Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bao giờ người dân ở đồi Đinh Beng hết “tối”?

 26/07/2011

Không có điện chị Lê Thị Lâm phải dùng bình ắc quy để xem tivi đen trắng.

Chỉ cách TP. Pleiku, tỉnh lỵ của tỉnh Gia Lai hơn 15km đường chim bay và cách đường điện cao thế gần 4km, nhưng đến nay, hơn 25 hộ dân ở đồi Đinh Beng, thôn Bron Guay, xã Ia Pết, huyện Đăk Đoa vẫn chưa có điện thắp sáng. Cuộc sống của người dân nhiều năm qua, đối mặt với trăm bề khó khăn, thiếu thốn.

“Khát” điện triền miên

Những năm thập kỷ 90 của thế kỷ trước, một hộ dân nghèo đầu tiên từ các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ vào khu vực đồi Đinh Beng thuộc địa phận thôn Bron Guay, xã Ia Pết (huyện Đăk Đoa) định cư tìm kế sinh nhai. Đến nay, 25 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu đã chọn nơi đây làm quê hương thứ hai. Điều đáng nói là hơn 17 năm lập nghiệp trên vùng đất mới, các hộ dân này vẫn phải sống trong cảnh “đèn dầu, bếp củi”.

Đang loay hoay sửa cái kẹp nối điện bình ắc quy dùng cho chiếc tivi đen trắng, chị Lê Thị Lâm, thở dài, cho biết: “Gia đình tôi sống ở đây gần 17 năm trời nhưng do không có điện nên chúng tôi phải dùng bình ăc quy. Điện từ bình ắc quy chỉ đủ thắp sáng 1 bóng điện công suất từ 6-9W và nạp đủ cho chiếc tivi đen trắng.
Còn anh Hoàng Xuân Nam, một trong những chủ hộ đến lập nghiệp ở đây từ ngày đầu than thở: Mặc dù, kinh tế không khá giả, nhưng gia đình vẫn bỏ ra hơn 2 triệu đồng mua bình ắc quy, bóng đèn. Tuy nhiên, hạn sử dụng của bình ắc quy rất ngắn nên mỗi năm phải thay 2 bình hết 5 triệu đồng, chưa kể mỗi lần sạc bình phải đi xa hơn 15km.

Đối với những hộ khó khăn như gia đình anh Hà Vũ Thắng, gia đình anh Lê Trung Bình..., mười mấy năm nay phải sử dụng đèn dầu. Gia đình anh có 1ha cà phê đang thời gian thu trái bói. Thu nhập hiện tại không đủ nuôi 2 đứa con đang tuổi ăn học và người vợ quanh năm đau yếu. Để trang trải cuộc sống, anh Thắng phải đi làm thuê làm mướn, ai kêu gì thì làm cái đó. “Ăn còn chưa đủ nói gì mua ắc quy, bóng điện thắp sáng”-anh Thắng than thở.

Không có điện thắp sáng việc học hành của trẻ em trong xóm cũng gặp không ít khó khăn. Một vài gia đình đã phải gửi con em ra trung tâm huyện đi học; mặc dù, hàng tháng phải gánh một khoản học phí không nhỏ so với mức thu nhập khiêm tốn của nghề nông.

Bao giờ người dân hết “tối”?

Ngoài ra việc sản xuất của người dân ở đồi Đinh Beng, thôn Bron Guay, xã Ia Pết còn gặp nhiều khó khăn hơn do không có điện. Các hoạt động bơm tưới đều phải sử dụng máy phát điện nên chi phí bị “đội” lên rất cao. Theo nhẩm tính của ông Đặng Quốc Tế, một nông dân trồng cà phê tại đồi Đinh Beng (có hộ khẩu thường trú tại xã Ia Pết), một lần dùng máy phát điện tưới 1ha cà phê tiêu tốn 120 lít dầu diezen, trung bình một mùa khô tưới 5 lần. Như vậy, 1ha cà phê cần 600 lít dầu diezen, tương đương số tiền gần 13 triệu đồng/mùa. Cũng diện tích đó, nếu sử dụng điện để bơm tưới chỉ tốn khoảng hơn 3 triệu đồng: “Giá dầu trên thị trường càng ngày càng cao, sau một năm làm lụng vất vả, trừ các chi phí, thu nhập không còn được bao nhiêu”-ông Đặng Quốc Tế cho biết.

Điều đáng nói, cách xóm đồi Đinh Beng gần 4km đã có đường điện cao thế đi qua và cách “xóm không điện” này gần 500m là những hàng cột điện hai pha của Nông trường cao su Tân Lập (thuộc Công ty TNHH MTV cao su Mang Yang) chuẩn bị được thắp sáng. Thế nhưng, người dân ở xóm đồi Đinh Beng chỉ biết ngước mắt nhìn và ao ước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Quang Tuyến, Chủ tịch UBND xã Ia Pết cho biết: “Theo tính toán, kinh phí để kéo đường dây điện đến xóm đồi Đinh Beng, thôn Bron Guay khoảng hơn 1 tỷ đồng. Mặc dù, người dân yêu cầu được đóng góp kinh phí để Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhưng hiện tại trên địa bàn xã chưa có chương trình kéo điện, vì vậy, việc này nằm ngoài tầm tay của xã”. Còn ông Nguyễn Trường Sinh-Quyền Chánh văn phòng UBND huyện Đăk Đoa (tỉnh Gia Lai) nói, vấn đề này lãnh đạo UBND huyện vừa mới biết. Cách đây vài tuần, lãnh đạo huyện và ngành điện lực đã đi khảo sát tình hình. Tuy nhiên, do chỉ vài gia đình có hộ khẩu thường trú, còn lại là người dân tạm trú đến đây làm ăn... Vì thế việc kéo điện rất khó khả thi!

Chính quyền địa phương đã trả lời như vậy thì, không biết bao giờ niềm mong mỏi có điện thắp sáng của người dân xóm đồi Đinh Beng mới trở thành hiện thực?

Bài và ảnh: Mỹ Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Buôn Đôn (Đăk Lăk): Đua nhau trồng cây đợi đền bù (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,449,449


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs