Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xã Đông Quan (Lạng Sơn):Ruộng bỏ hoang do công trình thủy lợi hỏng

 22/07/2011

Người dân khắc phục bằng cách lấy tre, nứa đỡ vào ống dẫn nước.

Ông Phan Văn Trưởng, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, cho biết: Công trình thủy lợi thôn Khòn Phục là hệ thống mương nổi đã được cứng hóa, dẫn nguồn nước tưới từ đập Bản Chành, xã Lợi Bác về phục vụ tưới tiêu cho gần 40ha đất canh tác của 5 thôn trong xã Đông Quan. Công trình được đầu tư xây dựng năm 2006, do UBND huyện Lộc Bình làm chủ đầu tư.

Sau khi đưa vào sử dụng, công trình đã đáp ứng được nhu cầu sản xuất, đồng bào phấn khởi. Thế nhưng “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, mới qua 3 mùa lúa (2006-2008), đến mùa mưa bão năm 2008, công trình bị sập đổ với tổng chiều dài khoảng 20 mét (1/3 công trình) và hiện không thể sử dụng phục vụ tưới tiêu. Sản xuất đình trệ, bà con trong thôn đã kiến nghị các cấp có giải pháp khắc phục, vì đây là công trình quan trọng, giá trị lớn, hư hỏng nặng, bà con không thể huy động đủ kinh phí để sửa chữa.
 
 Ông Lường Văn Yên, Trưởng thôn Khòn Phục ngán ngẩm: Trước kia, khi còn hoạt động, công trình thủy lợi này đã tưới tiêu cho hơn 40ha lúa, hoa màu trong thôn. Từ khi bị hỏng, hoa màu, cây lúa bị khô hạn do thiếu nước, việc sản xuất, canh tác của bà con trong thôn chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Một số hộ khắc phục bằng cách chung nhau mua máy bơm, dây điện, ống dẫn nước để bơm từ các khe suối lên tưới tiêu. Nhiều gia đình đồng bào DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn, lấy đâu ra mấy triệu bạc mà mua máy bơm. Đi thuê bơm nước cũng chẳng dễ. Mỗi sào lúa phải thuê máy và công bơm hết 70 ngàn đồng, song phải đăng ký trước. Có những hộ thuê máy bơm mất đứt triệu bạc/1 mẫu ruộng. Thiếu nước tưới, đã có hàng chục hộ phải bỏ ruộng hoang.
 
 Cũng theo ông Yên, vào thời điểm mùa mưa năm 2008, khi công trình thủy lợi thôn Khòn Phục bị hỏng, Hội Khuyến nông huyện Lộc Bình đã khắc phục bằng cách mua tre nứa về làm cột đỡ, thay ống dẫn nước bị hỏng bằng ống nhựa. Tuy nhiên, giải pháp tình thế này cũng chỉ được vài tháng là hỏng, hiệu quả chẳng đáng là bao.
 
 Không có nước phục vụ sản xuất, người dân thôn Khòn Phục cùng các thôn xung quanh ngày ngày phải đi hàng chục cây số gánh nước từ các khe suối, để tưới cây, trong khi nguồn nước từ đập Bản Chành khá dồi dào. Hơn lúc nào hết, người dân nơi đây đang mong mỏi các ngành chức năng, các cấp chính quyền của huyện Lộc Bình sớm có phương án đầu tư kinh phí, sửa chữa công trình để người dân có điều kiện phát triển sản xuất.

Đỗ Hoạt - Minh Thu

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,300,567


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs