Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Đua nhau trồng cây đợi đền bù

 26/07/2011

Đến xã Ea Nuol, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) chúng tôi được biết huyện Buôn Đôn vừa đồng ý cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Bình Dương khảo sát để chuẩn bị triển khai dự án trồng cây cao su. Người dân sống dọc theo tuyến đường và Thủy điện Sê-rê-pook 3 đang thi nhau đem cây lên đỉnh thuộc Tiểu khu 527 và 533 (xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn) để trồng đợi đền bù.

Anh Chung, một người dân trong thôn Tân Phú, xã Ea Nuol tưởng tôi đi mua đất khoe: “Em có 3ha đất rừng mua lại của người ta năm 2007 giá 13 triệu/ha. Nay trồng bạch đàn có người trả 70 triệu/ ha, em không bán, nếu được 90 triệu mới bán”. Nói rồi Chung tính cho tôi thấy, mỗi cây bạch đàn từ 2 đến 4 năm tuổi, giá được đền bù từ 40 đến 90 ngàn đồng/ cây. Một ha 1.800 cây thì đã có hơn trăm triệu. “Nhưng đất Nhà nước quản lý ai cấp giấy mua bán?”-tôi hỏi. Chung nói: “Chỉ biên nhận hai bên với nhau là được rồi”. Chỉ đơn giản vậy hèn chi, đất của lâm trường, đất Nhà nước mà dân dấm dúi mua bán trao tay, không cần qua chính quyền. Giờ đây lại chạy đua với bài tính trồng cây để mong được đền bù(!). Chúng tôi đi một vòng, quan sát thấy nhiều cây cam, bạch đàn, mít... mới được dân trồng bừa xuống để lấp đi những khoảng đất trống.

Về Uỷ ban xã Tân Hoà gặp ông Sầm Văn Chiến, Phó Chủ tịch xã được biết: 779 ha đất thuộc 2 Tiểu khu 527, 533 do địa phương quản lý đã được UBND huyện Buôn Đôn cùng Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Bình Dương khảo sát. Tất cả đã được chụp ảnh, quay băng hình hiện trạng. Ai tự trồng mới thì phải tự chịu thiệt thôi”.

Chẳng hiểu những người dân đang “cải tạo” đất quy hoạch kia có biết họ đang tự “chuốc nợ vào mình” hay không mà vẫn mua cây về lấp chỗ trống trên đất dự án?

Nguyễn Liên

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,440,978


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs