Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cao Lộc (Lạng Sơn): Hiệu quả từ Chương trình 120

 22/07/2011

Nhờ CT 120, bộ mặt nông thôn, miền núi Cao Lộc đang có nhiều chuyển biến tích cực.

Thực hiện Quyết định 120/2003/QĐ-TTg ngày 11/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tuyến biên giới Việt - Trung đến năm 2010 (gọi tắt là CT120), huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã triển khai thực hiện hiệu qủa CT, góp phần ổn định cuộc sống đồng bào, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Huyện Cao Lộc có 5 xã, 1 thị trấn tiếp giáp biên giới, với 28 thôn, 4 khối phố và 4.331 hộ dân. Khi chưa có CT120, cơ sở hạ tầng nơi đây rất khó khăn, thấp kém: 8 thôn chưa có đường ô tô, 12 thôn chưa có điện lưới Quốc gia, nhiều thôn bản chưa có công trình thủy lợi, lớp học cho con em trên địa bàn. Cuộc sống đồng bào các xã vùng biên giới chủ yếu là kinh tế tự cung, tự cấp; thu nhập đầu người và mặt bằng dân trí thấp so với mặt bằng chung của huyện.
 
 Sau khi có CT120, trong quy hoạch Tổng thể kinh tế - xã hội đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020, UBND huyện đã đưa tuyến biên giới vào mục tiêu đầu tư phát triển; quy hoạch các điểm dân cư biên giới, thống nhất các ngành, trình tỉnh đề nghị Trung ương đầu tư hệ thống đường vành đai, đường ra biên giới và đường nối đường vành đai với đường ra biên giới, vừa góp phần ổn định cuộc sống cho người dân, vừa giữ gìn an ninh biên giới.
 
 Đặc biệt, dọc tuyến biên giới còn nhiều vùng đất trống, huyện đã hỗ trợ các xã khai hoang, lấp đất, giải quyết đất canh tác cho các hộ thiếu đất sản xuất, đồng thời chỉ đạo địa phương thực hiện di giãn dân định cư ổn định. Đoàn kinh tế Quốc phòng đứng chân trên địa bàn cũng đã phối hợp với Ban Dân tộc Lạng Sơn thực hiện xây dựng và hoàn thành các bản định cư Pò Nhùng (xã Cao Lâu), Bắc Lệ, Phiêng Háng (xã Xuất Lễ), Nà Bó (xã Thanh Lòa), chuẩn bị đầu tư khu di dân mới là bản Lủng Làu (xã Thanh Lòa).
 
 Từ năm 2003 đến nay, bằng nguồn vốn của CT120, lồng ghép với vốn CT135, huyện đã hoàn thành xây dựng 36 công trình và hạng mục, với tổng vốn là hơn 30 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ trực tiếp xây dựng 5 công trình trường học; 13 công trình giao thông, mở mới 11,5km, xây 3 ngầm với nền đường là đất rộng 3,5m tại các xã Cao Lâu, Thanh Lòa, Mẫu Sơn, Bảo Lâm, thị trấn Đồng Đăng; xây dựng 4 công trình điện, 4 trạm biến áp, 8,5km đường dây trung áp và 0,4KV cấp cho 340 hộ dân của các xã Xuất Lễ, Cao Lâu, Thanh Lòa; xây dựng 3 nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt, nâng cao dân trí. Hằng năm, các xã thụ hưởng CT120 còn được hỗ trợ 100 triệu đồng/năm/xã để thực hiện công tác bảo vệ đường biên, cột mốc...
 
 Từ các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ trên, diện mạo các xã, thị trấn khu vực biên giới có bước chuyển đáng mừng, kết cấu hạ tầng được củng cố, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới với các khu kinh tế động lực. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các xã, thị trấn vùng biên ngày càng được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3-5%/năm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững.

Bài và ảnh: Phạm Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hỗ trợ y tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,313


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs