Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đê biển Tây Cà Mau: Khi nào thôi hết... mong manh!

 22/07/2011

Dưới tác động của con người và biến đổi khí hậu, rừng phòng hộ đê biển Tây có nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Không phải khi đến mùa mưa bão, chuyện lở đê, hộ đê, mất đất rừng phòng hộ... mới được luận bàn, mà đề tài này luôn là vấn đề thời sự mang tính cấp bách trong những năm gần đây đối với tỉnh Cà Mau. Và tuyến đê biển Tây Cà Mau là tâm điểm.

Có chiều dài gần 100km, nằm trên địa bàn các huyện: U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, đê biển Tây Cà Mau được hình thành cách đây khá lâu. Gọi là đê, nhưng thựcchất đấy cũng chỉ là mô đất có chiều ngang khoảng chục mét, chạy dài theo triền biển, phía ngoài có dãy rừng phòng hộ dày đặc, kéo dài từ chân đê ra đến biển hàng trăm mét, bảo vệ chân đê khá vững chắc, đảm bảo vùng sản xuất theo hệ sinh thái ngọt và vùng rừng ngập lợ U Minh Hạ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trước áp lực dân di cư tự do và sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương, dân di cư bao chiếm cất nhà, đào bới trái phép thân đê; ven rừng phòng hộ thì họ chặt phá cây rừng, chà đi sát lại trong khai thác thủy sản mang tính hủy diệt... Việc gì đến, phải đến. Sau thời gian bị tác động, việc lở đê thật sự “nóng lên” khi vào năm 2009, nhiều đoạn đê trên địa bàn huyện U Minh, đoạn từ Rạch Dinh đến Lung Ranh (xã Khánh Tiến) bị sóng biển tạt thẳng vào chân đê, làm nhiều đoạn bị đứt gãy, vùng hệ sinh thái ngọt bị đe dọạ. Và cũng từ đấy đến nay, việc lở đê vào mùa mưa bão ngày càng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và mức độ rộng hơn. Nhiều đoạn rừng phòng hộ đã bị xóa trắng, chuyện hộ đê được thực hiện hằng năm, tăng cường cả lực lượng vũ trang tại những tuyến đê xung yếu. Trên 60 tỷ đồng được dùng vào việc hộ đê vào thời điểm mưa bão trong những năm qua nhưng không hiệu quả. Ngay như, trên 500m cừ bản nhựa kè hộ đê lên đến hàng tỷ đồng, mới vào đầu mùa mưa bão năm nay đã vỡ toác.

Trong khi chờ giải pháp thiết thực, hiệu quả và có sự nghiên cứu mang tính khoa học nhằm xây dựng tuyến đê mới, tỉnh Cà Mau đã sáng kiến dùng kè “rọ đá” hộ đê, tạo bãi cho cây rừng phát triển và hình thức này cơ bản đã được phát huy. Bên cạnh đó, Cà Mau cũng đã chi gần 10 tỷ đồng xây dựng kè hộ đê bằng cọc lytong, cách chân đê hàng chục mét nhằm tạo bãi cho cây rừng phát triển..

Chuyện lở đê, mất đất rừng... ở Cà Mau đã không còn là chuyện của tỉnh, mà đó thật sự là nỗi lo, trăn trở, cần có sự vào cuộc, tiếp sức từ phía Trung ương và các tổ chức quốc tế. Nằm trong dự án xây dựng đê biển Việt Nam từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang đã được Chính phủ phê duyệt, trong đó đoạn đi qua trên địa bàn tỉnh Cà Mau dài nhất với 240km - kéo dài từ biển Đông sang biển Tây và được phân kỳ xây dựng. Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) thuộc Cộng hòa Liên bang Đức cũng vừa cùng với tỉnh Cà Mau đi đến thống nhất ký biên bản ghi nhớ thực hiện Dự án “Bảo vệ vùng duyên hải và Phục hồi đai rừng ngập mặn tỉnh Cà Mau”. Mục tiêu chung của dự án là nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của nước biển dâng và biển đổi khí hậu cũng như các biến động của khí hậu thông qua các biện pháp đề xuất có thể áp dụng được. Dự kiến nguồn tài trợ theo hình thức ODA của KfW khoảng 9 triệu EURO (243 tỷ VNĐ), nguồn đối ứng trong nước của Chính phủ Việt Nam chiếm 23% dự án với 2,7 triệu EURO (72,9 tỷ VNĐ).

Song, tất cả cũng đang là dự án, các công trình xây dựng kè hộ đê hiện nay cũng chỉ mang tính tình thế, và mùa mưa bão năm nay, đê biển Tây Cà Mau lại phải một phen gồng mình chống trả, biết khi nào thôi hết mong manh...

Bài và ảnh: Trâm Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,287,177


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs