Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tây Nguyên: Cần kiểm tra, thực hiện nghiêm túc việc giao đất chuyển đổi trồng cao su

 26/07/2011
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, thực hiện chủ trương chuyển đổi diện tích đất rừng, rừng tự nhiên nghèo kiệt sang trồng cao su theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh Tây Nguyên đã tiến hành khảo sát, quy hoạch, lập hàng trăm dự án để chuyển đất lâm nghiệp, rừng nghèo sang trồng cao su.

Theo đó, từ năm 2009 đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đã trồng mới trên 66.400ha cao su, đưa tổng diện tích cao su toàn vùng tăng lên gần 174.720ha. Trong đó, diện tích cao su tập trung nhiều nhất là tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk. Dự kiến mùa mưa năm nay, các tỉnh Tây Nguyên sẽ trồng mới thêm 32.000ha.

Phần lớn, diện tích rừng nghèo, đất lâm nghiệp đã chuyển sang trồng cao su đều đảm bảo các tiêu chuẩn phù hợp với yêu cầu sinh trưởng, phát triển của cây cao su, nhờ đó đã giải quyết việc làm ổn định, tăng thu nhập cho hàng vạn lao động, nhất là lao động là đồng bào DTTS tại chỗ.

Tuy nhiên, cũng theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nay, các tỉnh vùng Tây Nguyên đang xảy ra tình trạng giao đất, cho thuê đất ồ ạt, tràn lan để các doanh nghiệp phát triển cao su, trong khi không ít doanh nghiệp được địa phương giao đất chưa có kinh nghiệm trồng cao su hoặc năng lực tài chính hạn chế (chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân) nên xảy ra việc mua đi bán lại dự án. Ở một số địa phương, khi làm dự án không tiến hành điều tra, khảo sát đầy đủ nên dẫn đến tình trạng giao đất trồng cao su cho doanh nghiệp trồng lên đất canh tác của dân...

Trước thực trạng trên, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã có ý kiến đối với các cấp chính quyền địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm túc thực hiện việc giao đất, cho thuê đất đúng quy định của pháp luật về quản lý đất đai, pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng... ngăn chặn kịp thời tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Nguyễn Hiền

Trà Vinh: Hộ dân thu nhập cả trăm triệu đồng từ trồng dừa

Huyện Càng Long là địa phương có diện tích dừa lớn nhất ở Trà Vinh, cây dừa hiện được nhiều nhà vườn xem là cây trồng chủ lực cho thu nhập ổn định. Toàn huyện hiện có gần 6.000ha dừa, tập trung chủ yếu ở các xã: Mỹ Cẩm, Đức Mỹ, Đại Phước, An Trường A... trong đó có khoảng 5.000ha đang cho quả ổn định, với khoảng 7,5 triệu trái/năm.

Thời gian qua, các hộ dân đã có thể bán dừa khô với giá từ 110.000 - 120.000 đồng/chục (12 quả), tăng khoảng 35.000 - 40.000 đồng/chục so cùng kỳ năm 2010. Theo các nhà vườn, với năng suất và giá cả như hiện nay, nhiều hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng/ha/năm trở lên; riêng các hộ thâm canh tốt hoặc trồng xen canh cây khác có mức thu nhập cao hơn. Điển hình như nhà vườn Kiều Văn Hóa (ấp Đại Đức, xã Đức Mỹ), với 2,2ha dừa, bình quân mỗi tháng gia đình có thu nhập từ 20 - 25 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí đầu tư rất thấp, mỗi năm chỉ phải thuê nhân công bồi gốc 1 lần và bón phân 2 lần.

Để giúp các hộ phát triển và thu nhập ổn định từ cây dừa, huyện Càng Long cũng đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp giúp người dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dừa, nhất là phòng trị bọ cánh cứng gây hại cho cây dừa; liên hệ với các địa phương bạn chọn giống dừa mới cho năng suất cao để thay thế diện tích dừa bị lão hóa hoặc trồng mới... đồng thời, phòng Nông nghiệp còn đầu tư 84.000 cây ca cao giống cho 412 nhà vườn ở các xã Nhị Long, Nhị Long Phú, Đại Phúc, Mỹ Cẩm, Đức Mỹ, Huyền Hội, Bình Phú, An Trường A và thị trấn Càng Long để trồng xen canh với dừa trên 161ha.

BT

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,277,584


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs