Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lòng hồ Thủy điện Sơn La: Bài cuối: “Nàng tiên” đang chờ đánh thức

 15/07/2011

Thắng cảnh sơn thủy hữu tình là tiềm năng du lịch sông nước ở Sìn Hồ.

Biển hồ trên núi, một kiệt tác thắng cảnh do con người tạo ra đã và đang là lợi thế của ngành du lịch tỉnh Lai Châu. Ngoài thắng cảnh thiên nhiên trên vách núi sông Đà, đi trên lòng hồ Thủy điện Sơn La, du khách còn được đắm chìm trong sắc màu văn hóa của các dân tộc sinh sống ven lòng hồ.

Biển hồ trên núi

Lòng hồ thủy điện Sơn La có diện tích gần 225km2, từ điểm đầu đến điểm cuối của lòng hồ chạy dài từ huyện Mường La (tỉnh Sơn La) đến thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên). Trong đó, lòng hồ thuộc địa bàn tỉnh Lai Châu trải dài từ xã Lê Lợi đến xã Nậm Hăn, huyện Sìn Hồ. Đà giang đã trở thành biển hồ hiền hòa và mang trong mình tiềm năng du lịch sông nước lý thú với du khách trong và ngoài nước.

Không chỉ mang trên mình vẻ hoang sơ của núi non, với chứng tích lịch sử của Vua Lê Lợi sau khi đem quân dẹp giặc phương Bắc trở về để lại bút tích trên vách đá sông Đà, hay dinh thự của vua Thái-Đèo Văn Long một thời được người đời biết đến bằng những điệu xòe làm ngất ngây lòng người. Ven lòng hồ thủy điện hôm nay còn lưu giữ nhiều bản làng, với nét kiến trúc văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo của các dân tộc như: Thái, Dao, Mông...

Từ xã Lê Lợi, miền đất văn hóa của đồng bào dân tộc Thái với cái tình mến khách, chúng tôi được thưởng thức các món ẩm thực mang đậm chất bản địa, với các món cơm lam, cá nướng, canh bon... và được vui chung trong điệu xòe ngất ngây để khởi đầu cho hành trình thăm thú lòng hồ thủy điện. Đây là lần đầu tiên được lênh đênh trên lòng hồ nên mỗi người trong đoàn đều mang những cảm giác khác nhau.

Đi thuyền trên lòng hồ, du khách không còn cảm giác gai gai người của những lần vượt thác, xuống ghềnh trên dòng Đà giang trước kia. Đổi lại là cảm giác bồng bềnh và được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí về một nền văn hóa sông nước. Những vách đá dựng đứng, những sườn núi bạt ngàn hoa rừng, từ phong lan khoe sắc tím, sắc vàng đến vẻ đẹp trắng tinh khôi của hoa ban, tất cả được thu vào tầm mắt trong vẻ ngỡ ngàng của mỗi du khách.

Suốt hành trình khám phá lòng hồ, chúng tôi được tận mắt chứng kiến một hệ sinh thái bán sông nước đầy hấp dẫn. Các nhũ đá được kiến tạo qua hàng nghìn năm, với nhiều hình thù, màu sắc xen lẫn là những vách đá rêu phong, bám trên mình thảm thực vật xanh trải dài ngút mắt. Những hình ảnh tuyệt phẩm đó ngày nào du khách chỉ được ngắm qua lăng kính ống nhòm thì nay đi trên lòng hồ có thể cho thuyền cập vào bờ và chạm tay vào được.

Khám phá bản làng

Trên hành trình xuôi về các xã vùng thấp huyện Sìn Hồ trên lòng hồ, thỉnh thoảng chúng tôi lại bắt gặp những hình ảnh quen thuộc của một Vịnh Hạ Long hay mái chèo thoăn thoắt của các cô gái Thái, Dao như miệt vườn sông nước Cửu Long. Những người dân địa phương khoác trên mình màu sắc lung linh của đồng bào các dân tộc đến từ các bản làng yên bình ven hồ.

Dừng chân bên một ngôi nhà nổi ven sông, chúng tôi được chứng kiến cuộc sống của người dân vùng lòng hồ. Từ ngày dòng sông hòa vào lòng hồ, dưới đáy hồ là hệ thảm thực vật phong phú đã thu hút hàng trăm loài cá tìm đến kiếm ăn. Đặc sản sông Đà trước đây là các loài cá chiên, lăng. Khi lòng hồ chưa được hình thành, người dân ven sông có thể bắt được cá chiên to như con nghé, gần chục người thay nhau khiêng mới mang được về nhà. Từ khi nước nổi, cá to không nhiều, nhưng cá có vảy xuất hiện nhiều hơn. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều cư dân các bản làng sinh sống ven hồ.

Sau hành trình một ngày khám phá lòng hồ, chúng tôi nghỉ chân tại bản người Dao có cái tên lạ lẫm Ngài Thầu. Đây là một xã thuộc Chương trình tái định cư của xã Căn Co. Lòng mến khách của người dân khiến cả đoàn chúng tôi đều xúc động. Tuy là bản tái định cư nhưng khi di cư lên bản mới, người dân vẫn giữ được kiến trúc nhà trệt cổ của mình. Tại đây, ngoài việc được thưởng thức món ăn như cơm trắng, cá sông, rau rừng, chúng tôi còn được thưởng thức các điệu múa cổ và các bài ca giao duyên truyền thống mà các thanh niên dân tộc Dao thường hát khi đi tìm người yêu.

Trong câu chuyện bên mâm cơm sắp tàn, anh Tẩn A Mưu, một người dân bản Ngài Thầu bộc bạch: Bà con bản mình chỉ có cái tình để đãi khách thôi. Đây là lần thứ hai, bà con trong bản được đón khách từ nơi khác về. Khách về bản, bà con thích lắm, cả bản như có hội, vừa được vui lại vừa được phục vụ để có thu nhập.


Cần sớm quy hoạch và đầu tư

Ông Nguyễn Văn Diên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu khẳng định: Lòng hồ Thủy điện Sơn La là một trong những tuyến du lịch nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch từ nay đến năm 2020 của tỉnh. Sở đang chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch khảo sát lòng hồ để sớm đưa vào danh sách tuyến du lịch của tỉnh.

Tuy nhiên, để khai thác tốt tiềm năng du lịch lòng hồ, huyện Sìn Hồ cũng cần phối hợp với các cấp, các ngành để đưa vào kế hoạch tổng thể phát triển du lịch chung của tỉnh. Đồng thời, xây dựng chương trình liên kết tuyến du lịch, phối hợp với các huyện trong khu vực lòng hồ ở tỉnh Sơn La để thành lập tuyến du lịch khám phá dài ngày trên lòng hồ thủy điện qua đó, tạo việc làm và thu nhập cho người dân các bản làng sinh sống ven hồ.

Bài và ảnh: Tây Bắc  

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,764


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs