Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cụm di tích lịch sử quốc gia phòng tuyến sông Như Nguyệt: Nguy cơ bị xâm hại do “cát tặc”

 22/07/2011

Trải qua gần 1.000 năm với sự tác động của thiên nhiên và con người, lòng sông Như Nguyệt (nay là sông Cầu, đoạn chảy qua địa bàn xã Tam Đa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) vẫn ghi dấu hồn thiêng sông núi, nơi vang vọng bài thờ thần “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt (Bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta). Bên dòng sông vẫn còn dấu tích lịch sử oanh liệt, nơi diễn ra trận phản công thần thánh của quân dân nhà Lý chống giặc Tống. Quan trọng nhất trong hệ thống phòng tuyến sông Như Nguyệt thời bấy giờ là 3 trại: Như Nguyệt, Thị Cầu, Phấn Động.

Ý nghĩa quan trọng là vậy, nhưng gần đây nạn “cát tặc” lộng hành đã đe doạ sự an toàn của di tích cấp quốc gia này. Máy hút cát “rút ruột” lòng sông, làm sụt lở nhiều khu đất, ảnh hưởng đến sự an toàn của ngôi đền. Đền Phấn Động nằm ngay sát dòng sông Như Nguyệt. Các chủ máy hút cát “tận thu” theo “tinh thần” hút càng sâu, vét càng sạch càng tốt, thậm chí khoét ngay gần khu vực di tích khiến cho khuôn viên bị sụt lở.

Ông Trần Thọ Lan, Trưởng tiểu Ban Quản lý di tích Đền Phấn Động cho biết: Mỗi đêm có khoảng 7- 8 thuyền, mỗi thuyền hút từ 40-70m3 liên tục khai thác cát trái phép quanh khu vực các cụm di tích này. Khu gần nền móng đền, lòng sông bị khoét sâu hơn chục mét. Đau xót nhất là vào ngày 1/4/2011, một cháu bé tắm sông bị chết đuối ngay trước cửa Đền Phấn Động do bị tụt xuống hố hút cát. Ngay sau đó, thôn Phấn Động đã “thành lập khẩn” bộ phận quản lý trực, nhân dân họp bàn đóng góp tiền mua thuyền máy để ngăn cản nạn khai thác cát, nhưng những chiếc máy hút vẫn ngang nhiên hoạt động.

Ban ngày nơi đây vốn yên tĩnh, nhưng về đêm, khúc sông này “cuộn sóng” trong tiếng máy nổ suốt đêm, xe vận chuyển cát chạy như thoi đưa. Nạn “cát tặc” hoành hành, tác động đến môi trường sinh thái. “Giờ chúng tôi chỉ có một nguyện vọng thiết tha là mong sao các cấp chính quyền sớm vào cuộc để kịp thời bảo vệ di tích trước khi ngôi đền bị lún sụt”, ông Lan bức xúc nói.

Qua quan sát, chúng tôi thấy những bụi tre chắn sóng bảo vệ khu đền đã xuất hiện những vết nứt, hõm sâu tại vỉa bờ sông và ăn sâu hàng chục mét vào lòng đất trong khuôn viên khu đền. Tình trạng hút cát làm lún sụt khuôn viên đền, tiềm ẩn nguy cơ có thể đổ sập bất cứ lúc nào khi có mưa lớn.

Khi người dân có ý kiến phản đối hoặc ngăn chặn hoạt động khai thác cát trái phép thì các đối tượng phụt cát làm cho thuyền tuần tra của dân chìm xuống. Ban Quản lý di tích đã làm đơn kiến nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cùng chính quyền các cấp, nhưng đến nay tình trạng khai thác cát vẫn ngang nhiên tồn tại.

Những người trong Ban Quản lý di tích đều đã cao tuổi, sức yếu, song vẫn đang phải đối mặt ngăn chặn “cát tặc” nhằm bảo vệ di tích của cha ông. Tuy nhiên, theo ông Trần Thọ Thêm, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội xã Tam Đa thì, cán bộ xã không có phương tiện hỗ trợ mà chỉ có mỗi một chiếc thuyền con mượn tạm từ Ban Quản lý, trong khi “cát tặc” lại thường hoạt động về đêm nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn, xử lý.

Ngày 4/7, Thanh tra Bộ VH-TT-DL cùng cán bộ Sở VH-TT& DL tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo chính quyền địa phương đã đi kiểm tra thực địa, đánh giá thực trạng tại các khu di tích trên cụm phòng tuyến sông Như Nguyệt. Trong khi chờ quyết định của cơ quan thẩm quyền xử lý dứt điểm nạn “cát tặc” thì hằng ngày những chiếc máy vẫn rút ruột lòng sông. Trước thực trạng Cụm di tích phòng tuyến sông Như Nguyệt có đang nguy cơ bị xâm hại, mong rằng chính quyền địa phương và cơ quan thẩm quyền sớm có những biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn, bảo vệ nguyên vẹn di tích văn hóa.

Xuân Vũ - Nguyên Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bát Xát (Lào Cai): Thêm 5 điểm du lịch cộng đồng (07/2011)
 •  
 • Trần Vương: Nhạc sỹ của bản làng xứ Nghệ (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,105


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs