Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thanh niên cả nước “Góp đá xây Trường Sa”

 22/07/2011

Đồng chí Phan Văn Mãi, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Sau 2 tháng phát động, đến nay, Chương trình “Góp đá xây Trường Sa” đã nhận được sự hưởng ứng như thế nào từ xã hội, đặc biệt là từ thế hệ trẻ Việt Nam, thưa đồng chí?

Mặc dù mới phát động, Chương trình (CT) đã có sức lan tỏa rất lớn, không chỉ đối với các bạn trẻ là đoàn viên thanh niên, các em học sinh mà còn có ảnh hướng lớn đến các tầng lớp nhân dân tại nhiều vùng, miền trên cả nước. Trong quá trình phát động, Ban Tổ chức đã nhận được sự đóng góp, ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân tham gia từ khắp mọi miền đất nước, điển hình như: ông Trần Quốc Hương (Mười Hương, nguyên Bí thư Trung ương Đảng) đã ủng hộ CT 10 triệu đồng; ông Đặng Công Hùng, Giám đốc xí nghiệp sửa chữa cơ khí nhỏ tại Đà Nẵng, mặc dù bị khuyết tật mất cả 2 chân, nhưng ông vẫn tìm đến văn phòng đại diện Báo Tuổi Trẻ góp 1 triệu đồng ủng hộ hay bà Nguyễn Thị Lan, 86 tuổi, cựu chiến binh đã nghỉ hưu tại TP.Hồ Chí Minh trích 100 triệu đồng từ lương hưu trong nhiều năm để ủng hộ CT.

Đến nay, CT đã nhận được hơn 10 tỉ đồng. Có thể nói, thành công của CT không chỉ ở số tiền, vật chất nhận được, mà thông qua đó đã nói lên truyền thống tinh thần yêu nước, khẳng định tiếng nói về chủ quyền biển đảo của dân tộc Việt Nam ta. Qua đó truyền lửa, truyền nhiệt huyết cho thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống cha ông, sẵn sàng tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Một trong những chủ trương bảo vệ biển đảo là bảo vệ bằng sức mạnh nhân dân. “Góp đá xây Trường Sa” cũng chính là một hành động bảo vệ?

Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chương trình, dự án phát triển biển đảo và dù được quan tâm mạnh mẽ so với nhiều năm trước, nhưng với điều kiện nguồn lực có hạn của Nhà nước, khu vực biển đảo vẫn còn nhiều khó khăn.

Biển đảo của Việt Nam trải dọc chiều dài đất nước, nếu biết tận dụng thế mạnh, biển đảo sẽ phát triển nhanh kinh tế, tạo động lực phát triển chung cho cả nước. Vì vậy, việc giữ gìn và phát triển biển đảo không chỉ là trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước mà còn là trách nhiệm của thế hệ ngày nay và nhiều thế hệ con cháu mai sau.

Mỗi viên đá, mỗi hành động của người dân thông qua CT sẽ giúp biển đảo vững chắc hơn, có nhiều màu xanh hơn và cũng góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ trên đảo, giúp bảo vệ chủ quyền Tổ quốc vững chãi hơn.

Đồng chí đánh giá thế nào về sự tham gia, đóng góp tích cực của thanh niên cả nước cho biển đảo quê hương trong thời gian qua?

Có thể nói, sự tham gia đóng góp tích cực của các cấp cơ sở Đoàn đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên cả nước về vị trí chiến lược của biển đảo, nâng cao nhận thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong bảo vệ và xây dựng biển đảo. Công tác tuyên truyền đã được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú với nhiều bài viết trên hệ thống báo chí của Đoàn, bản tin thanh niên, Website các tỉnh, Thành đoàn; nhiều lớp tuyên truyền, hội thảo, tọa đàm; biên soạn các tài liệu tuyên truyền, tờ gấp, đĩa phim, tập bài hát về biển đảo được in ấn, phát hành và gửi tới các cấp bộ Đoàn...

Trước khi phát động CT “Góp đá xây Trường Sa”, nhiều đợt quyên góp đã được các cấp bộ Đoàn phát động với số tiền thu được lên tới hàng chục tỷ đồng để ủng hộ cán bộ, chiến sĩ đang bảo vệ biển đảo quê hương. Tiêu biểu như các công trình “Vườn tri thức trên đảo”, “Tủ sách tri thức xanh”; Cột đèn năng lượng mặt trời tại 9 điểm đảo ở Trường Sa và nhà giàn DK. CT “Góp đá xây Trường Sa” cũng là một trong số đó...

Đặc biệt, 3 năm trở lại đây, Trung ương Đoàn đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” với khoảng 100 thanh niên tiêu biểu ở mọi lĩnh vực tham gia. Cứ mỗi năm một lần, 100 thanh niên tiêu biểu này sẽ mang theo những món quà và tình cảm của thanh niên cả nước ra thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK, góp phần động viên, cổ vũ tinh thần đối với các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa.

Cảm ơn đồng chí!

Ngọc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tình đồng đội của cựu thanh niên xung phong Đất Tổ (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,276


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs