Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kỳ tích người dẫn nước trên đỉnh Tà Via

 26/07/2011

Đường ống nhựa do Pả Hiên đầu tư dẫn “nước trời” từ đỉnh Tà Via về cho dân bản.

Những cơn khát triền miên của người dân thôn Ly Tôn, Pa Hy, xã Tà Long, huyện Đakrông (Quảng Trị) giờ chỉ còn là ký ức khi 2 người con ưu tú của bản làng Pả Hiên, Pả Bình đã dẫn nguồn nước trời từ trên đỉnh Tà Via về cho dân bản. Kỳ tích người đưa nước trời về bản như một phát kiến chưa từng thấy giữa đại ngàn Trường Sơn thâm u, tĩnh mịch...

Ký ức “khát”

Dòng Krôngklang quấn dưới chân dãy Trường Sơn đã nuôi bao thế hệ đồng bào Pa Cô, Vân Kiều. Thế nhưng, những năm 1990-1991 trở về trước, để có nguồn nước cho sản xuất, sinh hoạt, hàng trăm người dân ở thôn Ly Tôn, Pa Hy phải gùi gánh vượt dốc, trong cơn khát triền miên rất khổ sở. Thời đó, từ già đến trẻ ở Pa Hy, Ly Tôn đều phải một buổi lên nương, một buổi làm “phu nước” giải hạn! Đã thế, dưới sự tác động của những phong trào đào vàng sa khoáng, dòng “sông mẹ” Krôngklang cũng quặn đau, mang dòng nước đục ngầu chảy về xuôi. Trong đó, có không ít người con của bản tham gia làm thuê cho mấy cơ sở đào vàng trái phép.

Cụ Hồ Văn Mối (78 tuổi), một người dân sống lâu năm ở Ly Tôn nhớ lại: Thời kỳ đó khổ sở lắm, nước sông phải gùi gánh về trữ nhưng cũng không có bể để trữ. Nước đục ngầu, bà con uống vào thì đau bụng, con nít thì ghẻ lở. Cụ Mối kể thêm thời đó, cụ cùng với dân bản phải luồn vào rừng sâu mang từng can nhựa bỏ hai đầu đòn gánh, gánh về tích nước dùng.

Thế rồi, qua mùa xuống giống cây trồng, vì thiếu nước mà hạt lúa, hạt ngô cứ lép dần. Dân bản có nguy cơ thiếu đói nghiêm trọng. Già làng triệu tập dân bản bao lần họp vẫn không tìm ra được phương án “cứu người, cứu lúa”! Nhiều người không trụ được đã bỏ bản làng ra đi...

Trong lúc hàng trăm dân thôn Tà Long ngửa mặt cầu mưa, thì 2 người lính Cụ Hồ Pả Hiên, Pả Bình đã bắt đầu vạch ra kỳ tích mang nguồn nước trời về cho dân bản. Già làng Tà Ơn (60 tuổi) nhớ lại: “Hồi đó, không có thằng Hiên, thằng Bình thì dân bản miềng (mình) khó qua được mùa giáp hạt. Khi có nước sạch chảy về bản rồi, người dân mang ơn người lính Cụ Hồ lắm!”.

Dẫn nước trời về bản

Là một người lính từng lăn lộn chiến đấu trên chiến trường A Sao, A Lưới rồi Thành cổ Quảng Trị, năm 1986 khi trở về quê hương Tà Long, Pả Hiên chứng kiến nỗi cơ cực do thiếu nước sinh hoạt của đồng bào mình. Lúc đầu, ông đề ra phương án dẫn nước về, dân bản ai nấy đều không đồng thuận, bởi họ không tin rằng có thể làm được một việc “phi thường” nơi miền sơn sước này. Không còn cách nào khác, Pả Hiên phải tự mình làm lấy. “Miềng phải làm tốt, thấy được hiệu quả lúc đó bà con mới làm theo”- Pả Hiên tâm sự.

Sau hằng tháng trời vượt đèo khảo sát, ăn ngủ với rừng, ông vẫn chưa tìm ra mạch nước để dẫn về bản. Thế rồi, một lần cùng mấy thanh niên trong bản đi kiếm củi, Pả Hiên vô tình phát hiện nguồn nước sạch trên khe Tà Via. “Bố” Hiên (tiếng gọi kính trọng, gần gũi của người Pa Cô) nghĩ, nước ở đây nằm cao quá nóc nhà dân bản mình, sao bản mình lại chịu khát? Ông bàn với mấy thanh niên đi chặt ống tre lồ ô dẫn nước về bản. Do địa hình quá phức tạp, đồi núi cheo leo nên chỉ mắc được vài chục mét thì không thể dẫn nữa. Không nản, Pả Hiên quay về nhà bàn với vợ vay vốn ngân hàng 25 triệu đồng để đầu tư hệ thống ống nhựa, sắt dẫn nước 3.000m, cáp treo bắc nước từ đỉnh Tà Via về cho dân bản. Ông nhớ lại: “Ban đầu mình cũng lo lắm, nếu dẫn nước về không được mình sẽ thất tín với bà con. Nhưng rồi miềng nghĩ lại, bằng mọi giá phải đưa nước về, không thì bà con dân bản biết khi mô khá lên được”. “Chú biết cái đau khổ nhất của người nông dân ở chỗ mô không?”- ông hỏi. Tôi lúng túng chưa biết trả lời sao. Ông nói luôn: “Là cầm hạt giống trên tay mà không biết gieo vào đâu vì không có nguồn nước”. Chính niềm trăn trở đó, đã thôi thúc ông làm nên một kỳ tích cho dân bản!

Khi nước sạch đã chảy về tới bản, bà con mới tin hẳn. Từ 5-7 hộ, đến nay, toàn thôn Ly Tôn có 97 hộ thì có gần một nửa bà con trong thôn được dùng nước sạch của Pả Hiên. Có nước sạch rồi, Pả Hiên đầu tư làm mấy sào ruộng, nuôi thêm 2 ao cá, bà con thấy người lính Cụ Hồ làm kinh tế giỏi cũng học hỏi làm theo.

Chị Hồ Thị Tré, thôn Ly Tôn cho biết: “Từ khi có nước sạch của bố Hiên, bà con không còn đau bụng nữa, trẻ em cũng không sợ bị bệnh ghẻ lở... cây lúa, cây ngô cũng được uống nước nên dân bản có cái ăn, có nha, còn dư đầu tư phát triển kinh tế, cuộc sống khấm khá lên hẳn”.

Tiếp nối sáng kiến của Pả Hiên- ông Pả Bình cũng là chiến hữu cùng chiến đấu với Pả Hiên cũng vay ngân hàng 20 triệu đồng, đầu tư 1.000m đường ống nhựa dẫn nước về thôn Pa Hy.

Hiện nay, thôn Pa Hy với 120 hộ dân, gần 600 nhân khẩu có đến 60 hộ sử dụng nguồn nước từ đường ống dẫn nước của “bố” Bình. Làm được “kỳ tích” dẫn nước trời về cho dân bản như thế song Pả Hiên, Pả Bình vẫn không thu một đồng nào của bà con. “Mình đi bộ đội về đến nay đã làm được điều gì nhiều cho cuộc sống của bà con đâu. Chỉ mong dân bản miềng có nước sạch uống, chăm lo sản xuất không còn phải khổ cực làm thuê cho mấy chủ đào vàng trên thượng nguồn nữa”- Pả Hiên bộc bạch.

Ông Hồ Pàn, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Long tâm sự: Từ khi có nước của Pả Hiên và Pả Bình đời sống bà con đã thay đổi hẳn. Rõ nhất là vào những năm 1990-1991, diện tích lúa nước trên toàn xã mới chỉ có 50ha, đến nay, đã tăng lên 133ha, góp phần xoá đói giảm nghèo cho hàng chục hộ dân ở Tà Long.

đến Tà Long hôm nay, trong cái nắng khô quắt giữa đại ngàn, nhìn những đường ống vượt đèo căng đầy sức sống, dưới chân những đường ống xuyên rừng ấy, những vựa lúa, ngô của dân bản Tà Long trải ra một màu xanh ngút mắt mới biết được tấm lòng của 2 người “bố” của bản làng Ly Tôn, Pa Hy.

Nhờ nguồn nước sạch, dân thôn Tà Long đã nhìn xa hơn dãy núi.

Bài và ảnh: Duy Phiên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bản Mại (Bắc Kạn): Mơ một con đường (07/2011)
 •  
 • Giàu lên từ nghề nuôi ong mật (07/2011)
 •  
 • Tây Nguyên: Cần kiểm tra, thực hiện nghiêm túc việc giao đất chuyển đổi trồng cao su (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,352


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs