Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người mẹ của trẻ da cam

 22/07/2011

Sản phẩm chổi đót của các cháu khuyết tật tại Trung tâm tạo thêm nguồn thu cho các cháu.

Ở Kon Tum, khi nói đến “nỗi đau da cam”, ai cũng nhắc đến chị như vai trò một “bà đỡ”. Chị đã dành hết thời gian và công sức của mình để cùng xã hội chung tay “xoa dịu nỗi đau da cam”, nuôi dưỡng và dạy nghề cho trẻ em không may bị khuyết tật. Trong nhà chị hay ở cơ quan nơi chị công tác, hàng trăm đứa trẻ gọi chị bằng mẹ... Chị là Cao Thị Phú, cán bộ Cơ sở II, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Kon Tum...

Năm 2001, khi tỉnh Kon Tum giải thể Trung tâm 05-06 để xây dựng cơ sở nuôi dưỡng trẻ khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chị Phú được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh điều về chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ khuyết tật. Với sự cảm thông và lòng yêu thương con trẻ sâu sắc, chị đã vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn để toàn tâm, toàn ý chăm sóc cho lũ trẻ. Dưới bàn tay ân cần và tấm lòng bao dung của chị, các cháu được phẫu thuật, phục hồi chức năng, được luyện tập và đi lại như những đứa trẻ bình thường khác.

Để các cháu có việc làm, tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống, cuối năm 2006, chị đã phối hợp với các cơ sở dạy nghề mở lớp dạy nghề làm tăm tre cho trẻ em khuyết tật. Từ đó đến nay, tổ tăm tre đã bán được hơn 200 ngàn gói, thu được gần 100 triệu đồng, trừ chi phí, số tiền lãi khoảng 40 triệu đồng. Tháng 5/2010, chị đã liên hệ mời giáo viên về dạy nghề làm chổi đót cho các cháu, trực tiếp “gõ cửa” các cơ sở buôn bán vật liệu xây dựng, các cửa hàng bán lẻ tìm đầu ra cho sản phẩm chổi đót. Sản phẩm chổi đót đã mang lại nguồn thu trên 30 triệu đồng cho các cháu...

Để tạo dựng cuộc sống cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chị Phú bàn với chồng đưa 9 cháu về nuôi tại gia đình. Chị trực tiếp đến các trung tâm khuyến nông, trường dạy nghề tỉnh, các cơ sở dạy cắt may, dệt thổ cẩm... mời giáo viên về dạy nghề cho các cháu. Tháng 10/2009, chị thành lập Cơ sở Cao Phú chuyên dạy nghề và làm việc thiện. Sau gần 2 năm hoạt động, đã có nhiều cháu đến học nghề và được tạo điều kiện làm việc tại Cơ sở Cao Phú. Chị trích một phần thu nhập hằng tháng gửi cho mỗi cháu 1 sổ tiết kiệm phòng thân.

Cháu Y B’Lít (dân tộc Jrai), sinh năm 1991, ở làng Lei, xã Ya Chim (TP. Kon Tum) kể: Khi sinh ra, Y B’Lít bị khuyết tật bẩm sinh, mỗi khi di chuyển phải dùng 2 tay bò lết trên mặt đất. Năm 2003, Y B’Lít được các cô chú đưa vào Trung tâm nuôi dưỡng. Tháng 4/2004, Y B’Lít may mắn được cô Phú cho đi phẫu thuật chỉnh hình. Đến nay, cháu đã đi lại được bằng chân gỗ. Không những thế, cháu còn được học nghề, biết may và dệt thổ cẩm để bán lấy tiền.

Cùng số phận như Y B’Lít, nhưng trước khi chuyển đến Trung tâm, Y Hòe (dân tộc Giẻ-triêng), quê ở xã Đăk Pek, huyện Đăk Glei có phần may mắn hơn do được đi học đến lớp 4. Từ ngày chuyển đến Trung tâm, Y Hòe đã được phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng, được tạo điều kiện ăn, ở, làm việc tại cơ sở của chị Phú. Ngoài việc cắt may, dệt thổ cẩm, Y Hòe còn được giao nhiệm vụ theo dõi xuất, nhập sản phẩm do tổ làm ra. “Chúng cháu có 1 cuốn sổ theo dõi chi tiêu. Mỗi khi cô Phú mua nguyên vật liệu về sản xuất, cháu đều ghi vào sổ. Nhập được hàng, thu được tiền, cháu được giữ lấy và chi tiêu cho cả nhóm. Cuối tháng, số tiền thu được trừ các khoản chi phí còn lại các cháu chia đều cho nhau. Đến nay, mỗi người đã có số tiền tiết kiệm trên 1,3 triệu đồng”, Y Hòe tâm sự.

Trong số 10 cháu ăn nghỉ tại gia đình chị Phú, khó khăn nhất là cháu Y Ung (dân tộc Jrai), sinh năm 1990, ở xã Sa Bình, huyện Sa Thầy. Mặc dù, đã được phẫu thuật và phục hồi chức năng nhưng đến nay, Y Ung vẫn phải di chuyển bằng đôi nạng gỗ. Trong thời gian 6 tháng học nghề may và kết hoa vải, hằng ngày vợ chồng chị Phú đều phải dành thời gian để đưa, đón cháu, coi Y Ung như con trong nhà.

Cách đây hơn 3 tháng (ngày 4/4/2011), Cơ sở Cao Phú đã khai giảng lớp dạy đan chài lưới cho 15 cháu khuyết tật. Sau 3 tháng vừa học, vừa làm tại cơ sở, các cháu đã đan được 9 tấm lưới, bán được 1 triệu 350 ngàn đồng. Có được nghề mới tăng thêm thu nhập, tất cả các cháu ai cũng vui. Hiện nay, ngoài việc quản lý trên 100 nhân viên và các cháu khuyết tật tại Trung tâm, chị Phú còn nhận cháu Đường Thị Huyền Trang trẻ mồ côi từ Hà Tĩnh về nuôi dưỡng cho ăn học tại gia đình. Đến nay, cháu Trang đã học xong lớp 7 và là học sinh giỏi của Trường THCS Lý Tự Trọng.

Những việc làm nhân ái của chị Phú đã góp phần không nhỏ trong việc chung tay xoa dịu “nỗi đau da cam”. Từ những thành tích ấy, chị đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý của các cấp. Với tôi, cái được lớn nhất của chị là đã góp phần giúp đỡ trẻ khuyết tật, trẻ nhiễm chất dộc da cam hòa nhập cộng đồng. Khi tôi hoàn thành bài viết này, cũng là lúc chị lên đường ra Thủ đô Hà Nội dự Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ Nhất, do Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức vào các ngày 9 và 10/7/2011.

Bài và ảnh: Trần Nam Cao

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • A Lưới, Thừa Thiên - Huế: Dệt zèng giúp dân thoát nghèo (07/2011)
 •  
 • Vĩnh Long: Lốc xoáy làm thiệt hại nhà dân (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,519


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs