Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tình đồng đội của cựu thanh niên xung phong Đất Tổ

 22/07/2011

Cựu TNXP Bùi Duy Nghĩa đang kiểm tra chất lượng chè.

Trong hai cuộc kháng chiến, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) đã nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, góp phần vào thắng lợi huy hoàng, giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, những cựu TNXP đã phát huy truyền thống anh dũng, không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn trở thành những tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Gương sáng giữa đời thường

Sau khi tham gia mở đường Trường Sơn đi cứu nước, hoàn thành nghĩa vụ, năm 1971, hai vợ chồng cựu TNXP Đỗ Văn Thêm và Bùi Thị Liên khu 5, xã Hà Lương, Huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) trở về địa phương sinh sống. Cái nghèo, đói luôn hiện hữu trong gia đình và xóm làng quê ông. Phát huy phẩm chất xung kích, sáng tạo của TNXP, ông đã bàn với gia đình nhận khoán trồng và chăm sóc rừng, vừa có kinh tế lại vừa bảo vệ được môi trường.

Sau hơn 20 năm phát triển kinh tế, hiện, gia đình ông bà đã có hơn 7ha rừng trồng keo. Mỗi năm, gia đình ông cũng bán được 6-7 vạn cây giống, chăn nuôi gà, vịt, ngan, lợn nái, lợn bột... trừ các khoản chi phí, cũng thu lãi hơn chục triệu đồng.

Ông Bùi Duy Nghĩa, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn cũng là một trong những TNXP đi đầu trong phong trào xây dựng khu kinh tế TNXP (mô hình được Chính phủ giao cho Trung ương Đoàn thành lập, tổ chức, thực hiện tại xã Minh Đài từ năm 1970). Được giao trọng trách là Giám đốc Xí nghiệp chè Thanh niên tại xã Minh Đài, trong lúc công ty đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, nợ ngân hàng hàng chục tỷ đồng, ông Nghĩa vẫn không nản chí tìm kiếm giải pháp phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả. Bằng tình yêu cây chè cùng sự nỗ lực, quyết tâm của mình, trong thời gian công tác, ông cùng với tập thể công ty đã trả được nợ ngân hàng số tiền lên tới 26 tỷ đồng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho cán bộ, người lao động. Hiện thị trường kinh doanh của công ty ngày càng mở rộng. Công ty của ông đã trở thành một trong những đơn vị chế biến chè lớn nhất khu vực Đôn Nam Á, với công suất 60 tấn búp tươi/ngày.

Sau khi nghỉ chế độ, ông Nghĩa đã thành lập doanh nghiệp sản xuất và chế biến chè với tên gọi Công ty TNHH Chè Khánh Linh. Mỗi năm, công ty của ông có doanh thu hàng tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều con em hội viên TNXP và con em người DTTS trong vùng.

Ấm áp nghĩa tình đồng đội

Ông Ngô Thái, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Thọ cho biết: “Những tấm gương TNXP phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ những năm gần đây xuất hiện rất nhiều. Nhờ chương trình “Nghĩa tình đồng đội” được Hội phát động mạnh mẽ, qua đó khơi dậy tình đồng đội, thu hút hàng nghìn cựu TNXP, các tổ chức, nhân dân tham gia. Trong phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình ở các huyện, thành phố, như: Việt Trì, Tam Nông, Thanh Thuỷ, Đoan Hùng, Hạ Hoà... Các cơ sở này còn xây dựng được Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, với mức đóng góp tự nguyện từ 200 nghìn đồng /hội viên trở lên. Đến nay, số tiền này đã lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Mặc dù, số tiền này chưa nhiều so với nhu cầu thực tế, nhưng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” đã đem lại nhiều hoạt động, việc làm có ý nghĩa cho các hội viên. Nhiều cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn đã được tạo điều kiện cho vay vốn để phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, ổn định đời sống.

Không chỉ xây dựng được Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Thọ còn phối hợp với UBMTTQ các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân đóng góp, ủng hộ kinh phí xây dựng 33 nhà tình nghĩa, trị giá 1,65 tỷ đồng, tặng các gia đình liệt sỹ, thương binh và cựu TNXP; giải quyết các chế độ, chính sách theo quy định của Đảng, Nhà nước đối với các cựu TNXP.

Với những thành quả đạt được, có thể thấy rằng, những TNXP không chỉ gan dạ, dũng cảm trong chiến đấu, mà còn dũng cảm, mạnh dạn trên trận tuyến mới: trận tuyến chống đói nghèo.

Trang Trần

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 66,404,300


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs