Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Có một Trường Sa giữa biển Đông

 15/07/2011

Một góc đảo Trường Sa lớn.

Sau 36 năm thành lập, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, trên đảo Trường Sa đã khoác lên mình màu áo mới. Những ngôi nhà ngói khang trang dưới những tán phong ba tỏa mát, con đường nhựa trải dài thẳng tắp, ti vi, đài có thể mở cả ngày do đã có nguồn điện năng lượng mặt trời, đó là một minh chứng cho sức sống mãnh liệt, khát vọng hòa bình và quyết tâm bảo vệ quần đảo thiêng liêng giữa biển Đông Tổ quốc của quân dân huyện đảo Trường Sa.

Điện dồi dào ngày nào cũng xem ti vi

Điều làm chúng tôi ngạc nhiên khi lần này trở lại Trường Sa là được xem ti vi thoải mái mà không cần phải chạy máy nổ. Chị Nguyễn Thu Hiền, ở đảo Trường Sa lớn, mới ra định cư ở đảo cho biết: “Em cứ tưởng ra ngoài này sẽ thiếu thốn nhiều, nhưng không phải thế, bây giờ điện ở Trường Sa xài thoải mái, hơn cả trong đất liền mà lại không tốn tiền. Điện từ năng lượng mặt trời anh ạ”.

Từ tháng 4/2008 trở về trước, Trường Sa chưa có điện. Đêm về, cả đảo “ẩn mình” như một doi cát nhỏ lọt thỏm giữa đại dương. Tối phải nổ máy phát điện để bộ đội học tập, huấn luyện. Điện chỉ được dùng theo tiêu chuẩn 6 giờ/ngày. Bắt đầu từ tháng 5/2008, khi dự án xây dựng hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng, quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 được khởi động và hoàn thành năm 2010, đến nay, tất cả 33 điểm đảo Trường Sa và 15 nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc có điện 24/24 giờ.

Có điện, đời sống sinh hoạt của quân và dân Trường Sa thuận lợi hơn rất nhiều. Mọi người được xem ti vi thường xuyên, nắm bắt được nhiều thông tin; các đồ dùng sinh hoạt hằng ngày như tủ lạnh, nồi cơm điện, điện thoại cũng được bà con sử dụng nhiều hơn. Bây giơ, đảo Trường Sa với đất liền đã rất gần gũi, sự xuất hiện của công nghệ đã thực sự thay đổi cuộc sống nơi đây.

Theo chân Trung tá Phan Huy Chưởng, Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, chúng tôi đi thăm hệ thống năng lượng sạch trên đảo Trường Sa lớn. Dự án cột đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời với 95 cột đèn, trong đó 45 cột đèn chiếu sáng xung quanh và 50 cột đèn chiếu sáng đường nội bộ trong đảo. Mỗi cột chiếu sáng gồm một tấm pin mặt trời, một bộ điều khiển tự động, một ắc quy, một đèn chiếu sáng. Các phụ kiện cột, giá đèn, thùng đựng ắc quy sản xuất trong nước và được mạ kẽm nóng, các ốc vít bằng inox được bảo quản bằng mỡ sau khi lắp đặt xong. Không thấy dây điện loằng ngoằng trên các cột điện như ở nhiều thành phố, thị xã trong đất liền. Trung tá Chưởng cho biết: Toàn bộ hệ thống truyền tải điện đã được ngầm hóa. Trong phân bố điện năng ở quần đảo Trường Sa thì năng lượng gió chiếm 70%, năng lượng mặt trời 30%. Sử dụng cả hai, hỗ trợ nhau khi ánh nắng kém, còn gió thì hầu như có quanh năm.

Những em bé tiếp nối thế hệ

Bây giờ, Trường Sa không chỉ có ánh điện lung linh và hàng trăm nghìn loài cỏ cây hoa lá, mà còn có những em bé độ tuổi đến trường bi bô học chữ. Đó là những mầm non, là những chiến sỹ tương lai của Trường Sa.

Trong ngôi trường khang trang còn thơm mùi vôi mới cô giáo Bùi Thị Nhung cho biết: Vợ chồng cô ở đảo đã hơn 3 năm, được dạy học cho các em ở đảo là niềm tự hào của tôi. Mỗi nét chữ mà các em được viết trên trang giấy trắng giữa Trường Sa là mỗi lời yêu Tổ quốc. Dạy học ở nơi đây cũng đồng nghĩa với truyền tình yêu Tổ quốc cho các em. Ở đây tuy vất vả vì 4 lớp chỉ có một cô giáo, song tất cả các em từ lớp 1 đến lớp 4 đều ham học và học giỏi.

Trong lần đầu tiên đảo Trường Sa chào đón bé gái, con của chị Nguyễn Thị Thanh Thúy chào đời (ngày 4/4/2011), Đại tá Trương Công Thế, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân khi bế em bé trên tay đã xúc động nói: “Em bé này sẽ được nuôi dưỡng tình yêu Tổ quốc, yêu biển đảo ngay từ lúc lọt lòng mẹ. Rồi đây sẽ có những em bé khác ra đời tại Trường Sa. Trường Sa sẽ có nhiều chiến sĩ lớn lên từ hòn đảo thân yêu này”.

Chia tay Trường Sa giữa bộn bề sóng nước. Hàng trăm cánh tay của cán bộ chiến sĩ vẫy chào tạm biệt trên cầu cảng. Trong tiếng rít của gió chướng giữa mùa, nghe rõ tiếng nấc nghẹn ngào của các nữ văn công, những giọt nước mắt lăn dài trên khóe mắt của vị đại tá, những ánh mắt nhìn nhau ngậm ngùi chẳng nói nên lời.

Tạm biệt Trường Sa. Tạm biệt thành phố giữa biển Đông của Tổ quốc. Chúng tôi trở về đất liền mang trong tim mình bao niềm tin yêu mến phục các anh, những chiến sĩ kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió đang đêm ngày hy sinh thầm lặng bảo vệ Tổ quốc bình yên.

 Bài và ảnh: Trần Mạnh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ủy ban Dân tộc: Tập huấn phòng, chống ma túy, mại dâm và HIV/AIDS (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,348


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs