Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bản Mại (Bắc Kạn): Mơ một con đường

 26/07/2011

Giao thông khó khăn hộ trồng mơ phải thuê người vận chuyển. Ảnh: Xuân Trường

Mỗi năm người dân trồng mơ Bản Mại, xã Cao Kỳ (Chợ Mới, Bắc Kạn) cung cấp cho thị trường khoảng 400 tấn mơ tươi. Tuy nhiên, do đường giao thông đi lại khó khăn nên người dân phải chi phí không dưới 1,2 tỷ đồng cho việc thuê nhân công hái và vận chuyển số lượng mơ này. Mơ ước có một con đường vào vùng mơ là mong mỏi bao năm nay của người dân Bản Mại.

Mơ vàng Bản Mại

Ngồi dưới tán mơ 17 năm tuổi, nhìn những trái mơ vàng lấp lánh, ông Hà Quảng Đường, Bản Mại chia sẻ: 17 năm vào đây làm kinh tế, cây mơ thực sự là “hũ vàng” của nhiều người dân trong xã Cao Kỳ.

Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, hưởng ứng phong trào trồng mơ tại các khu vực đất trống đồi trọc, nhiều hộ dân ở xã Cao Kỳ đã rời trung tâm xã vào khu vực Bản Mại phát nương trồng mơ. Thu nhập từ cây mơ đã cho nhiều gia đình trồng mơ cuộc sống đầy đủ, chất lượng hơn. Đồng thời giải quyết việc làm mùa vụ, tăng thêm thu nhập cho hàng trăm lao động khác trong vùng, có nhiều hộ thu nhập lên tới 100 triệu đồng mỗi năm. Hiện, khu vực Bản Mại có khoảng 100 nghìn gốc mơ tuổi từ 15-20 năm. Sản lượng mơ hằng năm cung cấp cho thị trường khoảng 400 tấn, những năm được mùa sản lượng mơ lên đến gần 600 tấn.

Vụ mơ năm nay, sản lượng mơ giảm khoảng 20% so với năm trước, nhưng lượng người đổ về đây gánh mơ cho các chủ vườn cũng khá lớn, bình quân mỗi ngày có khoảng hơn 100 người. Mỗi thanh niên khoẻ mạnh gánh mơ thuê mỗi ngày cũng cho thu nhập từ 200 đến 300 nghìn đồng, công việc này kéo dài chừng 15 đến 20 ngày. Vợ chồng chị Hoàng Thị Duyên, ở xã Yên Đĩnh (Chợ Mới), mỗi ngày cũng thu nhập từ 500 đến 600 nghìn đồng từ vận chuyển mơ thuê. Chị Duyên cho biết: Mặc dù, vận chuyển mơ rất vất vả, nhưng chịu khó làm thì hết vụ mơ cũng dành dụm được hơn chục triệu đồng.

Chỉ tính riêng năm 2011, tổng thu nhập từ cây mơ ở khu vực này ước đạt khoảng 3,2 tỷ đồng.

Bản Mại mong mỏi một con đường

Nguồn lợi kinh tế từ vùng mơ Bản Mại đem lại là rất lớn, nhưng do không có đường giao thông nên việc khai thác lợi thế kinh tế của vùng đất này gặp rất nhiều khó khăn. Vùng mơ Bản Mại cách trung tâm xã Cao Kỳ khoảng 9km, trong đó 3km đầu là đường đi xe máy, 6km còn lại là đường mòn, phải đi bộ dọc theo suối Khuổi Thếu. Từ cuối thôn Nà Nguộc vào đến trung tâm vùng mơ Bản Mại trung bình đi bộ mất 2 giờ, nếu người dân bản địa đi quen, mất khoảng hơn 1 giờ. Dọc đường phải vượt qua hàng chục đoạn suối và những dốc đá trơn trượt, khát thì uống nước suối, mệt thì chọn một tảng đá ven suối nghỉ chân.

Để vận chuyển 1kg mơ ra tới các điểm thu mua tại trung tâm xã Cao Kỳ, người trồng mơ phải chi phí hết 3.000 đồng. Như vậy, với sản lượng như năm nay là khoảng 400 tấn mơ tươi, thì cước vận chuyển mơ tại khu vực Bản Mại phải bỏ ra không dưới 1,2 tỷ đồng. Để đem được mơ ra đến chợ bán, người trồng mơ đã mất đi gần một nửa thu nhập cho cước vận chuyển. Nếu giao thông thuận tiện thì bình quân mỗi năm một gia đình trồng mơ ở Bản Mại có thể giảm bớt chi phí và tiết kiệm được hơn 20 triệu đồng

Theo ông Đường, năm 2010, ông cũng đã vận động được 36 hộ trồng mơ ở Bản Mại, góp tiền mở đường. Tuy nhiên, sau khi tính toán chi phí để mở gần 6km đường rừng là quá sức với các hộ.

Trên thực tế, vùng đất ở Bản Mại còn khá rộng và màu mỡ, ngoài cây mơ, còn có thể phát triển rất nhiều loại cây trồng khác như: gừng, chuối, ngô, trồng rừng; hoặc khai thác khe đồi tạo ao cá và phát triển chăn nuôi... nhưng với điều kiện đường giao thông như hiện nay rất khó để bà con đầu tư phát triển.

Nhìn vùng đất Bản Mại đầy tiềm năng và nỗi vất vả mỗi khi đến mùa thu hoạch sản phẩm, người dân nơi đây không mong mỏi gì hơn là Nhà nước sớm đầu tư cho một con đường.

Giao thông thuận lợi, tin chắc rằng, Bản Mại sẽ đổi thay và trở thành vùng kinh tế trọng điểm về nông sản của huyện Chợ Mới.

Phùng Xuân Lâm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giàu lên từ nghề nuôi ong mật (07/2011)
 •  
 • Tây Nguyên: Cần kiểm tra, thực hiện nghiêm túc việc giao đất chuyển đổi trồng cao su (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,372


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs