên từ nghề nuôi ong mật

 26/07/2011

Khu vườn nuôi ong của gia đình ông Thông.

Bỏ qua những lời dị nghị chê bai, ông đặt chân vào chốn “khỉ ho cò gáy”, trở thành người lập làng đầu tiên. Giờ đây, ông đã có một cơ ngơi khang trang, tiện nghi đầy đủ nhờ phát triển mô hình nuôi ong mật. Ông là Nguyễn Trung Thông, xóm Sơn Thành, xã Hùng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, ông Thông bắt đầu câu chuyện về những khó khăn trong buổi đầu sơ khai chốn rừng hẻo lánh này. Năm 1975 sau khi rời quân ngũ, ông trở về quê hương. Về với mái nhà tranh 3 gian xiêu vẹo tại xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, nơi mà hằng năm mưa bão, lũ lụt vẫn thường “ghé thăm”. Cộng thêm vận hạn mất mùa buộc gia đình ông lâm vào cảnh nghèo túng, đói ăn.
 
 Trong một chuyến đi khai hoang tại nông trang (nay là xã Hùng Thành), ông Thông phát hiện ra sự trù phú của vườn rừng nơi đây. Vội vã trở về gói gém đồ đạc, 2 vợ chồng quyết định vào rừng khai hoang và trở thành hộ đầu tiên mở ra làng Sơn Thành (thuộc xã Hùng Thành). Rồi cơ duyên trong một chuyến đi rừng, phát hiện một đàn ong lấy mật, ông đã gỡ ra và mang về nuôi, sau đó nhân rộng. Nghiệp nuôi ong của ông xuất phát từ đó. Khó có thể nói hết trong những ngày đầu mới nuôi, ong thường bị chết, hay bỏ đi. Cho đến nay khó khăn đã dần qua, hiện trong khu vườn đã có gần 100 tổ ong chuyên khai thác mật, mỗi năm cho thu hoạch 4 đến 5 lần. Nhờ nuôi ong mà gia đình ông đã có thêm thu nhập, cuộc sống gia đình khấm khá hơn rất nhiều.
 
 Với bề dày 35 năm làm nghề nuôi ong mật, ông đã tích lũy được số vốn kinh nghiệm. Ông cho biết: “Nuôi ong không khó nhưng đòi hỏi phải có kinh nghiệm chăm sóc chu đáo. Trước hết phải đảm bảo chỗ nuôi ong sạch sẽ và thoáng mát. Thường xuyên kiểm tra, diệt các loại thiên địch, phát hiện và chữa trị kịp thời khi ong bị bệnh. Tổ ong nên đặt thấp sát đất và dưới gốc cây để giữ mát cho ong”.
 
 Ngoài việc nuôi ong, ông còn đầu tư khoanh nuôi trồng cây bảo vệ rừng, phát triển kinh tế vườn rừng. Với diện tích 3ha rừng, ông đã trồng các loại cây lâu năm như cây tràm, cây bưởi, nhãn lồng, vải thiều, cam, na, xoài... để cho ong lấy mật tự nhiên. Bằng những kinh nghiệm của mình, ông Thông chia sẻ với bà con về kỹ thuật, phương pháp nuôi ong cũng như phát hiện kịp thời khi ong bị bệnh. Đến nay, cả xóm Sơn Thành đã có nhiều hộ đầu tư nuôi ong, trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình. Ông Lê Đình Đương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hùng Thành cho biết: “Ông Thông là hội viên hộ gia đình sản xuất giỏi, đi đầu trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Chúng tôi hy vọng trong tương lai, mô hình nuôi ong kết hợp với việc khoanh nuôi trồng cây bảo vệ rừng sẽ được nhân rộng và phát triển trong toàn xã, nhằm mục đích nâng cao đời sống cho người dân”.

Bài và Ảnh: Vân Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tây Nguyên: Cần kiểm tra, thực hiện nghiêm túc việc giao đất chuyển đổi trồng cao su (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,840


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs