Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thúc đẩy mô hình “Tổ đoàn kết sản xuất trên biển”

 26/07/2011

Mô hình “Tổ đoàn kết sản xuất trên biển” giúp ngư dân yên tâm bám biển. Ảnh: T.L

Trước những khó khăn, rủi ro trong việc đánh bắt, khai thác thủy hải sản, tại nhiều tỉnh, thành ven biển, chính quyền, các cơ quan chuyên ngành đã vận động ngư dân hình thành tổ, đội liên kết sản xuất trên biển tương trợ lẫn nhau. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức nhiều hội nghị bàn và đưa ra các giải pháp hỗ trợ thực hiện các mô hình của ngư dân. Đây là tín hiệu vui giúp ngư dân yên tâm bám biển, giữ ngư trường.

Liên kết sản xuất trên biển
 
 Theo Báo cáo của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), cả nước hiện có gần 2.000 tổ, đội sản xuất liên kết đánh bắt trên biển. Nhiều nhất là các tỉnh, thành như: Bình Thuận, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Bình... Cơ chế hoạt động của các tổ, đội liên kết sản xuất trên biển là tự nguyện. Hình thức hợp tác sản xuất là cùng nghề, cùng nơi cư trú và cùng góp vốn mua sắm tàu thuyền, ngư lưới cụ. Hình thức tổ, đội liên kết sản xuất trên biển hiện nay phát huy được sức mạnh của tập thể trong khai thác.
 
 Một trong các mô hình tổ, đội sản xuất hiệu quả là mô hình “tàu mẹ tàu con” trong khai thác và đánh bắt cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa. Các tàu Hải Âu 1, Hải Âu 2 và các tàu đánh cá ngừ đại dương của ngư dân tạo thành các ngư đội đánh bắt dài ngày trên vùng biển Trường Sa và Song Tử Tây. Các tàu “mẹ” sẽ thu mua cá ngừ ngay trên biển cho ngư dân.
 
 Còn ở Bình Thuận, hiện nay, có gần 400 tàu hậu cần thu mua trên biển và trên 200 tổ liên kết sản xuất. Các tàu hậu cần còn cung cấp dầu, các nhu yếu phẩm khác cho ngư dân giúp họ có thể bám biển mà không cần phải quay vào bờ nạp dầu và bán cá. Mô hình này hiện cùng với mô hình Tổ đoàn kết liên kết sản xuất của Bình Thuận đang được Bộ NN&PTNT đánh giá cao.
 
 Song song với việc ngư dân hình thành tổ, đội sản xuất trên biển, trong thời gian qua, bộ đội Hải quân ở các tỉnh ven biển đã kết hợp với các lực lượng khác như: Bộ đội biên phòng, cảnh sát biển... hỗ trợ ngư dân trong đánh bắt. Đặc biệt là, ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa. Kể từ sau sự kiện tàu Bình Minh 02 bị tàu Trung Quốc cắt cáp, việc hỗ trợ ngư dân của lực lượng Hải quân không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo. Cùng với đó, chính các tổ, đội liên kết sản xuất trên biển sẽ là lực lượng quan trọng trong bảo vệ chủ quyền của đất nước.
 
 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng, cần thống nhất tên gọi Tổ liên kết sản xuất trên biển là “Tổ đoàn kết sản xuất trên biển”. Với khoảng 13.000/135.000 con tàu tham gia còn rất nhỏ, cần xây dựng các tổ hợp và mô hình hợp tác xã đánh bắt kiểu mới.
 
 Khuyến khích mô hình phát triển
 
 Qua hoạt động thấy rằng, mô hình tổ, đội đánh bắt trên biển đã giúp ngư dân đánh bắt xa bờ, tiết kiệm nhiều chi phí; mặt khác, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau của ngư dân trong việc tìm kiếm ngư trường khai thác; hỗ trợ vốn cho sản xuất và góp phần đảm bảo an toàn cho người và tàu cá khi hoạt động sản xuất trên biển. Theo Phó Tổng cục Thủy sản Chu Tiến Vĩnh, Bộ NN&PNT luôn khuyến khích ngư dân hình thành các tổ, đội đánh bắt trên biển, để có thể hỗ trợ nhau đối phó với thiên tai trên biển; bên cạnh đó các tổ, đội có thể phân công để tổ chức khai thác và dịch vụ hậu cần có hiệu quả.
 
 Bộ NN&PTNT đang triển khai một số biện pháp hỗ trợ ngư dân hoạt động xa bờ và có hiệu quả hơn. Cụ thể, trang bị các phương tiện thông tin liên lạc hiện đại cho các tàu thuyền đánh bắt xa bờ, sử dụng các thiết bị liên lạc thông qua vệ tinh; mặt khác, tiếp tục đầu tư, nâng cấp các khu neo đậu cho tàu thuyền, hình thành một số cơ sở dịch vụ trên biển để hỗ trợ ngư dân. Đồng thời, Bộ cũng đang tiếp tục trao đổi với các bộ, ngành liên quan xây dựng được một cơ chế hỗ trợ phù hợp, bền vững, vì giá cả xăng dầu và thủy sản giao động nhiều.  

Minh Đức


[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,440,952


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs